Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nửa đầu năm

Cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ có nửa đầu năm tăng điểm mạnh nhất tính từ năm 2019, theo Dow Jones Market Data.
Đóng cửa phiên 30/6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% lên 34.502,5 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.297,5 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 0,2% xuống 14.503,9 điểm.
Tính trong nửa đầu năm nay, chỉ số Dow Jones tăng 12,7%; chỉ số S&P 500 tăng 14,4% còn chỉ số Nasdaq tăng 12,5%. Như vậy, cả ba chỉ số đã có 6 tháng lên điểm mạnh nhất tính từ năm 2019.
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters.

Phiên 30/6, chỉ số Dow Jones được hỗ trợ bởi cổ phiếu Boeing cũng như cổ phiếu nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành tài chính và tiêu dùng tăng mạnh.
Chuyên gia quản lý quỹ tại Dakota Wealth Management, ông Robert Pavlik, chỉ ra cổ phiếu Boeing được hỗ trợ bởi thông tin gần đây cho thấy rằng các hãng hàng không đang mua thêm nhiều máy bay và nhờ vậy kỳ vọng vào sự phục hồi của ngành du lịch.
Nhìn về dài hạn, ông Pavlik tin rằng các cổ phiếu tăng trưởng nhiều khả năng sẽ tăng hơn nữa khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm rơi xuống dưới ngưỡng 1,5%. Nhà đầu tư đang cân nhắc nhiều hơn về vị thế của nước Mỹ trong quá trình tăng trưởng kinh tế.
Ông Pavlik nhấn mạnh: “Trong suy nghĩ của tôi, quá trình phục hồi kinh tế sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn so với tính toán. Nếu khả năng đó xảy ra, Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed sẽ không có khả năng nâng lãi suất với tần suất đúng như kỳ vọng hiện tại”.
Việc thị trường chứng khoán tăng điểm trong thời gian gần đây có nguyên nhân trực tiếp từ việc những nỗi sợ liên quan đến lạm phát giảm bớt khi kinh tế phục hồi từ đại dịch.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Lao động Mỹ công bố tháng 6 nước này có thêm 692.000 việc làm trong lĩnh vực tư nhân, cao hơn nhiều so với kỳ vọng 550.000. Tuy nhiên, số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân của tháng 5 được điều chỉnh giảm xuống còn 882.000 từ mức 978.000 công bố ban đầu.
Thị trường đang quan tâm nhiều đến báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố ngày thứ Sáu tuần này (ngày 2/7).
Trên thị trường vàng, sau phiên lao dốc hôm qua, giá kim loại quý thế giới đã quay đầu tăng hơn 9 USD khi chốt ngày 30/6 bất chấp USD mạnh lên.
Theo đó, đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,51% và chốt phiên ở 1.770,2 USD mỗi ounce. Trong phiên này, đáng chú ý giá vàng vẫn tăng ngay cả khi mà USD tăng giá và các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục.
Nếu tính cả tháng 6, giá vàng hiện nay giảm khoảng hơn 7% và khoảng 6,6% trong nửa đầu năm 2021.
Trong tháng 6, giá kim loại quý giảm khi mà USD đắt đỏ hơn. Chỉ số Dollar Index, chỉ số đo biến động của đồng bạc xanh trong tương quan với 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 2,3% và như vậy có tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 3.
Diệu Thanh (Theo MarketWatch)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM