CẢI THIỆN NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT TRÊN VÙNG “ĐẤT KHÁT”

Nằm ở độ cao từ 1.000 – 1.500m so với mặt nước biển, vùng Lục Khu (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) chủ yếu là núi đá vôi, nước sinh hoạt và sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, người dân thường xuyên thiếu nước sinh hoạt từ 3 – 5 tháng/năm. Đồng bào vùng cao nơi đây mong muốn thoát khỏi tình trạng thiếu nước sinh hoạt khi mùa khô đến. 
Và hiện nay, mong ước đó nay đã dần trở thành hiện thực nhờ sự nỗ lực cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho người dân của địa phương.
Trước đây, do thiếu nước sinh hoạt, mỗi ngày anh Hoàng Văn Tường (xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) phải dậy từ sáng sớm đi 6km đường rừng để gánh nước. Nước đã qua sử dụng lại được tận dụng để tưới cây trồng và phải chắt chiu từng giọt…
Thế nhưng giờ đây, khi có hồ chứa nước sinh hoạt chung này, quãng đường lấy nước của anh Tường cũng như mọi người trong xóm đã dễ dàng hơn
Anh Hoàng Văn Tường – Xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng 
“Phải bớt trâu bò vào muà khô để bớt nước, giờ cũng đỡ rồi, nhờ Đảng và nhà nước xây hồ cho bà con ở đây nước không còn tiêt kiệm như trước đó”
 Với nhiều gia đình nơi vùng đất khát, nhờ những bể nước hơn 10m3 này đã giúp họ vượt qua được giai đoạn hạn hán của mùa khô những năm qua.
Bà Dương Thị Ding – Xóm Lũng Giàng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
“Gia đình tôi và nhiều hộ dân khác đã được nhà nước hỗ trợ xây bể nước, đã có nước đủ dùng trong vài tháng nên tôi vui lắm.”
Những năm qua, địa phương đã được đầu tư xây dựng 21 hồ vải địa, mỗi hồ dung tích 3.000m3, 255 bể nước công cộng, mỗi hồ chứa 200-300m3 và hơn 10.000 bể lu, bể vuông trữ nước sinh hoạt cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, do đặc thù địa hình là vùng đất đai khô cằn, cả khu vực trải dài địa bàn 6 xã không có một dòng sông, con suối nào nên khi thời tiết nắng nóng gay gắt, thiếu mưa trong thời gian dài thì nước vẫn không đủ cho cuộc sống của bà con nơi đây.
Bà Đàm Mai Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
“Từ đầu năm đến tháng 4 không có mưa lớn bà con thiếu nước thì vận động chuyển nước lên để phục vụ sinh hoạt cho hàng ngày.”
Ông Hoàng Đình Đà – Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cao Bằng
“Từ này đến 2025 Bộ nông nghiệp đầu tư xây dựng hồ cơ bản giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước cục bộ, tăng lượng nước bà con sử dụng.”
Hiện nay, cuộc sống của người dân ở nơi đây đang từng ngày đổi thay. Đưa được nước sinh hoạt đến với vùng cao đã tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM