Bài thuốc chữ bệnh viêm họng ở trẻ em từ hoa đu đủ đực

Hoa đủ đủ đực là bài thuốc chữa viêm họng ở trẻ em hiệu quả mà bất cứ phụ huynh nào cũng có thể tìm thấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài thuốc này nhé!

Bài thuốc hiệu quả với hoa đu đủ đực

Nguyên nhân viêm họng ở trẻ

Nguyên nhân trẻ bị viêm họng là do các loại virus, có tới 200 loại virus liên cầu khuẩn nhóm A gây tình trạng viêm họng cấp ở trẻ. Thời tiết mùa hè ẩm ướt, mưa nhiều là điều kiện để vi khuẩn phát triển nhanh chóng, kèm theo viêm họng cấp, trẻ rất dễ bị sốt cao lên tới 39 độ hay 40 độ. Khi mắc bệnh, trẻ có tình trạng khàn tiếng, chảy nước mũi hay nghẹt mũi, ho khan, hạch vùng quanh cổ, khiến trẻ sưng đau lên ở vùng tai và rất đau họng, nuốt vướng thậm chí nôn trớ .

Ngoài ra còn các điều kiện thuận lợi khác làm tăng nguy cơ viêm họng ở trẻ em như: trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá từ những người xung quanh, hoặc bụi đường… một số nguyên nhân như thay đổi thời tiết, thời tiết lúc giao mùa, thời tiết quá lạnh, độ ẩm quá cao.

Những triệu chứng viêm họng ở trẻ em

Phụ huynh cần nhận biết dấu hiệu viêm họng của trẻ qua một số triệu chứng sau:

  • Trẻ xuất hiện triệu chứng đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, chân tay tê mỏi: Cũng giống như dấu hiệu của các bệnh về đường hô hấp khác, đây là triệu chứng đầu tiên của viêm họng cấp.
  • Trẻ bị nghẹt mũi, sốt cao, lười ăn và hay quấy khóc: Sau khoảng 1-2 ngày phát bệnh, trẻ bị chảy nước mũi trong và loãng, cổ họng sưng đau. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi mức độ sốt nghiêm trọng ở 38 độ C, trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt nghiêm trọng ở 38,3 độ C, còn trẻ 6 tháng bị viêm họng thì mức độ sốt nghiêm trọng hơn với 39 độ C.

Khi bị sốt cao, trẻ sẽ có biểu hiện nhức đầu, ớn lạnh và người đau mỏi, cổ họng sưng khiến trẻ nuốt đau

  • Sưng hạch ở cổ.
  • Bé bị viêm họng ho nhiều: Ở giai đoạn đầu khi bệnh mới xuất hiện, trẻ có cảm giác khô và nóng ở cổ họng, khát nước, khi nói và ăn sẽ có cảm giác đau rát. Có khi nhiễm khuẩn ở cổ họng đến mức không ăn, uống được gì.

Đu đủ, cây cho nhiều vị thuốc

Hoa đu đủ đực là một bài thuốc hay được dùng phổ biến để chữa ho, nhất là ở trẻ em. Cây đu đủ đực, là cây có màu hơi xanh lục. Lá mọc so le, có cuống dài, mỗi phiến lá chia làm 8 – 9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm nữa như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống, rất dài. Bộ phận dùng chế biến làm thuốc chủ yếu là hoa.

Theo kinh nghiệm dân gian hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho nhất là ở trẻ em Khi dùng hoa đu đủ đực để chữa bệnh nên chọn hoa mới nở ngay tại cây, thường dùng tươi.

Hoa đu đủ đực là bài thuốc trị viêm họng ở trẻ em hiệu quả

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa đu đủ đực

Trị ho cho trẻ: 10-20g hoa đu đủ đực (chọn hoa mới nở) trộn với đường trắng hoặc mật ong hấp cơm trong 15-20 phút, sau đó lấy ra đem nghiền nát để dùng. Cho trẻ uống làm 2-3 lần trong ngày với nước đun sôi để nguội. Uống trong 3 ngày.

Chữa ho kèm theo khàn tiếng, mất tiếng: Hoa đu đủ đực 15g lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Tất cả để tươi, nghiền nát rồi hòa với 20ml, thêm ít mật ong hoặc đường kính trộn đều, uống làm 3 lần trong ngày. Dùng trong 3-5 ngày.

Sưu tầm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM