Những thói quen gây đau lưng dưới và cách phòng tránh hiệu quả

Nhiều người chọn dùng thuốc để giảm những cơn đau lưng dưới nhưng đó không phải lúc nào cũng là cách hiệu quả nhất. Trên thực tế, thay đổi một số thói quen hàng ngày có thể giúp giải quyết tận gốc vấn đề này.
Mặc váy bó và đi giày cao gót
Váy bó làm hạn chế chuyển động ở hông, gây căng thẳng cho cột sống của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đi một đôi giày cao gót. Những đôi giày này đặt bàn chân ở độ cao không tự nhiên, do đó khiến các cơ ở lưng dưới bị xê dịch.
Để tránh đau lưng, nạn nên chọn loại chân váy không gò bó đôi chân và giày có đế cao dưới 2 cm.
dau lung duoi Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
Uống nước ngọt có gas
Sử dụng đồ uống có đường không phải là cách lành mạnh nhất để giữ năng lượng của bạn. Trên thực tế, nó gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe khác và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng.
Thói quen uống nước có gas dẫn đến sỏi thận, gây ra những cơn đau dữ dội. Bên cạnh đó, nó dẫn đến khí bị mắc kẹt trong hệ tiêu hóa và gây áp lực lên cột sống.
dau lung duoi Giadinhvietnam (2)
Ảnh minh họa
Căng thẳng
Khi cơ thể bạn tiết ra hormone căng thẳng, nó khiến cơ bắp thắt chặt theo bản năng. Căng cơ sẽ dẫn đến cảm giác đau đớn ở cổ, vai và lưng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thư giãn hàng ngày có thể cải thiện hiệu quả chứng đau lưng.
dau lung duoi Giadinhvietnam (3)
Ảnh minh họa. 
Dùng gối ngủ không phù hợp
Nằm gối ngủ quá cao có thể cảm thấy thoải mái những cũng có khả năng gây đau lưng.
Hầu hết các loại gối đều đặt đầu bạn ở tư thế không tự nhiên, điều này gây áp lực lên cổ và cột sống, gây đau nhức và ngủ không ngon.
Bạn nên chọn gối ngủ có thể điều chỉnh phù hợp với số đo của bạn và đặt một chiếc gối khác lót dưới đầu gối. Tư thế ngủ này đã được chứng minh là giúp giảm bớt căng thẳng đối với cột sống.
dau lung duoi Giadinhvietnam (4)
Ảnh minh họa. 
Đứng rửa bát sai tư thế
Cúi người xuống trong khi rửa bát sẽ gây áp lực lên vùng lưng dưới của bạn, khiến các cơ ở khu vực này căng ra. Khi bạn duy trì tư thế này trong vài phút, bạn có thể bị đau lưng hàng ngày.
Để tránh làm căng phần lưng dưới,hãy kê một chân lên một chiếc ghế đẩu nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế của mình và không bị kéo căng lưng.
Ảnh minh họa. 
Đi cầu thang bộ thường xuyên
Trong khi đi lên và xuống cầu thang thường được coi là một thói quen lành mạnh nhưng đây không phải phương pháp tập luyện để duy trì vóc dáng tốt nhất nếu bạn đang bị đau thắt lưng. Người bị đau đầu gối hoặc đau lưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập thể dục bằng cách leo cầu thang bộ.
dau lung duoi Giadinhvietnam (6)
Ảnh minh họa. 
Đọc sách trên giường
dau lung duoi Giadinhvietnam (7)
Ảnh minh họa. 
Thói quen đọc sách trước khi ngủ có thể dẫn đến tê cứng vai và lưng. Khi chúng ta ngả lưng khi đọc sách trên giường sẽ gây căng thẳng cột sống và các cơ ở lưng dưới dẫn đến đau nhức. Nếu đọc sách trước khi ngủ giúp bạn thư giãn sau một ngày bận rộn, hãy đầu tư một chiếc ghế có tác dụng hỗ trợ cột sống tốt.
Thùy Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM