Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h 2/2 để phòng Covid-19 lây lan

Trước tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo ngay từ 0h đêm nay (2/2) quán game, internet đóng cửa để phòng dịch bệnh.
Chiều ngày 1/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường để triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh Covid-19 lân lan.
Đề xuất nâng cao thêm 1 mức công tác phòng, chống dịch
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP ghi nhận 19 ca dương tính với Covid-19, trong đó 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh, 18 ca còn lại liên quan đến Hải Dương. Trong số 19 ca này số F1 là hơn 412 và 2.008 ca F2, con số này sẽ tiếp tục thay đổi. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, nếu không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, nếu để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp
Dẫn chứng việc trước đây, ở Đà Nẵng tron 75 – 80 nghìn mẫu chỉ có 2-3 trường hợp dương tính, nhưng Hà Nội hiện nay khoảng 14 nghìn mẫu đã có 5 trường hợp dương tính, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, rất nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí đã trở thành F0, điển hình như trường hợp 2 mẹ con ở Nam Từ Liêm có con học tại trường Đại học FPT, hay trường hợp bệnh nhân Minh lây cho 8 người khác.
Từ đó, ông Hạnh khẳng định, dịch bệnh Covid-19 lần này lây nhiễm rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng; diễn biến đi lại của các bệnh nhân rất phức tạp khi sắp Tết… vì vậy ông Hạnh đề xuất nâng cao thêm 1 mức công tác phòng, chống dịch.
Trong đó, các đơn vị phải trực tiếp quan tâm công tác truy vết bởi đây là việc hết sức quan trọng vì truy vết càng nhanh thì sẽ bắt được F0 như vậy sẽ không lây nhưng nếu chậm sẽ rất khó khăn. Thời gian qua việc truy vết chưa đáp ứng được yêu cầu. “Các quận, huyện cần tăng cường truy vết, đồng thời đi từng ngõ gõ từng nhà rà soát hết lại các trường hợp đi về từ Hải Dương, Quảng Ninh và phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly một cách nghiêm túc”, ông Hạnh nói,
Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo chi tiết và các trường hợp ca bệnh mới cũng như các trường hợp liên quan. Các đơn vị đều huy động tối đa lực lượng để trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm dù có trường hợp mới chuyển về địa phương như ở quận Cầu Giấy và có liên quan đến nhiều trường học trên địa bàn. Với tất cả các trường hợp F1, F2 xuất hiện trên địa bàn, các quận huyện đều đã lấy mẫu và chuyển đi cách ly theo quy định. Đa số có kết quả âm tính lần 1.
Về việc thông tin các ca mắc mới còn chậm, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận lỗi và cho biết, số người đi về từ vùng dịch hiện xác định là khoảng 15.000 mới xét nghiệm được 10.000, chúng tôi đang yêu cầu bóc tách trả lời nhanh hơn
“Phó Thủ tướng chiều nay có xuống thăm động viên cán bộ CDC Hà Nội và yêu cầu chậm nhất 17h ngày mai 2/2 phải báo cáo đầy đủ. Chúng tôi đã phân công đầy đủ. Đơn vị nào khó khăn phải báo cáo ngay để hỗ trợ và 6h sáng mai phải chuyển mẫu xong”, ông Hiền cho biết.
Không có ngoại lệ trong phòng chống dịch
Kết luận cuộc họp, trước các câu hỏi của quận huyện về việc thẩm quyền ký ban hành lệnh cách ly hay việc thanh toán vận chuyển rác thải liên quan khu cách ly… Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng trả lời sớm nhất, không để địa phương bối rối trong bối cảnh chống dịch phải nhanh hơn lúc nào.
Nhắc lại trường hợp bệnh nhân Covi-19 có con học Trường tiểu học Xuân Phương, và TP phải quyết định ngay trong đêm thành lập khu cách ly tập trung ngay ở trường khi gia đình mong muốn đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn. Ông Dũng chia sẻ đã xem xét kỹ và quyết định cách ly ngay tại trường để đảm bảo nhân văn và cho biết: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận Hà Nội đã vận dụng có cách làm phù hợp thực tế”.
Phó Chủ tịch UBND TP nêu, tình hình lây lan dịch bệnh nhanh trong cộng đồng đã rõ bởi chủng virus mới có tỷ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.
Trước tình hình thực tế, TP đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh như đóng cửa bar, karaoke, vũ trường, các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Từ 0h đêm nay quán game, internet đóng cửa”.
Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc, tập trung truy vết đến tận F3 để chủ động trước mọi tình huống; tăng cường năng lực xét nghiệm, phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính. Tránh tình trạng lo lắng, thấp thỏm.
“TP đang xem xét và sẽ ra văn bản về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị với các tiêu chí cụ thể nhất. Trong hôm nay sẽ xin ý kiến các sở ngành và ban hành sớm nhất…”, ông Dũng khẳng định.
Theo congthuong.vn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM