Chị Hồ Thị Hoa phát biểu tại một chương trình từ thiện

Dạo gần đây, đi đến đâu trong xã Quỳnh Lâm, Nghệ An cũng được nhiều người dân nhắc tới tấm lòng từ thiện của các nhà thiện nguyện. Cái tên được nhắc nhiều là vợ chồng anh chị Hà Hoa – Doanh nghiệp Sản xuất đồ gỗ nghệ thuật từ gỗ lũa và kinh doanh sâm Ngọc Linh.

Được biết, chị Hồ Thị Hoa trước đây khi mang thai bé thứ 2 không may gặp vấn đề sản giật dẫn đến sinh non bé ở tuần thứ 33. Nhờ các bác sĩ ở Bệnh viện sản Trung ương cấp cứu kịp thời, hai mẹ con chị đã thoát khỏi cơn nguy nan ngàn cân treo sợi tóc. Như từ cửa tử trở về, chị cảm thấy mình đang được sống lại lần thứ 2, cần cống hiến, làm nhiều việc thiện hơn nữa cho cuộc đời này.

Nói là làm, chị tham gia các chương trình từ thiện cho các trẻ sinh non và chị nằm trong ban tổ chức Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An. Vừa hay biết đến Quỹ Hành trình kết nối yêu thương Việt Nam (HTKNYTVN), nhằm mục đích tuyên truyền quyền bảo vệ trẻ em và phụ nữ bị ngược đãi.

Chị Hoa đã được bên HTKNYTVN bầu làm Giám đốc HTKNYTVN tỉnh Nghệ An. Tính đến nay chị Hoa đã đồng hành chung tay chia sẻ yêu thương được 5 năm với HTKNYTVN cùng nhau kết nối kêu gọi và lan tỏa yêu thương thông qua nhiều tổ chức được tổng số tiền và hiện vật trên 250 tỷ VND.

Một chuyến đi đến địa phương của chị Hồ Thị Hoa

Một chuyến đi đến địa phương của chị Hồ Thị Hoa

Qũy cũng trao trực tiếp học bổng cho học sinh nghèo vựơt khó học giỏi, tặng nhà tình thương, xây cầu, xây thư viện sách, xây lớp học; tặng xe lăn, xe đạp, tài trợ mổ tim, mổ mắt, mổ hàm ếch, tặng máy trợ thính, tặng thuyền cano cho người dân miền trung lúc bão lũ.

Qũy đồng thời hỗ trợ các trung tâm xã hội, thăm nuôi trại mồ côi, trẻ em tàn tật, gia đình chính sách khó khăn, cứu trợ khẩn cấp các nơi bị thiên tai, bão lũ, hạn hán. Và đặc biệt, hai năm nay chị cùng BTC HTKNYTVN đã chung tay chia sẻ yêu thương giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong lúc đại dịch Covid-19 gây ra bao đâu thương hơn 100.000 suất quà trị giá bằng tiền và hiện vật tổng 25 tỷ VND trên các vùng dịch các tỉnh thành.

Ngoài ra chị Hồ Thị Hoa còn chung sức cùng hỗ trợ từ thiện ở các tỉnh khác nhau mà HTKNYTVN tổ chức như ở Nghệ An, Cần Thơ, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bắc Giang, Hà Nam, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng, Sài Gòn, Quảng Trị, Huế, Vũng Tàu, Bắc Giang, Điện Biên Phủ, Hài Phòng, An Giang, Long An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Nội, Kiên Giang, Nha Trang, Cần Thơ.v.v.

Chị Hoa không chỉ làm từ thiện một mình, chị chia sẻ tâm sự nỗi niềm của mình và được chồng là anh Nguyễn Văn Hà hết sức đồng tình. Hai vợ chồng thống nhất trích lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sản xuất đồ gỗ nghệ thuật và hoạt động kinh doanh Mỹ phẩm Hàn Quốc chính ngạch, chăm sóc da của Virgo Beauty Nghệ An để đóng góp làm từ thiện.

Anh Nguyễn Văn Hà luôn đồng hành, hết sức đồng tình với vợ trong các công tác thiện nguyện

Anh Nguyễn Văn Hà luôn đồng hành, hết sức đồng tình với vợ trong các công tác thiện nguyện

Chị Hồ Thị Hoa chia sẻ: “Bản thân tôi cũng xuất thân từ gia đình không mấy khá giả, hai vợ chồng tôi tự mày mò lập nghiệp từ khi còn là sinh viên, nên tôi hiểu được cái thiếu thốn của con nhà nghèo như thế nào. Tôi chỉ mong mình đủ sức, đủ lực để có thể tiếp tục đi và giúp đỡ phần nào cho những người còn khó khăn. Những chuyến đi thực tế như vậy giúp chúng tôi thấy được trách nhiệm của mình khi còn rất nhiều người cần được giúp đỡ”.

Anh Nguyễn Văn Hà cho biết thêm: “Những lúc làm được một việc tốt lại cảm thấy thanh thản hơn. Từ thiện không chỉ để giúp người mà ngược lại, nó còn giúp mình rất nhiều trong cuộc sống. Những lúc tiếp xúc với các hoàn cảnh éo le, bản thân tôi thấy lòng mình tĩnh lặng hơn. Nó cũng là cách để tôi giáo dục con cái mình. Sau này khi con tôi lớn hơn, trong những chuyến đi từ thiện, tôi sẽ đưa con đi cùng để thấy và biết quý trọng cuộc sống đang có. Không nói quá, làm từ thiện giúp tôi cân bằng lại cuộc sống của chính mình”.

Trong 2 đợt dịch bùng phát liên tiếp tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cũng như tại TP.HCM và Bắc Giang, vợ chồng anh chị Hà Hoa đã cùng nhau làm từ thiện, đóng góp nhiều đợt nhu yếu phẩm: Nước uống, sữa tươi, khẩu trang y tế, lương thực, dung dịch rửa tay… cho các chiến sĩ chống dịch tuyến đầu và các hoàn cảnh khó khăn.

Vợ chồng anh chị Hà Hoa đã cùng nhau làm từ thiện, đóng góp nhiều đợt nhu yếu phẩm trong các đợt covid bùng phát
Vợ chồng anh chị Hà Hoa đã cùng nhau làm từ thiện, đóng góp nhiều đợt nhu yếu phẩm trong các đợt covid bùng phát

Chị Hồ Thị Hoa trực tiếp đi trao cùng chồng đến UBND xã Quỳnh Lâm, Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, còn các nơi khác thì nhờ chuyển thay chị. Không dừng ở đó chị Hoa còn nhận bảo trợ cháo tình thương cho các em nhỏ trong khu cách ly. Chị Hoa tâm sự: “Nhìn các con còn bé tí bằng tuổi con của tôi đã phải xa bố mẹ để đi cách ly, khóc réo vì lạ người, bỏ ăn vì các cơn sốt hoành hành mà tim tôi đau nhói, muốn được che chở đùm bọc các con đến khi hết dịch”.

Chị Hồ Thị Hoa luôn có chồng đồng hành trong các công tác thiện nguyện

Nhân rộng hành động đẹp từ vợ chồng Hoa Hà, nhiều nhà hảo tâm đã cùng kêu gọi nhau quyên góp, tương thân tương ái lúc làng xóm gặp khó khăn. Anh Hà nói: “Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực nên chúng tôi sẽ duy trì thường xuyên và lâu dài. Chúng tôi không thể giúp người nghèo thoát nghèo, hay xua đi được dịch bệnh, chúng tôi chỉ chia sẻ và giúp người dân đỡ chật vật lúc nguy nan, tạo động lực để tuyến đầu chống dịch kiên cường hơn, khó khăn được khoả lấp đi phần nào”.

TH