Cách làm giò hoa ngũ sắc đẹp mắt cúng mâm cỗ ngày Tết

Món ăn giò hoa ngũ sắc có đầy đủ hương vị của heo, gà, các loại rau củ và vị bùi bùi của trứng muối sẽ là món ăn tăng thêm hương vị cho ngày Tết Nguyên đán.

Mâm cơm Tết sẽ càng rực rỡ hơn với món giò hoa ngũ sắc thơm ngon lạ mắt, cách làm lại vô cùng đơn giản.

Cùng vào bếp làm ngay món giò hoa với cách làm đơn giản sau:

Giò hoa ngũ sắc là món ăn lạ miệng cho mâm cơm ngày Tết.

Nguyên liệu làm món giò hoa:

250g giò sống, 3 cái mộc nhĩ to, 1/2 củ cà rốt, 2 quả đậu cove, 3 quả trứng gà, 1/2 thìa cafe bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu hạt rang xay, 1 khúc lạp xưởng dài 15cm. Lá chuối và dây để gói giò.

Cách làm giò hoa:

Bước 1: Đập và tách lòng đỏ, lòng trắng trứng để riêng. Hòa bột năng với chút xíu nước rồi cho vào bát lòng đỏ cùng vài giọt dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo lên tráng mỏng. Lòng trắng trứng đánh tan rồi tráng chín.

Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch, vắt khô, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Lạp xưởng luộc chín tới. Lá chuối hơ qua lửa để lá có độ dai, gói không bị rách.

Bước 3: Chia giò sống làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem trộn với cà rốt, mộc nhĩ và tiêu.Bước 4: Trải một tấm nilon, cho phần giò nguyên chất (không trộn) vào giữa, dùng thìa dàn đều rồi cho miếng lòng trắng trứng lên trên, kế đến là phần giò trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve 2 bên rồi cuộn lại.

Bước 5: Túm 2 đầu và lăn lăn cho khúc giò tròn đều.

Bước 6: Đặt miếng lòng đỏ trứng bên trên lá chuối, bóc nilon và cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi cuộn lá chuối bên ngoài, gói như gói bánh tét.

Bước 7: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp khoảng 45 phút là giò chín. Lấy món giò hoa ra để nguội rồi cắt và xếp lên đĩa và thưởng thức.

Thảo Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM