Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam: Kiên định con đường tiên phong

Giới kinh doanh có lẽ chẳng mấy ai không biết đến tên tuổi của bà Hà Thị Thu Thanh, một nữ doanh nhân thông minh, mạnh mẽ, quyết đoán, một người đã gắn liền với hành trình 30 năm đầy kiêu hãnh của Deloitte Việt Nam.
Một trong các sự kiện của những ngày đầu tiên đất nước mở cửa, kêu gọi đầu tư nước ngoài là sự ra đời của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam với Quyết định số 165 ngày 13/5/1991 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc thành lập công ty kiểm toán đầu tiên của Việt Nam – Công ty Kiểm toán Việt Nam VACO – tiền thân của Deloitte Việt Nam hôm nay. Bởi thế, bấy lâu nay, dân “trong nghề” vẫn chia sẻ, chặng đường 30 năm phát triển và thành công của Deloitte Việt Nam cũng chính là chặng đường phát triển của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam. Và cũng bởi thế, bà Hà Thị Thu Thanh còn được mệnh danh là “người đàn bà thép” của ngành kiểm toán Việt Nam.
Nghe điều ấy, bà Hà Thị Thu Thanh mỉm cười và nhận thấy, đúng là trong hành trình 30 năm phát triển của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam, Deloitte Việt Nam luôn là một điểm sáng, là ngọn cờ tiên phong. Và rằng, bà vô cùng tự hào khi Deloitte Việt Nam cho đến nay đã là công ty tư vấn và kiểm toán số 1 tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á, về quy mô doanh thu, về tốc độ tăng trưởng và về sự phát triển bền vững với nền tảng văn hóa doanh nghiệp đẳng cấp quốc tế mang đậm bản sắc Việt Nam.
Và hơn hết, bà tự hào về việc Deloitte Việt Nam đang “sở hữu” một đội ngũ hùng hậu hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, chuyên gia được đào tạo bài bản, có năng lực và trình độ quốc tế, am hiểu văn hóa và pháp luật của Việt Nam. Sở hữu nhiều “báu vật” như vậy, nên Deloitte Việt Nam trong 3 thập kỷ vừa qua luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp muốn tìm kiếm các dịch vụ tư vấn chuyên ngành, giúp doanh nghiệp quản trị minh bạch, phát triển bền vững và đưa ra những tư vấn chiến lược hiệu quả.
“Ba thập kỷ phát triển, chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để có được những ‘dấu ấn tiên phong’ trong việc mang những dịch vụ giá trị gia tăng vượt trội và bền vững tới khách hàng, tới đối tác và tới cộng đồng. Chúng tôi cũng thật kiêu hãnh với ‘dấu ấn bản địa’ khi kế thừa tinh hoa 175 năm của Deloitte toàn cầu, biết kết hợp và sáng tạo cùng bản sắc truyền thống và giá trị thuần Việt, để tạo nên những giá trị đặc trưng riêng có của Deloitte Việt Nam”, bà Hà Thị Thu Thanh tự hào chia sẻ.
Bà bảo, còn một dấu ấn đặc biệt khác trong hành trình 3 thập kỷ phát triển của Deloitte Việt Nam. Đó là “dấu ấn lan tỏa” mà những thế hệ nhân viên của Deloitte vô cùng trân quý. Với Deloitte, kiến tạo các giá trị ảnh hưởng, cùng sẻ chia và lan tỏa các giá trị tốt đẹp và thật sự có giá trị đến cộng đồng, là điều quan trọng nhất.
“Trong mọi hoàn cảnh và giai đoạn phát triển, Deloitte Việt Nam vẫn luôn kiên tâm theo tôn chỉ ‘kiến tạo những giá trị ảnh hưởng’. Đây không chỉ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Deloitte Việt Nam, mà còn cho tất cả các thành viên của Deloitte toàn cầu. Đó cũng là một trong những giá trị cốt lõi để Deloitte toàn cầu liên tục nhiều năm liền là hãng số 1 trong ‘Big4’ về quy mô doanh thu, về tốc độ tăng trưởng, và giá trị thương hiệu”, bà Hà Thị Thu Thanh vui vẻ “khoe” như vậy.
2.
Không nhiều người biết, nữ tướng Hà Thị Thu Thanh chính là người Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán được cử sang Mỹ du học. Đó là những ngày tháng, mà theo lời bà chia sẻ, là một hành trình “đầy nước mắt”, vì nhớ nhà, nhớ con và chưa thể hòa nhập với văn hóa và phong cách làm việc của người Mỹ, nhưng lại góp phần quan trọng làm nên một Hà Thị Thu Thanh đầy bản lĩnh, giỏi giang và quyết đoán ngày nay.
Đúng là nếu không sang học ở Mỹ, cá nhân bà và sau này là cả Deloitte Việt Nam không thể có cơ hội để thực hiện các dịch vụ tư vấn và kiểm toán theo chuẩn quốc tế cho các khách hàng, càng không thể “chơi ngang ngửa” với các thành viên khác của Deloitte toàn cầu.
Bởi thế, sau này, khi ở vị trí lãnh đạo Deloitte Việt Nam, bà quyết định đưa lãnh đạo và nhân viên Công ty ra nước ngoài học tập, đặc biệt là Mỹ, để “quốc tế hóa” đội ngũ nhân viên, dù lúc đó chi phí đưa một người đi học nước ngoài không hề nhỏ, lại có người bàn tán ra – vào chẳng thà là thuê chuyên gia nước ngoài…
Thuê người nước ngoài về Việt Nam đào tạo thì hiệu quả cao hơn, về cả phương diện tài chính và phương diện số lượng người học. Tuy nhiên, bà đã thuyết phục được ban lãnh đạo, với một cam kết cá nhân cao của chính mình. Đến bây giờ, sau nhiều năm phát triển, quyết định đó đã được chứng minh là đúng đắn vô cùng. Bởi thế, Deloitte Việt Nam luôn tự hào có đội ngũ lãnh đạo người Việt Nam đông nhất được đào tạo tại quốc tế, mang tư duy tầm quốc tế.
Thời đó, còn có một bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của VACO – Deloitte, đó là chuyển đổi mô hình VACO từ mô hình công ty có sở hữu nhà nước sang mô hình công ty TNHH nhiều thành viên không có sở hữu nhà nước. Khi ấy, chuyện chuyển đổi mô hình khá khó khăn. Cũng có lời đề nghị về việc chuyển VACO-Deloitte thành công ty 100% vốn nước ngoài. Nhưng bằng sự kiên định của mình, bà đã thuyết phục bằng được việc chuyển đổi mô hình, đưa Deloitte Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Deloitte toàn cầu và Deloitte Đông Nam Á.
Sau này, sự phát triển nhanh chóng của Deloitte Việt Nam đã chứng minh một điều, quyết định chuyển đổi mô hình của VACO thời đó là vô cùng chính xác. Cứ như thế, Deloitte Việt Nam từng bước phát triển và lớn mạnh như hôm nay. Còn bà Hà Thị Thu Thanh, sau một thời gian trực tiếp nắm giữ vị trí điều hành, đã quyết định ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM