Ngày hè của học sinh thêm ý nghĩa với hoạt động online

 
Học sinh tham gia “trại hè STEM online”.

Việc tổ chức các hoạt động hè “online” là tâm nguyện của nhiều thầy cô giáo nhằm giúp học sinh vui chơi, học hỏi, khiến ngày hè của các em thêm ý nghĩa.

Lần đầu tiên, Phòng GD&ĐT Hoàng Mai (Hà Nội) phối hợp cùng Quận đoàn Hoàng Mai tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trong đại dịch Covid-19, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021”. Buổi giao lưu đã giúp các em tìm hiểu những kiến thức phòng chống dịch bệnh và chia sẻ những hoạt động ý nghĩa trong ngày hè.

Bà Tạ Thị Thanh Tâm – Phó Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai cho biết: Trong thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19, song song với việc dạy văn hóa, phòng đã chỉ đạo các nhà trường dạy chương trình kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Trong thời gian nghỉ hè, các trường đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các em như vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19, viết thư cổ vũ động viên tinh thần cho các chiến sĩ áo trắng. Tuy nghỉ hè nhưng các thầy cô giáo vẫn theo sát, liên lạc với học sinh và thường xuyên tổ chức các “hoạt động hè online” cho các em.

Với quan điểm nghỉ hè cũng là khoảng thời gian tốt nhất dành cho việc “học mà chơi”, các trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ cũng đang áp dụng nhiều hình thức dạy online với các nội dung hấp dẫn. Có thể kể đến khóa học online của Hội đồng Anh được tích hợp thêm trò chơi để học sinh ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Trung tâm Native Speaker cung cấp Chương trình học tiếng Anh online “1 kèm 1” thông qua ứng dụng Skype. Ngoài ra còn có các lớp dạy năng khiếu hội họa, âm nhạc, hùng biện, giao tiếp online hay độc đáo hơn là các “trại hè online”.

Chị Khuất Thanh Bình – giáo viên Học viện Công nghệ Teky cho biết: Mô hình “trại hè STEM online” xuất phát từ nhu cầu của các bậc phụ huynh mong muốn con em mình ở nhà nhưng vẫn có những khóa học bổ ích, lành mạnh để con vừa học vừa giải trí.

Chị Lương Thu Giang – giảng viên Trung tâm dạy vẽ trẻ em Megan Art khẳng định: Phải ở nhà trong thời gian dài khiến trẻ em cảm thấy bí bách, có những mối lo khó định hình mà đôi khi người lớn không nghĩ đến. Chính vì thế, việc mở ra các hình thức dạy học, rèn năng khiếu, tham gia trại hè online chính là giải pháp hữu hiệu để hướng trẻ đến những hoạt động bổ ích.

PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Trẻ em đang phải trải qua một mùa hè khá bức bối do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chính vì thế, một loạt khóa học online được mở trong dịp hè này đã đáp ứng đúng nhu cầu của các bậc phụ huynh với mong muốn con em được trải nghiệm các phương pháp học mới mẻ hơn.

Thùy Anh/TH