Từ 18/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động bình thường

Ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đưa bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10.

Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng, chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.
Tính đến nay, tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong số này, không có trường hợp nào tử vong do Covid-19.
Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã nhận được sự chỉ đạo nhanh chóng, sát sao của lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế, các chuyên gia phòng, chống dịch và sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội, Sở Y tế, CDC Hà nội, Ủy ban nhân nhân quận và phòng y tế quận Hoàn kiếm. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất.
Sau khi xác định được khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường (phun khử khuẩn bằng hóa chất chứa Clo 0,1% tại các khu vực không có người). 
Từ ngày 5/10 đến ngày 8/10, bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện (Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương) để cách ly, theo dõi điều trị. Tất cả số người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định. Bệnh viện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.
 Bệnh viện khử khuẩn, làm sạch sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19.
Ngày 6/10, bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nhà B5), cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 42 người bệnh, 1 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại nhà B5. Ngày 7/10, Bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D – Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2.
Cho đến ngày 14/10, trong toàn bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với virus SARS-CoV-2. Hiện tại trong bệnh viện còn tổng cộng 2.084 người, trong đó có 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1.045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…).
Với mục tiêu sớm đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoạt động trở lại, ngày 15/10, Đoàn công tác của Tổ công tác đặc biệt (Bộ Y tế) đã đến làm việc, đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.
PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tổ trưởng dẫn đầu đánh giá bệnh viện đã nỗ lực trong phòng, chống dịch thời gian qua, phối hợp với các đơn vị đã ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong bệnh viện. Đoàn công tác nhận định, thời điểm này là đủ 14 ngày theo quyết định của phong tỏa áp dụng với tầng 7 và tầng 8 nhà D. Vì thế, đề nghị bệnh viện có báo cáo hoàn thiện nội dung gửi UBND quận rút các chốt phong tỏa hiện nay tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ.
Ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đưa bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10. 
Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt y tế, bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới, là địa điểm an toàn, sẵn sàng tiếp đón các đại biểu Quốc hội cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và nhân dân từ các miền đất nước.
Thanh Vân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM