8 bài học và 10 lưu ý để giữ bệnh viện an toàn trước dịch Covid-19

Sau hơn 20 ngày, thành phố Hồ Chí Minh lại xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (BN4514). Người này được phát hiện khi đến bệnh viện khám, với biểu hiện sốt, ho. Quá trình phát hiện bệnh, khoanh vùng, truy vết khẩn trương đã cho thấy nhiều bài học hữu ích trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong môi trường bệnh viện.

Nhân viên y tế Bệnh viện Vinmec Central Park làm việc tại các vị trí tiếp xúc bệnh nhân đều mặc đồ bảo hộ phòng dịch.

8 bài học quý

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, quá trình khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan đến ca nhiễm Covid-19, là BN4514, từ sáng tới tối ngày 18-5 cho thấy, có 8 vấn đề rất đáng lưu ý, làm cơ sở để các đơn vị y tế củng cố thêm kế hoạch phòng, chống dịch tại đơn vị mình, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Thứ nhất là bài học làm tốt công tác khai báo y tế. Từ kết quả khai báo y tế điện tử, nhân viên phụ trách khai báo y tế của Bệnh viện Vinmec Central Park đã phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho) và đã kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, sau đó vào khu cách ly của bệnh viện và làm xét nghiệm chẩn đoán.

Thứ hai là bài học về liên thông dữ liệu. Khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Vinmec, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, đã trích xuất thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các bệnh viện và phát hiện người bệnh này có đến Bệnh viện thành phố Thủ Đức trước đó 4 ngày, Sở Y tế đã thông báo khẩn đến Bệnh viện thành phố Thủ Đức thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Khai báo y tế qua màn hình cảm ứng tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Thứ ba là sử dụng tốt hệ thống camera nội viện. Bệnh viện Vinmec Central Park và Bệnh viện thành phố Thủ Đức truy xuất lại camera của bệnh viện để xác định người bệnh này đã tiếp xúc với ai và với nhân viên nào của bệnh viện, từ đó tạm thời cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay, do chính hai bệnh viện này thực hiện.

Thứ tư là nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng dịch khi tiếp xúc bệnh nhân. Các nhân viên y tế đều mang đồ bảo hộ khi làm việc tại vị trí thường xuyên tiếp xúc gần người bệnh.

Thứ năm là bố trí phòng khám sàng lọc gần khu khai báo y tế, bố trí lối đi riêng đến phòng khám sàng lọc, hạn chế thấp nhất nguy cơ tiếp xúc của người bệnh với những người khác.

Thứ sáu là khu cách ly an toàn. Sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính, Bệnh viện Vinmec Central Park đã đưa người bệnh vào khu vực cách ly và sử dụng buồng cách ly áp lực âm để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện.

Cơ quan chức năng phong tỏa chung cư Sunview Park (thành phố Thủ Đức), nơi BN4514 cư ngụ.

Thứ bảy là báo cáo sớm về ca nhiễm. Ngay khi phát hiện người bệnh có triệu chứng nhiễm Covid-19, không chờ kiểm chứng lại kết quả xét nghiệm, bệnh viện Vinmec Central Park báo cáo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và Sở Y tế.

Thứ tám là khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm nhanh. Ngay trong buổi sáng 18-5, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã điều động nhiều tổ điều dưỡng và kỹ thuật viên của các bệnh viện đến các chung cư và khu vực phong tỏa nơi bệnh nhân ở và làm việc, để lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, tính đến sáng 19-5, các cơ sở y tế tại thành phố vẫn an toàn trước dịch Covid-19. Tại Bệnh viện Vinmec Central Park và Bệnh viện thành phố Thủ Đức, tất cả nhân viên y tế từng tiếp xúc gần với BN4514 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trong hôm nay, cơ quan y tế sẽ xét nghiệm những người tiếp xúc xa.

Quét thân nhiệt từ xa tại cổng Bệnh viện Thống Nhất.

10 chú ý với giám đốc bệnh viện

Một lần nữa, tiếng chuông cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh lại được gióng lên. Theo Sở Y tế, người đứng đầu các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn cần chú trọng 10 hoạt động ưu tiên sau:

Một là hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng. Nếu vì điều kiện khách quan chưa thực hiện được, phải bố trí khu vực này nằm ở vị trí tương đối tách biệt với khoa khám bệnh và có lối đi riêng.

Hai là triển khai nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả người dân khi đến bệnh viện. Lưu ý, bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người đã vào bệnh viện. Các cơ sở y tế cần trang bị máy quét để thực hiện khâu này.

Máy sát khuẩn tay tự động được đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Ba là bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc.

Bốn là bệnh viện cần có quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh, thân nhân người bệnh, học sinh, sinh viên… Thực hiện sàng lọc nhiều cấp: Tại cổng bệnh viện, tại khoa khám bệnh, tại mỗi khoa lâm sàng.

Năm là tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của bệnh viện. Triển khai xét nghiệm tầm soát (xét nghiệm nhanh kháng nguyên RT-PCR) định kỳ cho nhân viên và bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế. Các bệnh viện phấn đấu có ít nhất một hệ thống xét nghiệm RT-PCR cho mỗi 300 giường bệnh và có đủ điều kiện, năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu mô hình phòng khám sàng lọc đặt tại khu vực tách biệt với khoa khám bệnh của bệnh viện.

Sáu là sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa, ban hành quy định nội bộ về sử dụng buồng cách ly.

Bảy là không tổ chức người thân thăm bệnh tại các bệnh viện. Chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính; hạn chế tối đa các sự kiện đông người.

Tám là rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện. Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm.

Chín là tổ chức tiêm chủng cho tất cả nhân viên bệnh viện, tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm chủng, đặc biệt lưu ý phát hiện và xử trí phản ứng phản vệ sau tiêm.

Mười là hình thành tổ công tác liên khoa, phòng, chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên đối với các hoạt động phòng, chống dịch.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Hoài

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM