93.000 thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 vào phòng thi an toàn

Sáng nay (12/6), trong không khí mát mẻ có mưa lớn, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập với 2 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ. Do tác động của dịch COVID-19, Hà Nội đã ra quyết định sẽ rút ngắn thời gian thi từ 15-30 phút tùy môn, giảm số buổi thi từ 4 buổi xuống còn 2 buổi.

Sáng nay (12/6), trong không khí mát mẻ có mưa lớn, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập

Kỳ thi đặc biệt với những thay đổi chưa từng có

Do diễn biến của dịch COVID-19, Thành phố Hà Nội đã phải hai lần điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi. Ngay trước khi kỳ thi diễn ra chỉ một tuần, thời gian làm bài thi của thí sinh cũng được thay đổi rút ngắn và giảm số buổi thi từ ba buổi thành hai buổi.

Cụ thể: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hà Nội diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ Bảy và Chủ nhật) với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi các môn được rút ngắn từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. 

Các môn thi được sắp xếp vào hai buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó. Sáng 12/6, các thí sinh sẽ thi hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Trước đó, vào sáng 11/6, tại Hà Nội, các thí sinh đã làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tổ chức cho thí sinh nghe quy chế thi bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Để bảo đảm giãn cách, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, các điểm thi đều có phương án chia khu vực thi thành 3 vòng để bảo đảm phân luồng, đón thí sinh từ lúc vào đến lúc rời khỏi điểm thi và cả phương án quản lý, giám sát thí sinh nghỉ giữa hai môn thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; huy động gần 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Mỗi điểm thi có tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, 5 nhân viên y tế ứng trực; ngoài ra còn có lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phân luồng, đón thí sinh lúc vào – ra khỏi điểm thi.

Học sinh được đảm bảo khoảng cách trước khi vào phòng thi.


Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quảng Oai (huyện Ba Vì) trước khi vào phòng thi.

Hà Nội có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 14 là F1, 5 F2, 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa, không có F0. 

Để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, nâng cao chất lượng tuyển sinh, bên cạnh các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 16 tổ giám sát hoạt động thanh tra coi thi tại tất cả các điểm thi; 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề thi, bài thi ngoài giờ hành chính.

Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đáp ứng công tác y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm cho kỳ thi; chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã điều động nhân lực và phương tiện hỗ trợ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại 184 điểm thi.

Mỗi quận, huyện ở Hà Nội đều chuẩn bị nhiều điểm thi dự phòng và điểm chờ cho phụ huynh, tránh tập trung đông người. Các điểm thi dự phòng và điểm chờ cũng đảm bảo yêu cầu về phòng dịch như điểm thi chính và có cán bộ, nhân viên thường trực.

Tại các điểm thi chính có phòng thi cách ly, lực lượng phản ứng nhanh để xử lý các tình huống phát sinh liên quan tới dịch COVID-19.

Khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt trong quá trình làm bài thi, giám thị báo cáo với giám sát điểm trưởng và đưa thí sinh xuống phòng cách ly y tế

Cán bộ coi thi ”đặc biệt” trong bộ đồ bảo hộ.

Tại điểm thi trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh, có phòng thi đặc biệt dành cho thí sinh C.T.P.D là diện F2 (F1 của em đã xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19).

Em C.T.P.D. trong giờ làm bài thi môn Ngữ Văn.

Kỳ thi nhiều áp lực

Đây là kỳ thi được đánh giá rất căng thẳng và áp lực với học sinh Thủ đô khi chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông có hạn, chỉ đáp ứng khoảng 72% nhu cầu của thí sinh. Cụ thể, theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2021 toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 67.446 em.

Năm nay Hà Nội có sự điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh. Nếu như những năm trước, học sinh được chọn đăng ký hai trường trung học phổ thông bất kỳ trên địa bàn thành phố để dự thi thì năm nay các em được đăng ký tới ba nguyện vọng.

Tuy nhiên, các em phải chọn nguyện vọng một và hai (là hai nguyện vọng ưu tiên xét tuyển cao nhất) ở một trường trung học phổ thông trên địa bàn mình cư trú. Với nguyện vọng ba, thí sinh có thể đăng ký một trường bất kỳ. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng một ở trường trung học phổ thông bất kỳ nếu chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất. Vì thế, áp lực với các thí sinh đăng ký một nguyện vọng càng trở nên căng thẳng hơn khi chỉ tập trung cho duy nhất một cơ hội.

Trong khi đó, năm nay, thí sinh phải chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19. Đây là lứa học sinh đã phải nghỉ học ba tháng vì dịch bệnh trong năm học 2019-2020.

Thí sinh làm bài thi sáng ngày 12/6

Thanh Loan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM