Bác sĩ nha khoa Thùy Anh hướng dẫn cách phòng ngừa sâu cho bé

Hiện nay, hầu hết các bậc phụ huynh vẫn chỉ quan tâm tới sức khỏe răng miệng của các bé ở mức cơ bản. Việc nhắc nhở các cháu vệ sinh răng miệng thường xuyên là chưa đủ, bố mẹ cần trang bị cho mình những hiểu biết về cách chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách để phòng tránh tình trạng sâu răng xảy ra gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của con cũng như sự phát triển răng vĩnh viễn sau này.

Theo con số thống kê của Viện Răng hàm mặt quốc gia cho thấy có tới 80% trẻ em từ 4 – 8 tuổi bị sâu răng, hơn 90% trẻ không chăm sóc răng miệng đúng cách. Các bé đều được bố mẹ hướng dẫn chải răng sáng và tối nhưng không phải tất cả đều chải răng đúng cách.

Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Trước khi sinh: Mẹ bầu nên vệ sinh răng miệng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

  • Mới sinh – 1 tuổi: Làm sạch nướu, răng, xoa nắn với gạc: ôm hoặc bế trẻ trong lòng, có thể dùng bàn chải, kem không có fluor, lên kế hoạch khám lần đầu.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Dùng bàn chải, dùng kem đánh răng sau 24 tháng, lượng tối thiểu cỡ hạt đậu xanh. Sử dụng chỉ nha khoa khi có vùng tiếp xúc răng (không để trẻ tự thực hiện)
  • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Để trẻ thực hiện nhưng cần kiểm soát kỹ, lượng kem dùng cỡ hạt đậu, dùng chỉ nha khoa, dùng gel dung dịch súc miệng với trẻ có nguy cơ sâu răng cao.
  • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Bố mẹ vẫn giúp, theo dõi vùng khó thao tác, sử dụng thuốc phát hiện mảng bám, dùng kem có fluor, dùng del, dung dịch súc miệng với trẻ có nguy cơ sâu răng cao.

Tăng cường giám sát tình trạng răng miệng của trẻ

Bố mẹ có thể phát hiện sâu răng bằng cách đơn giản như nhìn trực tiếp răng miệng của trẻ để phát hiện các dấu hiệu sâu răng như: có các đốm trắng lỗ rỗ trên bề mặt men, răng bị ánh đen mặc dù chưa thấy lỗ sâu thường xảy ra ở vị trí kẽ răng, lỗ sâu đen hay nâu với các kích thước khác nhau. Răng vỡ lớn kèm lợi bị sưng.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, điều đầu tiên là bố mẹ nên tăng cường giám sát trẻ và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng liều lượng, đúng cách, sử dụng thêm dung dịch vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp cho trẻ tại các phòng nha gần nhà.

Kiểm soát chế độ ăn uống

Như chúng ta đã biết, vi khuẩn gây sâu răng sau khi nhiễm vào môi trường miệng tự nó không thể gây sâu răng được. Cần phải có sẵn chất đường cho sự chuyển hóa vi khuẩn tiếp theo nên chúng ta cần hạn chế thực phẩm có đường.

Khuyến khích sử dụng chất thay thế đường, sử dụng chất làm ngọt ít tạo đường và không tạo axit như xylitol chẳng hạn.

Ngoài tốt cho sức khỏe răng miệng thì tăng cường sử dụng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất… tốt cho răng nướu, hạn chế đồ uống có ga hay nhiều đường.

Dùng fluor

Tăng cường khả năng tái khoáng hóa mô răng, giúp tăng sức đề kháng với quá trình mất khoáng và giảm khả năng gây sâu răng của mảng bám.

Liều lượng súc miệng: NaF:0,2% tuần/lần; 0.05%mỗi ngày, thực hiện trong vòng 1 phút.

Kiểm soát mảng bám

Hướng dẫn trẻ đánh răng 2 lần/ngày (buổi sáng và tối trước khi đi ngủ). Chú ý đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút.

Nên chọn loại bàn chải lông mềm giảm khả năng tổn thương lợi, tăng khả năng làm sạch vùng kẽ, tuy nhiên nên chọn loại nhỏ vừa vặn gồm các bó sợi nilon mềm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng cho bé để làm sạch các mảng bám sâu trong kẽ răng.

Dự phòng sâu răng cho trẻ tại nha khoa Thùy Anh

Tại nha khoa Thùy Anh, để phòng ngừa tình trạng sâu răng cho trẻ, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp trám bít hố rãnh. Được tiến hành ở những trẻ có các răng hàm trũng rãnh sâu, mặt nhai sẽ được xử lý soi mò tăng kết dính với vật liệu, sealant là composite dạng lỏng được bơm phủ bề mặt các rãnh mặt nhai cứng lại sau khi chiếu đèn. Tạo một lớp phủ bề mặt ngăn cách các tác nhân tác động tới men răng và tạo bề mặt trơn láng không lắng đọng thức ăn dễ vệ sinh.

Với những chiếc răng đã sâu có lỗ thì bác sĩ sẽ tiến hành hàn răng hoặc tiến hành làm chụp thép tiền chế để bảo vệ răng cho trẻ.

Như vậy bạn có thể thấy, chiến lược kiểm soát sâu răng cho trẻ cũng nhiều lựa chọn, nhiều kỹ thuật. Với trẻ em, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ luôn tư duy theo hướng bảo tồn tối đa, can thiệp tối thiểu. Mặc dù bộ răng sữa trước sau cũng thay, nhưng nếu bị hỏng sớm quá có thể khiến trẻ biếng ăn, viêm nhiễm khoang miệng ảnh hưởng đến phát triển toàn diện trong độ tuổi quan trọng này.

Nha khoa Thùy Anh cũng thường xuyên có những hoạt động hướng dẫn các bạn nhỏ tại các trường mầm non, tiểu học cách chăm sóc răng miệng. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu rõ tầm quan trọng của răng miệng, không còn cảm giác sợ hãi khi đến nha khoa và hình thành nên thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách để có nụ cười rạng rỡ, tự tin bước vào đời. 

NHA KHOA THÙY ANH
HÀ NỘI:
– 181 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa
– 10 phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318
Thời gian làm việc: 8h30 am – 18h00 pm
Website: https://nhakhoathuyanh.com/

Nhật Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM