Các triệu chứng ít được biết đến của tăng huyết áp

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. Nhưng những người bị tăng huyết áp có thể sống trong nhiều năm mà không hề biết rằng mình mắc bệnh. Điều này rất nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo.
Ảnh minh họa
Theo các bác sĩ, vấn đề huyết áp cao thường liên qun đến khuynh hướng gia đình có người tăng huyết áp, tiếp xúc lâu dài với căng thẳng, uống rượu và các đặc điểm lối sống không lành mạnh khác (ví dụ, ít vận động).

4 dấu hiệu chính của tăng huyết áp là: Khó thở (nghẹt thở), đau đầu, chóng mặt và sương mù não (tình trạng mất tập trung hay có cảm giác mơ hồ về những gì mà bản thân đang cố gắng thực hiện).

Tuy nhiên, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyên bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt” nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào sau đây: Nhìn mờ hoặc nhìn đôi, chảy máu cam thường xuyên… Theo các chuyên gia, những dấu hiệu này (đặc biệt khi kèm theo đau đầu) có thể cho thấy huyết áp có thể trên 140/90.

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong thận, dẫn đến suy giảm chức năng thận và gây ra một số triệu chứng:  Mệt mỏi, sưng mắt cá chân, bàn chân hoặc bàn tay, tăng đi tiểu vào ban đêm, ngứa da.

Khi xuất hiện các tình trạng này người bệnh cần đi khám để xác định tình trạng sức khỏe và mức độ tổn thương của cơ thể.

Thùy Dương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM