Cách lấy lại khứu giác sau khi phục hồi do Covid-19

Theo các nhà nghiên cứu thì dấu hiệu nhiễm ban đầu của Covid-19 là mất khứu giác và vị giác. Vấn đề này có thể sẽ kéo dài vài tuần thậm chí vài tháng sau khi phục hồi do Covid-19.

Trong hầu hết các trường hợp thì vị giác sẽ quay trở lại sớm hơn, trong khi việc có thể ngửi lại bình thường ở người bệnh sau khi phục hồi sẽ cần nhiều thời gian hơn. Do đó, dưới đây là một số lời khuyên giúp lấy lại khứu giác sau Covid-19:

1. Mất khứu giác được hiểu là gì?

Mất khứu giác sau khi nhiễm virus Covid-19 đã không còn là dấu hiệu mới lạ. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị mất khứu giác kèm theo các biểu hiện khác như chảy nước mũi hay các triệu chứng đường mũi khác.

Cách lấy lại khứu giác sau khi phục hồi do Covid-19 - Ảnh 2.

Virus SARS-CoV-2 sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng tự gắn vào các tế bào thuộc hệ thần kinh, di chuyển tới mũi, bám vào dây thần kinh khứu giác (Ảnh: Internet)

Virus SARS-CoV-2 sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng tự gắn vào các tế bào thuộc hệ thần kinh, di chuyển tới mũi, bám vào dây thần kinh khứu giác. Các dây thần kinh này nằm ở đầu mũi đảm nhiệm việc truyền tải thông tin liên quan tới “mùi” đến não.

Nói chung, với người bình thường thì việc phân biệt các vị như chua, cay, mặn, đắng là rất dễ. Nhưng đối với bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 nếu mất khứu giác, thật khó khăn để phân biệt được đâu là vị nho hay vị cherry – bạn có thể chỉ cảm thấy ngọt.

2. Cách lấy lại vị giác và khứu giác sau phục hồi do Covid-19

Có nhiều nghiên cứu khác nhau đã gợi ý rằng, với những người có khứu giác bị tổn thương sau nhiễm virus thì nếu được tiếp xúc với các loại mùi trong một thời gian ngắn lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp phục hồi dễ dàng hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nội khoa cho thấy, có khoảng 95% bệnh nhân lấy lại được khứu giác trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm khỏi bệnh. Đối với hầu hết người bệnh thì virus SARS-COV-2 không có khả năng gây ra bất kì một thương tổn vĩnh viễn nào đối với các dây thần kinh ở khứu giác.

Cách lấy lại khứu giác sau khi phục hồi do Covid-19 - Ảnh 3.

Khoảng 95% bệnh nhân lấy lại được khứu giác trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm khỏi bệnh (Ảnh: Internet)

Đã có nhiều video trên mạng xã hội nói về việc người nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh đang cố gắng kích hoạt vị giác của họ bằng những thực phẩm có mùi thơm đặc trưng, mạnh mẽ như cam cháy hay hành tây. Điều này nghe thì có vẻ vô lý nhưng các bài tập này cũng tương tự như các bài luyện khứu giác thông thường.

Hay bạn có thể hiểu đơn giản là, việc huấn luyện khứu giác là việc kích thích các dây thần kinh cơ thể trong việc hình thành các dây thần kinh mới để phục hồi. Axit alpha-lipoic, vitamin A bổ sung và thuốc xịt mũi steroid không kê đơn cũng có thể hữu ích nhưng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để chắc chắn nó phù hợp với tình hình sức khỏe của bạn.

Luyện tập khứu giác có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và hầu như không có các tác dụng phụ nào.

Vậy tóm lại là bạn có thể làm gì để lấy lại khứu giác?

Hãy bắt đầu bằng việc ngửi các món đồ có sẵn trong nhà mình. Có thể là mùi cafe, mùi nước hoa, dừa, hương vani, bạc hà, đinh hương, cam, quýt hay nhiều loai tinh dầu khác nhau.

Quá trình được lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn cho tới khi bạn phân biệt được thì hãy chuyển sang các mùi hương mới và bắt đầu lại chu trình huấn luyện.

Cách lấy lại khứu giác sau khi phục hồi do Covid-19 - Ảnh 4.

Thời gian phục hồi và lấy lại khứu giác ở mỗi bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 là khác nhau (Ảnh: Internet)

Lưu ý rằng, thời gian phục hồi và lấy lại khứu giác ở mỗi bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 là khác nhau. Trong khi có những người chỉ mất vài ngày thì cũng có trường hợp cần tới vài tháng hoặc hơn. Rối loạn khứu giác sau Covid-19 có thể khiến bạn gặp phải chứng parosmia (ngửi đâu cũng thấy mùi thối rữa).

Nguồn dịch: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/covid-19-how-to-get-your-sense-of-smell-back-after-coronavirus-recovery/photostory/83277648.cms?picid=83277659

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM