Dân Hà Tĩnh tất bật tuốt lá đào chuẩn bị cho Tết Tân Sửu

Dịp cuối năm, người trồng đào xã Cẩm Hưng lại đổ xô ra vườn tuốt lá để lộc (chồi non) và hoa đào có thể ra vào đúng dịp Tết.

Anh Hà Huy Hồng (người trồng đào nhiều năm tại xã Cẩm Hưng) cho biết, để có cây đào đẹp, ngoài yếu tố thời tiết, khâu kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Người trồng đào phải rất tỉ mỉ, dày công mới có cây đào đẹp bán ra thị trường.

Hiện trên địa bàn xã Cẩm Hưng có gần 500 hộ trồng đào với diện tích gần 100 hec-ta. Trong đó, hơn 200 hộ trồng đào với quy mô từ 150 gốc trở lên. Thời gian thích hợp nhất để tuốt lá đào là cách Tết âm lịch khoảng 30 – 40 ngày. Tuy nhiên, do thời tết năm nay lạnh hơn, người dân rút ngắn thời gian tuốt lá đào so với những năm trước từ 20 – 30 ngày trước Tết. Bên cạnh đó, việc tuốt lá đào còn phụ thuộc vào thời tiết, giống cây và độ tuổi…

Giống đào được người nơi đây chăm sóc chủ yếu là loại đào phai, hoa có hoa màu hồng, 5 cánh, thường nở tập trung vào dịp Tết Nguyên Đán. Việc tuốt lá đào phải rất cẩn thận, nhất là không được tuốt lá thẳng từ trên xuống sẽ tổn thương đến mầm nụ hoa.

Trước đây, người dân xã Cẩm Hưng trồng đào chủ yếu lấy quả, phục vụ trong gia đình. Những năm gần đây, nhiều người thấy vùng đất này phù hợp cho cây đào phai, từ đó những vườn đào cảnh phục vụ Tết ngày càng được nhân rộng.

Loại đào phai trồng khoảng 2 năm có thể cho hoa, thời tiết thuận lợi, đào sẽ nở hoa đúng dịp Tết. Người trồng đào kỳ vọng sau khi tuốt lá, trời nắng ráo khoảng 1 tuần, khi ấy sẽ hình thành các nụ hoa. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Với những vườn đào lớn, hàng năm, các chủ vườn phải thuê nhiều người đến tuốt lá. Công việc trên thường kéo dài khoảng 1 tuần, mỗi người được trả tiền công 250 – 300 nghìn đồng/người/ngày.

Để tạo việc làm, chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền xã Cẩm Hưng hỗ trợ người dân tham gia tập huấn kỹ thuật, chăm sóc đào, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về giống, phân bón, thị trường tiêu thụ.

Hiện, nhiều tiểu thương đến tận các vườn đào ở xã Cẩm Hưng để lựa chọn cây bán ra thị trường. Bình quân mỗi năm xã Cẩm Hưng thu nhập từ cây đào phai đạt từ 3,5 đến 5 tỷ đồng, trong đó, nhiều vườn thu nhập từ 70 -100 triệu/năm.

THANH TÙNG – ẤN NGỌC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM