Nhà vườn mai Thủ Đức vào ‘vụ” Tết 2021, sức mua không tăng

Những ngày này, các nhà vườn chuyên trồng mai Tết tại thành phố Thủ Đức đang “chạy nước rút” chăm sóc mai để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, giá mai Tết năm nay giảm do sức mua không tăng.

Lượng khách hàng giảm sâu

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, giá cây mai tại một một số nhà vườn ở thành phố Thủ Đức hiện đang dao động từ 200.000 đồng – 50 triệu đồng/cây; các loại mai cổ thụ, mai “khủng” có giá hàng trăm triệu đồng, tùy theo từng kích cỡ và dáng mai. So với năm ngoái, mức giá không thay đổi nhiều, thậm chí còn thấp hơn.

Chú thích ảnh
Các nhà vườn tại làng mai Thủ Đức, thành phố Thủ Đức đang bước vào giai đoạn vặt lá, uốn cành, vô phân, sang chậu để giao hàng cho khách.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ vườn mai Thanh Hiếu cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, cộng thêm yếu tố thời tiết khó dự đoán, nên nhiều nhà vườn lo lắng vụ Tết Nguyên đán sẽ thua lỗ, không lời được như năm ngoái. Hiện các nhà vườn mai đang tất bật hoàn thành công đoạn vặt lá, uốn cành, vô phân, sang chậu để giao hàng cho khách đặt trưng mai trong dịp Tết.

“Các mối lái, khách quen đến đặt mua mai năm nay giảm mạnh đến 50 – 70%, trong khi khách mới chỉ tăng lên khoảng 20 – 30% ”, anh Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm.

Tương tự, anh Lê Hồng Phước, một chủ nhà vườn tại phường Linh Đông, cho hay, vườn nhà anh đang chuẩn bị cung ứng cho thị trường khoảng 1.000 gốc mai ghép. Năm ngoái, vào thời điểm này đã có khách đặt hết mai trong vườn. Tuy nhiên, năm nay lượng khách đặt mua mai tết giảm đáng kể, mới khoảng 200 gốc mai có người đặt; đa số là khách lẻ, còn lượng khách buôn mai từ các tỉnh, thành khác giảm đến 50%.

Theo anh Phước, trước tình hình kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nên thú chơi mai ngày Tết cũng tiết giảm theo. Vì vậy, thị trường thị trường hoa mai Tết cũng không sôi động như các năm trước. Dự kiến, trong vài ngày tới, nếu tình hình sức mua không khả quan hơn, anh Phước sẽ phải chấp nhận giảm giá thêm để “đẩy” hàng ra thị trường.

Đẩy mạnh kích cầu mai Tết

Hiện nay, do sức mua mai Tết không cao, nên các nhà vườn đang tìm mọi cách để kích cầu  thị trường. Theo đó, ngoài cho thuê, bán mai cho thương lái và khách đặt trước, các nhà vườn còn đưa mai xuống vỉa hè, chợ hoa Tết và cả trên mạng xã hội… để bán. 

Chú thích ảnh
Lượng khách hàng đi mua mai Tết năm nay giảm hẳn và khách hàng đặt mai hiện nay chủ yếu là khách lẻ. 

Dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức) đang trưng bày rất nhiều chậu mai của các nhà vườn ở các phường Trường Thọ, phường Hiệp Bình Chánh, phường Linh Đông… Tuy nhiên, lượng khách hàng đến xem và tìm hiểu giá là chính chứ chưa có ý định mua nhiều.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, một trong những người bán mai tại đây cho biết: “Năm nay, người chơi mai thường thích giống mai vàng bông to từ 9 – 12 cánh, nở thành chùm, lâu rụng (hơn 2 tuần), gốc mai phải được trồng từ hạt và không ghép. Nắm bắt thị hiếu này, toàn bộ mai ở vườn của tôi đều trồng từ hạt và đáp ứng mọi nhu cầu thuê, mua”.

Theo các nhà vườn tại làng mai Thủ Đức, để tạo thuận lợi cho khách hàng muốn mua và thuê mai ngày Tết, các nhà vườn sẵn sàng nhận đặt qua điện thoại. Khách chỉ cần nêu rõ yêu cầu như kích thước, chiều cao và tán cây, đường kính chậu mai, vị trí đặt chậu, ngày giao… các nhà vườn sẽ chụp ảnh, gửi email kèm theo báo giá cho khách hàng chọn lựa. Khách hàng cũng có thể trực tiếp đến vườn chọn mai, đến ngày gần Tết nhà vườn sẽ cho xe chở mai đến tận nhà cho khách.

Chú thích ảnh
Ngoài bán mai Tết tại vườn, các nhà vườn còn mang mai đến các chợ hoa Tết, bày bán vỉa hè… để thu hút người tiêu dùng mua mai. 

Theo thống kê của các nhà vườn tại làng mai Thủ Đức, khách hàng thuê mai chủ yếu là các doanh nghiệp, công sở; nhiều nhất là các ngành ngân hàng, công ty bảo hiểm, khách sạn, bất động sản… Năm nay, giá thuê mai tết trong khoảng 1 – 2 tuần dao động từ 5 triệu đồng đến 70 triệu đồng/cây. Theo đó, loại cây mai cao từ 1 – 2,5 m (tính luôn chậu), tán rộng 80 cm – 1 m có giá thuê từ 5 – 10 triệu đồng/cây; cây mai cao 2,8 m, tán 1,4 – 1,8 m có giá từ 20 – 30 triệu đồng; cây cao 2,8 – 3,5 m, tán 1,8 – 2,5 m có giá 30 – 40 triệu đồng/cây và loại cây cao hơn nữa thì giá 50 – 70 triệu đồng/cây. 

Sở Công Thương TP Hồ Chí Mính dự kiến, dịp tết năm nay, thị trường thành phố sẽ tiêu thụ 600.000 – 700.000 chậu mai, 250.000-300.000 chậu bonsai và 135 triệu cành các loại hoa cúc, hoa hồng, ly, cẩm chướng… Trong đó, bốn chợ đầu mối chuyên kinh doanh hoa tại thành phố cung ứng 80% thị phần hoa cắt cành cho người dân mua sắm hoa Tết.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM