Cách làm “đào ngâm đặc biệt” để được cả mấy tháng ăn dần vẫn giòn ngon!

3 năm làm món đào ngâm, năm nào chị Nguyễn Ngọc Huyền cũng nhận được nhiều lời khen có cánh từ mọi người.
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Đào (Để khi gọt vỏ, bỏ hột thu về được 1kg) 1,3kg
  • 2. Đường 500-600gr
  • 3. Nước 600ml
  • 4. 1 thìa nước cốt chanh
  • 5. 1/2 thìa baking soda hoặc muối hột
  • 6. Lọ thủy tinh đã được tiệt trùng (bằng cách luộc cho bình sạch)
Chị Nguyễn Ngọc Huyền (24 tuổi, hiện sống ở Sulaymaniyah – Iraq) là gương mặt quen thuộc trong nhiều diễn đàn về nấu ăn. Chị thường xuyên góp vui nhiều công thức chế biến món ăn ngon, hấp dẫn. Cách chỉ dẫn của chị tỉ mỉ, dễ làm khiến nhiều thành viên trong hội rất thích thú.
Mới đây, chị Huyền lại chia sẻ công thức làm món đào ngâm của mình. Chị gọi đó là món “đào ngâm bất bại”. Bởi 3 năm trổ tài làm thức uống này, chị Huyền đều nhận được những lời khen có cánh. Thậm chí có người còn feedback cho chị rằng, họ học theo cách làm của chị và cũng được khen nức nở. Món đào ngâm của chị chỉ cần thưởng thức 1 lần sẽ bị mê hoặc luôn!
Cùng tham khảo cách làm đào ngâm giòn ngon tuyệt đỉnh của chị Ngọc Huyền nhé!
1

Sơ chế nguyên liệu

– Đổ nước vào chậu sạch rồi cho baking soda vào hòa tan, cho đào vào ngâm khoảng 15 phút là được, không nên ngâm quá lâu. Đào ngâm xong, rửa sạch 2-3 lần nước sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 2.

Cách làm đào ngâm giòn ngon

– Tách đào thành từng múi kiểu hoa cau (trái to bổ làm 6, trái trung bình thì làm 4) rồi gọt vỏ mà không cần phải ngâm vào nước muối. Bởi đào là loại quả không dễ bị thâm.

– Sau đó cho đào vào tô ngâm với 250gr đường và trộn đều, bọc kín để tủ lạnh qua đêm.

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 3.

Cách làm đào ngâm giòn ngon.

2

Nấu nước đường ngâm đào

– Bắc nồi lên bếp, cho lượng đường còn lại + 30ml nước vào nồi thắng cho lên màu (nếu là đường đỏ thì không cần tạo màu). Trong quá trình đợi đường lên màu không dùng đũa khuấy sẽ dễ vón cục. Chỉ khi nào đường đổi màu cánh gián thì dùng đũa khuấy cho màu được đều.

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 5.

– Sau đó cho lượng nước còn lại vào và khuấy để tan đường bị keo trong nồi. Khuấy tan xong mới cho đào vào nấu.

– Thời gian tính từ khi nước đường và đào bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa đun 5 phút, KHÔNG được đậy nắp vung. Làm vậy đào sẽ bị nhừ (đối với đào có lông thì hơi mềm hơn thì là 3 phút). Ai thích giòn hơn thì giảm bớt 1 phút nấu.

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 6.

Cách làm đào ngâm giòn ngon

3

Bảo quản đào sau khi nấu xong

– Nấu xong, vớt đào ra bát riêng, nước cốt để bát riêng cho nguội. Nước cốt nguội thì vắt 1 thìa nước cốt chanh vào để nước cốt thanh hơn và khi pha trà hay nước uống cũng ngon hơn (nếu đào chua quá thì bỏ qua bước vắt chanh này).

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 8.

– Lọ (bình) thủy tinh nhớ tiệt trùng qua nước sôi để khô ráo mới cho đào và nước cốt đào vào. Đậy nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng. Nhiều chị em cho biết đã làm món đào ngâm này để trong tủ lạnh tới 9 tháng sau vẫn còn giòn ngon không khác gì lúc mới làm!

4

Cách pha trà đào

+ 1 gói trà đào túi lọc Dilmah

+ 100ml nước nóng

+ 10gr đường cát trắng hoặc 20ml siro đường tự nấu

+ Đào ngâm

+ 6-7 đá viên

Cách làm: Ủ trà với nước nóng trong 5 phút. Sau đó hòa tan đường, thêm đá viên + đào ngâm và nước cốt đào ngâm vào là xong. Khi uống khuấy đều và thưởng thức.

Mùa đào đến rồi, bỏ túi ngay công thức làm ''đào ngâm bất bại'' của cô vợ đảm này nhé, ai thử nếm một lần đều bị mê hoặc luôn! - Ảnh 10.

Một số lưu ý về cách làm đào ngâm giòn ngon và để được lâu

1. Không nên ngâm đào vào trong nước đá để đào giòn nhé. Đây là nguyên nhân khiến đào không thể để được lâu, dễ nổi váng và nhanh bị mùi. Lọ phải tiệt khuẩn, không dính tạp chất hay nước.

2. Nên ngâm đào qua đêm với 1/2 lượng đường trong công thức, bọc kín để 6 tiếng cho đường tan hết thì mới mang đi nấu hoặc để qua đêm thì hôm sau dậy nấu sớm. Mục đích để đào tiết ra nước cốt bên trong được nhiều hơn và khi nấu lên có hương thơm hấp dẫn hơn.

3. Đào không lông làm ngon hơn đào có lông (ý kiến cá nhân của Huyền).

4. Khi đào nguội cho vào lọ, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng sau 24 tiếng.

5. Khi dùng thìa múc đào, thìa phải sạch, khô ráo. Không dùng thìa đã khuấy nước rồi lại cho vào lấy đào.

6. Không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc đường vàng (đỏ) vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không đẹp và thành phẩm cũng không ngon.

7. Lựa đào phải chọn đào cứng, chắc tay.

8. Ngâm với đường qua đêm đến 14 tiếng sau nấu thì đào cũng sẽ không bị mềm.

9. Nếu đào chua, thắng caramel vừa phải để khi nấu xong màu sẽ đẹp. Còn chẳng may thắng quá tay như thắng để kho cá, khi nấu xong nước cốt sẽ có màu cánh gián thì hãy vắt 1/2 quả chanh và bỏ hạt hoặc 1 quả tùy số lượng ngâm để “cứu” màu nước cốt không bị đậm quá.

10. Nước cốt đào ngâm không thể thay cho siro đào trong pha chế trừ khi cho với số lượng nước cốt cực kì nhiều thì mới có thể dậy mùi.

11. Không khuyến khích mọi người nấu cả vỏ đào, nhất là với loại đào mình mua không xác thực được nguồn gốc.

12. Sau khi nấu xong bảo quản đào trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 0-4°C để ngăn vi khuẩn phát triển.

Bảo An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM