Sàng lọc các trường hợp tiêm vắc xin Covivac giai đoạn 1

Với những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ các nhà khoa học Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang, vắc xin phòng ngừa COVID-19 với tên gọi Covivac đã được Hội đồng Đạo đức Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.
Nếu cho kết quả tốt, đến đầu năm 2022, vắc xin này sẽ được lưu hành trên thị trường.
Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 120 tình nguyện viên khỏe mạnh, từ 18 – 59 tuổi, cư trú tại Hà Nội. Rất nhiều người sau khi có thông tin đã đăng ký tham gia, với mong muốn sẽ góp phần giúp cho vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam thành công.
Các nhóm đối tượng được khám sàng lọc nghiêm ngặt như siêu âm, thực hiện xét nghiệm chuyên biệt và xét nghiệm máu… 120 tình nguyện viên sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược. Mục tiêu giai đoạn 1 là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine để chọn ra 2 nhóm liều tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.
Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam tại phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả bảo vệ tốt trên thực nghiệm. Dự kiến, trong tuần sau, vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam COVIVAC sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng./.
Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM