Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

0:00/0:00
0:00

Để đọc chữ, Phương phải đưa sách sát mắt.

Nghị lực của cô học trò khiếm thị

Giọng nói tự tin, bình thản trước mọi khó khăn của cuộc đời và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới những người xung quanh, là cảm nhận của bất cứ ai khi tiếp xúc với Dương Thị Mai Phương.

Nhưng ít ai biết rằng, bản thân Phương sinh ra đã không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Ngay khi lọt lòng, bố mẹ em bàng hoàng khi bác sĩ cho biết Phương bị khiếm thị bẩm sinh. Trải qua 2 lần được ghép giác mạc nhưng thị lực của em vẫn không mấy cải thiện.

Dương Thị Mai Phương – lớp 11 Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Tuy nhiên, từ nhỏ tới lớn, chưa bao giờ Phương thôi ước mơ được đến trường, được học hành cùng các bạn, được chinh phục những tri thức mới dù em và gia đình đều biết hành trình đó là không hề dễ dàng.

Ban đầu khi ngồi trong lớp, Phương gặp rất nhiều khó khăn, căng tròn mắt để nhìn mà mặt chữ cứ méo mó, chỉ thấy mờ đục, không thể đọc được. Thế nhưng, niềm say mê học tập giúp Phương thêm quyết tâm.

Anh Dương Anh Tuấn (bố Mai Phương) chia sẻ: “Phương chỉ nhìn được những vật lớn có kích thước bằng bàn tay trong phạm vi 2m. Còn chữ viết, cháu phải đưa lên sát mắt mới có thể nhìn được. Qua những lần chữa trị, chưa bao giờ bố mẹ nghĩ cháu có thể đến trường đi học như các bạn bình thường khác”.

Vượt xa khỏi mong đợi bố mẹ, từ khi cắp sách đến trường, Phương luôn khiến bố mẹ phải tự hào về nghị lực và thành tích học tập của bản thân. Suốt 12 năm học, Phương luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc. Trong các cuộc thi, Phương luôn là thành viên tích cực và cây săn giải của đội tuyển.

Không chỉ học giỏi, Phương còn rất đa tài

Năm lớp 8, Phương giành giải Ba HSG tỉnh môn Lịch sử. Lớp 9 em giành giải Khuyến khích môn Lịch sử của thành phố. Tự tin với kiến thức của mình, Phương xin bố mẹ đăng ký vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Kết quả, Phương là một trong những thí sinh có số điểm tốp đầu của lớp chuyên Văn. Đặc biệt, trong kỳ thi HSG Quốc gia vừa qua, Dương đã giành giải Ba ở bộ môn Lịch Sử.

Không chỉ học giỏi các môn xã hội mà các môn học khác thành tích của em cũng rất toàn diện. Phương cho biết mình rất hứng thú với các môn tự nhiên vì thích tư duy và sự logic. Tuy nhiên, do hạn chế về khả năng nhìn, trong quá trình làm bài rất dễ xảy ra sai sót nên Phương lựa chọn khối Xã hội.

Ngoài thời gian học ở lớp, học phụ đạo, Phương còn học thêm piano và biết chơi nhiều loại nhạc cụ như sáo, guita…. “Có rất nhiều thứ em muốn khám phá và trải nghiệm để có thể sống một cuộc đời rộng lớn hơn”, Phương chia sẻ.

Đi học bằng đôi tai

Con đường đến trường của Phương cũng thật khác với các bạn nhưng cô bé khiếm thị chưa bao giờ tỏ ra bi quan. “Khi ý thức được khiếm khuyết của bản thân, em cũng đã học cách chấp nhận với điều đó. Như việc học sẽ phải chậm hơn các bạn cũng là động lực để em cố gắng hơn”.

Để theo kịp chương trình, Phương phải tự học bài sớm hơn các bạn, tuân thủ thời gian biểu nghiêm ngặt. Nhưng khó khăn không dừng lại ở đó, càng học lớp cao, mắt của em càng mờ, mặc dù ngồi bàn đầu nhưng em cũng không nhìn thấy rõ các con chữ. Khi các bạn thường dùng sách chữ in, bảng đen phấn trắng học bài thì Phương dùng đôi tai của mình để lắng nghe và ghi nhớ bài giảng.

Để đọc chữ Phương phải đưa sách sát mắt mới thấy rõ.

“Phần lớn bài giảng trên lớp của giáo viên em không thể nhìn mà phải nghe bằng tai. Vừa nghe em vừa áp dụng phương pháp tưởng tượng minh họa ghi nhớ kiến thức. Đây là một phương pháp học rất hiệu quả đối với những học sinh khiếm thị. Những phần khó tưởng tượng hoặc không chép kịp em để trống rồi mượn vở bạn ghi lại. Về nhà có nhiều thời gian em nghiên cứu bài kỹ hơn, làm các bài tập có liên quan và đọc kỹ những bài hôm sau học”, Phương chia sẻ.

Điều đặc biệt, Phương luôn tìm kiếm nhiều phương pháp học mới lạ và hiệu quả để thay đổi trong quá trình học. “Để tránh nhàm chán em thường thay đổi cách học như: Chia nhỏ thời gian học kết hợp với nghỉ ngơi, ghi âm lại các bài mình đã học sau đó nghe lại… Việc đọc sách Audio trên mạng giúp em tăng thêm vốn sống và khả năng ghi nhớ”, Phương bật mí thêm.

Chính nhờ phương pháp học tập hiệu quả và nỗ lực không ngừng, thành tích học của Phương luôn nằm ở tốp đầu trong lớp.

Những kết quả xuất sắc từ nỗ lực không ngừng của cô học trò

Chia sẻ về cô học trò của mình, cô Thái Thị Thanh Huyền – giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Phương là một học sinh rất đặc biệt. Không chỉ học tập tốt mà bản thân em luôn tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng thử sức mình trong mọi cuộc thi. Trong quá trình học tập, bạn bè và thầy cô cũng thường xuyên hỗ trợ tài liệu học cho Phương. Nhưng chính nhờ nỗ lực của bản thân mà em gặt được nhiều kết quả tốt như vậy”.

Suốt 12 năm học, cô học trò Dương Thị Mai Phương luôn là tấm gương sáng cho bạn bè xung quanh. Không những thế em còn truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người bằng sự lạc quan, tự tin của bản thân.

“Em không có đôi mắt sáng như các bạn nhưng bù lại mình sẽ cảm nhận cuộc sống theo một cách khác. Không chỉ qua vẻ ngoài của nó nữa mà em cảm nhận chúng thông qua tất cả các giác quan còn lại. Nhờ vậy mà em cảm nhận cuộc sống này đẹp hơn qua ánh sáng của tâm hồn”, Phương chia sẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM