Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm tất cả thí sinh dự thi THPT

Tất cả thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, được tổ chức trong đợt 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ được xét nghiệm Covid-19. Đây cũng là điều kiện bắt buộc nếu thí sinh muốn tham dự Kỳ thi. 

Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1. Thành phố hiện đang có 16 thí sinh diện F0, 61 thí sinh F1 và 204 thí sinh F2, 991 em trong diện phong tỏa. Như vậy sẽ có 1.272 thí sinh không dự thi đợt 1, thi đợt 2.

“Cách làm của Thành phố Hồ Chí Minh là sẽ xét nghiệm tất cả các em học sinh trong diện tham gia thi vào ngày 3, 4/7. Nếu thí sinh âm tính sẽ được dự thi” – Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6. Thứ trưởng cho biết, với tinh thần thực hiện 5K, quyết tâm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, sự hướng dẫn kỹ càng với các đối tượng F1, F2 của Bộ Y tế, chúng tôi tin rằng Thành phố sẽ tổ chức Kỳ thi bảo đảm an toàn về dịch bệnh cũng như chất lượng kỳ thi.

Thông tin về Kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7, 8/7 tới đây (đợt 1), với mục tiêu nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm để có cơ sở cấp bằng tốt nghiệp cho các em và thông qua việc này, đánh giá kết quả triển khai giảng dạy, chương trình học để có sự điều chỉnh, chỉ đạo cho phù hợp. Tinh thần của kỳ thi là vẫn có sự phân hóa phù hợp để các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này làm căn cứ tuyển sinh. Theo số lượng đăng ký, 55% số học sinh lấy kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ để đăng ký tuyển sinh đại học.

Năm nay kỳ thi diễn ra trong điều kiện có dịch diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi bảo đảm diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng và đúng quy chế. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng các phương án phòng chống dịch, phương án tổ chức kỳ thi với tinh thần sức khỏe là số 1. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Bộ đã có quyết định tổ chức thi đợt 2 dành cho tất cả các em học sinh là đối tượng F1, F2, những học sinh là F0 khi bình thường trở lại vẫn có thể tham gia thi đợt 2, và cho các em học sinh trong khu vực giãn cách, phong tỏa theo quy định của Thủ tướng.

Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 dành cho các học sinh bình thường, không có mầm bệnh. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết là trong trường hợp một số tỉnh có điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối thì khi các thí sinh F2 có nguyện vọng dự thi, Ban Chỉ đạo từng tỉnh quyết định đồng ý hay không đồng ý cho các em học sinh diện này tham gia thi.

Hiện nay, theo thống kê từ các địa phương, tính đến 17 giờ ngày 30/6, cả nước có tổng cộng là 1.141 thí sinh diện F0, F1, F2 (33 F0, 272 F1, 836 F2) và hơn 17.000 học sinh trong diện phong tỏa.

Minh Hằng/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM