Dự án lớp học không gian xanh – lớp học khai phóng tại trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình

Tiên phong trong việc đổi mới và cải tiến phương pháp học tập, dự án lớp học không gian xanh tại trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình là sự kết hợp giữa trải nghiệm thực tế và học tập kiến thức liên môn.
Có thể là hình ảnh về 4 người, trẻ em, mọi người đang đứng và kính mắt
Ý nghĩa của lớp học không gian xanh
Các nghiên cứu cho thấy, môi trường học tập có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của trẻ em. Vì thế, những năm gần đây, Bộ Giáo dục luôn khuyến khích trường học các cấp đổi mới và cải tiến phương pháp học tập. Dự án lớp học không gian xanh tại trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình là lớp học cải tiến, nằm trong chuỗi dự án “Dịch chuyển không gian lớp học” năm học 2022-2023, từ ngày 7/10/2022, dự án này đã chính thức được khởi động.
Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng
Đây là lớp học được Ban giám hiệu nhà trường ấp ủ trong thời gian qua vì một môi trường học tập đúng với tinh thần “hạnh phúc, khai phóng”. Mục đích của lớp học là nhằm giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm thực tế các hoạt động văn hóa truyền thống Việt Nam. Đồng thời, củng cố các giá trị cốt lõi của học sinh trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình thông qua hoạt động trải nghiệm, tiếp xúc với các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống.
Có thể là hình ảnh về đang đứng và văn bản cho biết 'HỆ THỐNG GIÁO DỤC LÃMÔNÃXỐP TRƯỜNG TIỂU HỌC LÔMÃNÃXỐP MỸ ĐÌNH ABC LỚP HỌC KHÔNG GIAN XANH DỰ ÁN HỌC TẬP Năm học 2022- 2023'
Trẻ em cần phát triển và học tập trong môi trường thúc đẩy sức khỏe thể chất, cũng như phát triển nhận thức và học tập của trẻ. Vì thế, những lớp học thực tế không chỉ giúp học sinh có không gian học tập mới mẻ mà còn giúp học sinh phát triển nhận thức toàn diện. Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở các trải nghiệm kiến thức tích hợp liên môn, gồm có: Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Văn học, Tiếng Anh, Tự nhiên xã hội, hoạt động trải nghiệm và Kỹ năng sống. Thông qua chuỗi trải nghiệm học sinh có cơ hội ứng dụng các kiến thức khoa học từ nhiều bộ môn trong nhà trường vào thực tế, được củng cố thêm các kiến thức về văn hóa, lịch sử và được rèn luyện thêm kĩ năng phòng chống tai nạn thương tích khi vui chơi đã được học ở môn Đạo đức, củng cố các kĩ năng sống thông qua các trò chơi team building,.
Hoạt động thực tế bổ ích của lớp học không gian xanh tại trường Lômônôxốp Mỹ Đình
Dự án lớp học không gian xanh được triển khai ở cả 5 khối, từ lớp 1 đến lớp 5. Mỗi khối là một bài học và chủ đề khác nhau. Nhưng điểm chung là đều khơi dậy niềm vui và sự hứng thú cho học sinh.
Bài học của khối 1 mang tên “Trái đất xanh” bắt đầu với tiết mục văn nghệ khởi động chương trình. Các em đều hào hứng với các câu hỏi kiến thức mà cô giáo đưa ra; sự trầm trồ, vui thích với màn trình diễn thời trang sáng tạo, độc đáo. Bài học được thiết kế dựa trên sự tích hợp của các môn học như Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Hoạt động trải nghiệm giúp học sinh sinh vừa được củng cố kiến thức đã học, vừa được mở rộng kiến thức mới thông qua giáo cụ trực quan để các con dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ.
Có thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang đứng
Giờ trải nghiệm là lúc không gian trở nên sôi nổi nhất với các hoạt động team building, STEAM. Học sinh được trải nghiệm những hoạt động tập thể, bài học mới như làm thí nghiệm bẫy bắt ruồi sinh học, cùng nhau gieo hạt, tưới nước, cùng nhau học làm gốm… Qua đó nâng cao tinh thần tập thể, gắn kết bạn bè, hiểu biết hơn về thế giới thiên nhiên xung quanh.
Sự hào hứng, thích thú với bài học hiện rõ trên từng khuôn mặt, nụ cười của mỗi học sinh. Đó cũng chính là điều mà các thầy cô giáo luôn hướng đến.
Hành trình của các bạn học sinh khối 2 bắt đầu với biết bao sự mong chờ, háo hức. Sau tiết mục đồng diễn sôi động, các bạn học sinh được tham gia học tập chuyên đề ” Trái đất của chúng mình”. Thông qua vở kịch ngắn có nội dung đặc sắc, ý nghĩa được diễn xuất bởi chính các bạn học sinh khối 2, thông điệp 3T ( Tiết giảm – Tái chế – Tái sử dụng) nhằm bảo vệ môi trường được truyền tải đến các bạn học sinh một cách dễ gần, dễ hiểu nhất.
Nội dung trải nghiệm thứ 2 chính là lúc học sinh được thỏa sức khám phá, giải phóng năng lượng cùng các hoạt động STEAM, team building, kỹ năng sống.
Hoạt động buổi chiều diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những niềm vui xen lẫn chút tiếc nuối, có sự hồi hộp để rồi vỡ oà hạnh phúc sau mỗi câu trả lời chính xác. Cứ thế, cuộc thi Spelling Bee đi đến chung cuộc với nguồn năng lượng tràn đầy của cô và trò cùng sự tham gia tích cực của cả đội chơi và đội cổ vũ. Học sinh hào hứng với các câu hỏi nội dung đánh vần từ mới, ôn tập từ vựng đã học
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Hoạt động của khối 3 diễn ra thành công, tạo được hứng thú cho học sinh với bài học mang tên Thế giới diệu kỳ. Trong suốt quá trình trải nghiệm, học sinh được củng cố, mở rộng kiến thức đã học bằng việc quan sát, tiếp xúc trực tiếp với các loài thực vật trong thiên nhiên. Bài học môn Tự nhiên xã hội trong Lớp học không gian xanh dường như trở nên gần gũi, dễ tiếp thu với các em hơn.
Cuộc thi Chung kết môn Tiếng Anh mang tên The Little Explorers là lúc học sinh được cháy hết mình với đam mêm môn tiếng Anh và các kiến thức về địa lý, văn hóa của các nước trên thế giới.
Tiếp nối thành công của các khối, hoạt động của khối 4 bùng nổ với màn đồng diễn mở màn. Sau đó là các bài học liên môn và các hoạt động kỹ năng sống bổ ích, thú vị Bài học chuyên đề Thế giới quanh em được các thầy cô thiết kế một cách khoa học, phù hợp với không gian mở, tích hợp môn học Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc giúp học sinh được học mà chơi, chơi mà học. Học sinh được tự do hóa thân thành hướng dẫn viên du lịch, thành ca sĩ nhí để vừa học kiến thức mới vừa củng cố kiến thức cho các bạn của mình. Giờ hoạt động buổi chiều có lẽ là lúc không gian trở nên hứng khởi nhất với cuộc thi The Dinosaur Race. Một cuộc đua kiến thức gay cấn, cả thí sinh dự thi và cổ động viên của mỗi lớp đều hết mình với hoạt động này. Cuộc thi với nội dung tìm hiểu kiến thức về thế giới khủng long như số lượng, chủng loại, đặc điểm cơ bản…. Giây phút hồi hộp lắng nghe MC công bố kết quả để rồi vỡ oà khi lớp mình vượt qua từng vòng thi để đến với giải thưởng cao nhất có lẽ là khoảnh khắc các con sẽ nhớ mãi trong chuyến hành trình này.
Chuyến xe lớp học không gian xanh của khối 5 lại tiếp tục lăn bánh với các hoạt động sôi nổi như: team building, STEAM, các bài học kỹ năng sống. Bài học dành cho học sinh khối 5 có tên Khám phá thế giới côn trùng. Học sinh được tìm hiểu, quan sát trực tiếp 1 số loài côn trùng dưới sự hướng dẫn của giáo viên, dựa trên kiến thức được học để vẽ nên các sơ đồ tư duy về việc phòng bệnh lây truyền do muỗi. Cuộc thi Lomo’s Champions buổi chiều là lúc các bạn học sinh được thỏa sức đam mê với môn học tiếng Anh.Trong mỗi phần thi, học sinh lần lượt đến với các câu hỏi kiến thức chung nhằm củng cố bài học cũ, mở rộng kiến thức mới về từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp…  Mỗi phần thi trôi qua, cả đội chơi và đội cổ vũ cùng nhau hồi hộp chờ đợi kết quả, cùng nhau vỡ oà trong niềm vui khi đội thi của lớp mình giành chiến thắng.
Với tinh thần học đến nơi, chơi hết sức, các bạn học sinh của trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình đã tạo nên một chuỗi dự án học tập sôi nổi, hiệu quả, một hành trình trải nghiệm thành công và đã gặt hái được nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích.
Hà Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM