Tháng ba bất chợt một ngàу, trắng tinh hoa sưa về đâу

Mùa hoa sưa ở Hà Nội thường bắt đầu từ cuối tháng 2, trong tiết xuân rõ rệt với mưa phùn và nồm ẩm. Sắc trắng tinh khiết khó lẫn mang lại vẻ đẹp rất riêng cho hoa sưa, làm say đắm lòng người.

Nắng cũng vừa lúc hửng lên, ban trưa thì càng tô điểm thêm cho vẻ trắng xao xuyến, ban chiều lại ngả vàng những đốm hoa sưa lung linh giữa phố phường. Khung cảnh buổi chiều man mác mà nhẹ tênh.

Dẫu nghĩ mãi, cũng khó mà lý giải cho sự kỳ diệu ấy. Khi từ những cành cây rêu phong, cả năm tháng im lìm đằng đẵng giữa vẻ cổ kính của thủ đô, đến tháng 3 lại nở ra những chùm hoa tinh khôi, chẳng muốt. Chẳng màu mè, chẳng mùi nồng nằng, hoa sưa nhẹ nhàng nở rồi tàn. Mà cũng vì cái nhẹ nhàng ấy mà người người càng trân quý, càng nhớ nhung.

Nhà văn Thạch Lam có chắp bút về Hà Nội thế này: Hà Nội “ồn ào và huyên náo, lung linh rực rỡ ánh đèn”. Đâm ra, nhiều vị khách vãng lai đôi lúc nhầm tưởng về chốn kinh kỳ. Nhưng với những người đã sống lâu năm ở Hà Nội, thừa biết vẻ dịu dàng, man mác, thanh lịch của thủ đô mỗi độ tháng ba, khi khoác lên tấm áo hoa sưa trắng dịu dàng. Nói thì dễ, viết cũng dễ, có cảm nhận được vẻ bồng bềnh, tinh tế đó thì mới là chuyện của mỗi người. Khó hay dễ cũng nằm ở chỗ đó. Đôi khi cứ mải nghĩ, mải mộng mơ, mải lo toan…

Đấy, cứ bận bịu rồi lo toan, ngẩng lên đã thấy hoa sưa nở rồi. Những lúc nắng lên thì càng có cớ để nán lại dưới gốc sưa hơn… Hoa sưa là phải ngắm nhìn, thường thức từ xa, vì vẻ trắng muốt kia đẹp nhất là khi hòa với vẻ cổ kính, hoài niệm của những con phố, những khu tập thể Hà Nội. Từ khi hoa mới đơm cành cho đến lúc nở bung, từng cánh hoa tàn nhẹ nhàng phủ trắng gốc. Cứ để đấy một lúc, ngắm đã.

Thời điểm giao mùa cuối tháng 2 và đầu tháng 3 là lúc mùa hoa sưa Hà Nội nở rộ nhất.

Những ngày này, ai dạo bước trên đường phố Thủ đô đều ngẩn ngơ với sắc trắng tinh khôi của hoa sưa phủ kín những thân cây khẳng khiu.

Ở Hà Nội, cây sưa có nhiều nhất trên các phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Giảng Võ hay đường Thanh Niên…. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp một vài cây sưa trên đường Láng hay cây sưa tán rộng ở giữa sân ký túc xá Mễ Trì nằm trên đường Lương Thế Vinh.

Hoa sưa kết thành từng chùm và mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ, thoảng mùi thơm nhẹ.

Hoa sưa mang vẻ đẹp trong sáng với nét quyến rũ rất riêng. Có lẽ chẳng ở đâu, bạn bắt gặp được một mùa hoa sưa đẹp như ở Hà Nội.

Những bông hoa nhỏ xíu mỏng manh chớm hé rồi dần dần bung nở thành từng chùm trắng muốt, làm ngây ngất mọi ánh nhìn.

Những ngày cuối tháng 2, dạo bước trên phố phường, người dân Thủ đô hay du khách đều mê mẩn trước vẻ đẹp dịu dàng, tinh khôi của loài hoa này.

Chỉ khoảng một tuần sau khi hoa nở, từng cánh hoa sưa mỏng manh thả mình bay theo gió, tạo thành con đường trắng sắc hoa.

Hoa sưa trắng muốt giữa không gian cây cối đa sắc khiến vẻ đẹp của phố phường thêm sinh động.

Những sắc màu đan xen mùa hoa sưa Hà Nội.

Hoa sưa điểm tô thêm cho nét đẹp cổ kính, lãng mạn của Hà Nội.

Sắc trắng hoa sưa tại Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự.

Ly Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM