4 bí quyết giúp bạn nâng cao sự tập trung khi làm việc

Có nhiều nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra, khi con người đang tập trung cao độ để làm một công việc mà bỗng nhiên có một việc khác xen vào, thì phải ít nhất 15 phút sau anh ta mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu.
Tránh yếu tố gây mất tập trung

Để tập trung cao độ khi làm việc, bạn cần tránh hết mức có thể những tác nhân bên ngoài gây xao nhãng. Khi đang làm việc, chỉ cần một tiếng thông báo từ facebook hay tin nhắn điện thoại cũng có thể khiến bạn đứt mất mạch tập trung. 

Một cách hiệu quả để tăng khả năng tập trung là bạn nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại, mạng xã hội trong giờ làm việc. Đây là những thứ rất dễ gây xao nhãng.

Bạn có biết, khoảng 2,8 tỷ người trên thế giới đang sử dụng mạng xã hội và trong đó, đại đa số họ đã sử dụng chúng bằng mục đích cá nhân trong khi làm việc. Việc sử dụng các phương tiện truyền thông có thể ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất công việc của mỗi người. Bởi vậy khi làm việc, bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng, tắt các thông báo cá nhân trên laptop cho đến khi hoàn thành xong công việc. 

Làm sao để tránh xao nhãng và phân tâm? Đây là 4 bí quyết giúp bạn nâng cao sự tập trung khi làm việc

Bạn nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại, mạng xã hội trong giờ làm việc.

Thiết kế không gian làm việc cho riêng bạn

  • Môi trường làm việc cũng đóng vai trò rất lớn trong hiệu suất công việc và tác động tới sự tập trung của chúng ta. Một không gian làm việc sạch sẽ và ngăn nắp sẽ giúp bạn tư duy rõ ràng, thông suốt hơn. Bạn có thể thiết kế, bố trí không gian làm việc của mình theo một vài gợi ý dưới đây:

    – Tô điểm cho bàn làm việc bằng vài món đồ cá nhân, sắp xếp chúng một cách gọn gàng và chỉn chu. 

    – Nghe nhạc cổ điển Baroque: Trong những nghiên cứu khoa học cho thấy, nghe nhạc cổ điển Baroque giú con người cải thiện tâm trạng, tăng sự hài lòng trong công việc và làm việc năng suất hơn. 

    – Lắng nghe âm thanh tự nhiên: Những thanh âm tự nhiên cũng giúp con người tăng khả năng nhận thức và tối ưu khả năng tập trung trong công việc, đó có thể là tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng chim hót,… 

    – Mùi tinh dầu hương thảo: Có nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu hương thảo cũng giúp cải thiện khả năng nhận thức và hiệu suất khi làm việc. Bạn có thể xông tinh dầu hương thảo trong phòng hoặc trồng cây hương thảo trong không gian làm việc.

Lên danh sách những việc cần làm
Đây là phương pháp rất phổ biến và vô cùng hiệu quả. Đầu ngày, chỉ cần viết ra những việc bạn cần làm trong ngày và theo dõi danh sách trong cả ngày làm việc. Nhờ đó, bạn sẽ luôn ý thức được mình cần làm gì và đã làm được gì. 
Làm sao để tránh xao nhãng và phân tâm? Đây là 4 bí quyết giúp bạn nâng cao sự tập trung khi làm việc
Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Pomodoro trong khi làm việc.
Phương pháp Pomodoro
Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao khả năng tập trung trong công việc, được phát minh bởi Francesco Cirillo – CEO người Ý của 1 công ty phần mềm vào năm 1980.
Có nhiều nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra, khi con người đang tập trung cao độ để làm một công việc mà bỗng nhiên có một việc khác xen vào thì phải ít nhất 15 phút sau anh ta mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu. Vì thế, bạn có thể áp dụng phương pháp Pomodoro trong khi làm việc như sau:
– Vạch ra một công việc muốn hoàn thành
– Đặt đồng hồ bấm giờ trong vòng 25 phút
– Tập trung cao độ và thực hiện công việc đó trong 25 phút mà không bị xao nhãng hay gián đoạn
– Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
– Cứ như vậy, bạn tiếp tục vòng lặp này cho đến khi tất cả công việc được hoàn thành.
Sau mỗi 4 Pomodori (25 x 4 = 100 phút), bạn nên cho mình nghỉ dài khoảng 20-30 phút.
Một số nguyên tắc trong phương pháp Pomodoro:
– Nếu trong 1 Pomodoro bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori đó cần được tính lại từ đầu. 
– Hãy chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với toàn bộ thời gian và sức lực.
– Nếu công việc xong trước khi quãng Pomodoro kết thúc, bạn nên dùng khoảng thời gian dư để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết quãng Pomodoro đó.
  • Lan Hương (Tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM