Một liều vắc-xin COVID-19 đã làm giảm một nửa nguy cơ lây nhiễm cho gia đình

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên quy mô lớn xác nhận rằng việc tiêm huyết thanh kháng COVID-19 đầu tiên từ Pfizer hoặc AstraZeneca có thể làm giảm gần một nửa sự lây truyền bệnh ở những người sống gần với người đã được tiêm phòng như trong gia đình chẳng hạn.

Bảo vệ bản thân và những người khác là mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng COVID-19. Những kết quả đầu tiên thu được đã khiến người tiêm phòng an tâm: Ngoài việc cung cấp khả năng miễn dịch cho người được chủng ngừa, việc tiêm chủng còn làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh, một vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Public Health England – Cơ quan y tế công cộng của Anh – đã theo dõi khoảng 24.000 hộ gia đình (tương đương 57.000 người), trong các gia đình đó có một người đã được tiêm chủng và so sánh họ với một triệu người tiếp xúc không được tiêm chủng.

tiêm ngừa COVID-19

Tiêm phòng vắc xin COVID-19 giúp giảm một nửa nguy cơ lây nhiễm cho những người sống gần gũi.

Kết quả: Hai tuần sau khi tiêm, nguy cơ lây nhiễm cho những người thân thiết giảm từ 38% đến 49% so với người chưa tiêm. Một con số đáng khích lệ, đặc biệt là khi chúng ta biết rằng chính trong các gia đình, việc lây truyền virus thường diễn ra.

Nghiên cứu của Cơ quan y tế công cộng Anh cũng xác nhận hiệu quả của vắc-xin ngay từ liều đầu tiên: Sau bốn tuần, nguy cơ phát triển các triệu chứng đã giảm từ 60% đến 65%. Tất nhiên, chỉ có thể đạt được sự bảo vệ toàn diện hơn với hai liều liên tiếp, vì vậy không có lý do gì bỏ qua liều nhắc lại. 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 04/2021)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM