Cựu sinh viên Đại học Ngoại thương nhận cùng lúc 3 học bổng thạc sĩ ở Hà Lan

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, Trần Mỹ Linh nhận được 5 lời mời theo học, trong đó 3 học bổng thạc sĩ của 2 trường đại học và một của chính phủ Hà Lan.
0

Ở tuổi 24, Trần Mỹ Linh, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương đang có khởi đầu như mơ tại đất nước Hà Lan Trong 5 lời mời nhập học cho hai chương trình quản trị chuỗi cung ứng và quản trị khách sạn, dịch vụ, thì có 3 học bổng thạc sĩ. Đó là một học bổng của chính phủ Hà Lan và 2 học bổng Orange Tulip Scholarship (OTS) của Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg và Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys.

Hiện Mỹ Linh cũng trong danh sách chờ học bổng OTS của trường Nghiên cứu Maastricht. Cô bạn còn gây ấn tượng khi đăng ký học chương trình liên kết của Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys (Hà Lan) và Đại học Plymouth (Anh). Quá trình học tập nhiều áp lực hơn vì phải di chuyển giữa hai quốc gia, nhưng bù lại khi tốt nghiệp Mỹ Linh sẽ có được bằng thạc sĩ của hai trường đại học danh tiếng.

Trần Mỹ Linh nhận được 3 học bổng du học Hà Lan và đang chuẩn bị cho cuộc sống mới ở quốc gia khác. (Ảnh: NVCC)

Linh cho biết, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, cô không lựa chọn đi làm ngay mà tập trung nâng cao trình độ học vấn, hiện thực hóa ước mơ học tập tại nước ngoài.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình không dư dả nên ngay từ thời sinh viên, Linh đặt mục tiêu phải xin được học bổng du học. Để hoàn thành mục tiêu này, cô bạn vạch sẵn lộ trình trong vòng 2 năm cho bản thân. Sau khi tìm hiểu thông tin cũng như tham khảo lời khuyên của mọi người, Linh xác định sẽ chỉ tập trung tìm học bổng du học Hà Lan.

Suốt một năm chuẩn bị để xin học bổng, Linh nỗ lực giành điểm số cao trong học tập, nâng cao trình độ tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng diễn đạt, viết hồ sơ. Bên cạnh đó, Linh tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa với các chuyến tình nguyện lên Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An…

Để tìm hiểu văn hóa, lối sống của người Hà Lan, cô thường xuyên cộng tác và trở thành tình nguyện viên của nhiều tổ chức quốc tế như Plan International, Global Health Reach, Helen Keller International, Yseali…

Theo Linh, quá trình chuẩn bị vô cùng quan trọng. Sự chuẩn bị ở đây là chuẩn bị cho một cuộc sống mới tại môi trường mới. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau. Chẳng hạn tại Hà Lan điều đầu tiên du học sinh được dạy trong trường là sự tôn trọng người đối diện, và Linh phải làm quen với điều này.

Vì vậy, lời khuyên đầu tiên Linh dành cho các du học sinh đó là đừng nên chỉ tập trung vào điểm số mà hãy cố gắng trau dồi vốn sống, kiến thức xã hội thật tốt.

Theo Linh, để du học cần nâng cao điểm số ngay từ khi đang học trong trường đại học. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về bí quyết dành đến 3 học bổng, cô bạn bật mí quan trọng nhất là phải chuẩn bị bộ hồ sơ, bảng điểm thật ấn tượng. Bởi những điều này phản ánh quá trình học tập cũng như kết quả cá nhân mà bạn đạt được. Do vậy đối với những ai có ý định tìm kiếm cơ hội du học bằng cách xin học bổng nên cải thiện điểm số ngay từ khi còn đi học.

Ngoài ra việc học tiếng Anh vô cùng cần thiết. Linh rèn tiếng Anh bằng cách giao tiếp thật nhiều với người nước ngoài.

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch và thư bày tỏ nguyện vọng cũng là điều cần đầu tư thời gian và chất xám. Trong quá trình phác thảo sơ yếu lý lịch và thư bày tỏ nguyện vọng, thí sinh cần phải nêu bật được thành tích và cách động lực của bản thân khi đăng ký ngành học, trường học. Khi viết hồ sơ, ứng viên nên sử dụng tiếng Anh, tránh những từ ngữ chuyên ngành không cần thiết và chú ý đến cách trình bày.

Tại vòng phỏng vấn, Linh cho rằng ứng viên cần thể hiện sự tự tin bằng cách nhìn vào mắt người đối diện. Khi trả lời phải thể hiện được sự quyết đoán, nhanh nhẹn.

Với những câu hỏi khó, ứng viên không nhất thiết phải cố gắng trả lời mà có thể xin được bỏ qua để tập trung câu hỏi khác. Cuối cùng, ứng viên cần phải thể hiện được thái độ lễ phép, cầu thị, biết cảm ơn và chào tạm biệt khi ra về.

Tôi rất vui và hài lòng khi nhận được học bổng du học Hà Lan. Đối với những bạn đang lựa chọn con đường này, tôi thật lòng khuyên các bạn nên tập trung việc học từ trong trường và cải thiện thật tốt vốn tiếng Anh. Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý nâng cao kỹ năng mềm, vốn sống và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện”, Trần Mỹ Linh nói.

Mộc Miên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM