Việt Nam rút ngắn 50% thời gian thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2

Thời gian nghiên cứu, thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 được rút ngắn một nửa, còn 3 tháng thay vì 6 tháng.

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Bộ Y tế để nghe báo cáo tình hình, tiến độ sản xuất vaccine COVID-19 trong nước.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, ngày 18/2, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen hoàn thành tiêm mũi thứ 2 và lấy máu 7 ngày sau tiêm mũi 2 để đánh giá tính sinh miễn dịch cho 60 tình nguyện viên được tiêm ở 3 mức liều: 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Ở cả 3 mức liều tiêm, vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, không có biến cố bất lợi, nghiêm trọng nào. Một số biểu hiện như sưng, nóng, đỏ, đau tại vết tiêm đều nằm trong dự đoán. Đánh giá sơ bộ, vaccine có sinh miễn dịch tốt, tuy nhiên sự khác biệt giữa 3 liều chưa có số liệu chính thức do thời gian ngắn, số lượng mẫu còn nhỏ.

Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia đã đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để chuyển sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

“Quan điểm là phải đảm bảo quy trình khoa học, quá trình nghiên cứu an toàn tuyệt đối cho các đối tượng tham gia. Kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ việc sử dụng vaccine trong nước mà còn công bố cho quốc tế”, ông Nguyễn Ngô Quang nhấn mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian, ông Quang và Bộ Y tế đề xuất phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM cùng nghiên cứu.

Qua tính toán sơ bộ, với số lượng nghiên cứu giữ nguyên, đảm bảo cỡ mẫu giai đoạn 2, việc nghiên cứu tại 2 địa điểm có thể rút ngắn 50% thời gian, còn 3 tháng thay vì 6 tháng.

Tại cuộc họp, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy vaccine Nano Covax an toàn, có sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh. 

Đến nay, số tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đã đạt gần 1.000 người và ngay trong đầu tuần tới có thể sàng lọc, chọn lựa đối tượng đủ tiêu chuẩn, đáp ứng cỡ mẫu của tiến độ giai đoạn 2.

Dự kiến, ngày 26/2, mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn 2 sẽ được tiêm đúng theo tiến độ; cuối tháng 3 tiêm mũi thứ 2. Đến cuối tháng 4 sẽ có kết quả nghiên cứu giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3 vào đầu tháng 5, nếu như các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn này đáp ứng được yêu cầu về tính an toàn và đặc biệt là tính sinh miễn dịch.

Giai đoạn 3, vaccine Nano Covax sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên 10.000 đến 15.000 người, có thể mở rộng việc lựa chọn đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng cũng như những vấn đề về tính khoa học.

Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, Bộ Y tế và các đơn vị rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, tiến độ sản xuất vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, vaccine của Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 đang theo đúng kế hoạch, chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Theo Vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM