Trường THCS Lê Quý Đôn, TP Tuyên Quang thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. (Ảnh: HH).

Bên cạnh đó, Tuyên Quang đã chú trọng phát huy vai trò của Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng” nhằm phát hiện những người đi, về từ vùng dịch thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, hạn chế tập trung đông người, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; không nên đi, đến địa phương đang có ca bệnh dương tính.

Các địa phương, các ngành đã chủ động rà soát, bổ sung phương án, kịch bản đáp ứng các tình huống dịch đã xây dựng; rà soát toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, nhân lực để đáp ứng với các tình huống của dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày. Từ ngày 29/01, Sở Giao thông vận tải tỉnh Tuyên Quang cũng đã thực hiện tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách hai chiều giữa Tuyên Quang và Quảng Ninh, Hải Dương.

Phát huy vai trò nòng cốt, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Quảng Ninh, Hải Dương về tỉnh và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phương án chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tìm hiểu được biết, công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện đã được các địa phương, các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục… ở Tuyên Quang triển khai một cách nghiêm túc, khẩn trương.

Điển hình là ở các cơ sở giáo dục, những biện pháp phòng chống dịch cũng đã được đề cao. Ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch như trang bị các chậu rửa tay, cung cấp dung dịch sát khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp, giáo viên và học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường… các cơ sở giáo dục đã yêu cầu giáo viên, học sinh kịp thời báo cáo các trường hợp đi từ vùng dịch về, trường hợp có biểu hiện như ho, sốt cao để chủ động cách ly, phối hợp với cơ sở y tế địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Đối với lớp có học sinh đi từ vùng dịch về đã cho học sinh lớp này nghỉ học, đồng thời tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh chủ động các biện pháp phòng dịch.

Theo thầy giáo Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang), ngay sau khi nắm được thông tin, Trường đã chủ động cho 2 lớp có giáo viên và học sinh đi từ vùng dịch về nghỉ dạy và học. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như kiểm tra thân nhiệt cán bộ, giáo viên, học sinh trước khi vào trường, yêu cầu không tập trung đông người, hạn chế học sinh đi lại giữa các lớp giờ ra chơi, 100% giáo viên, học sinh thực hiện đeo khẩu trang đến trường…

 Lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: ĐL)

Đối với lực lượng Công an, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tuyên Quang, các cơ quan, đơn vị Công an trên địa bàn tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công an tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập 05 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh tại các cửa ngõ đi vào tỉnh thuộc các Quốc lộ: 37, 2, 2C… Mỗi chốt có 18 cán bộ của các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, hoạt động 24/24 giờ với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Tuyên Quang nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh COVID-19 vào trong tỉnh.

Theo đồng chí Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, đến nay tất cả các địa phương, đơn vị đã thực hiện kích hoạt các biện pháp và kiện toàn hệ thống phòng, chống dịch. Các cơ quan báo chí và truyền thông trong tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của ngành Y tế, trong đó đặc biệt chú trọng thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Người dân cũng đã loại bỏ tư tưởng lơ là, chủ quan.

Tinh thần chủ động và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh Tuyên Quang thực hiện có hiệu quả biện pháp phòng chống dịch; từ đó cùng cả nước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, để Nhân dân đón Tết Tân Sửu an toàn, yên vui./.

Phạm Như Quỳnh