Cẩm nang ăn uống và sinh hoạt để đẩy lùi ung thư gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, ung thư gan là một trong năm loại ung thư gây tử vong hàng đầu với gần 800.000 ca.

Tại Việt Nam, gần 20 năm qua, ung thư gan gia tăng rất nhanh. Năm 2000, chỉ có 5.700 ca ung thư mới mắc, tăng lên 9.400 ca năm 2010, đến năm 2018, ung thư gan mới mắc ở hai giới là 25.335 ca, trong đó nam giới chiếm 19.500 ca, và số tử vong gần tương đương với số ca mắc mới. Tỷ lệ tử vong của ung thư gan rất cao do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện quá muộn, ở giai đoạn cuối, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế.

Người bệnh ung thư gan bị suy giảm sức khỏe rất nhiều do bệnh gây ra và một phần do quá trình điều trị. Một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ giúp kìm hãm sự tiến triển của bệnh, cũng như tăng cường sức khỏe của bệnh nhân.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên theo tình trạng sức khỏe vừa tăng cường trao đổi chất, nâng cao đề kháng cơ thể, giúp bệnh nhân ung thư gan sống thoải mái hơn.

Không uống rượu bia

Rượu bia kể cả rượu vang cũng có chất cồn làm tổn hại gan. Với người bệnh ung thư gan cần tuyệt đối kiêng bia rượu để giảm bớt gánh nặng cho gan và tránh làm hư tổn tế bào gan.

Tăng cường uống trà

Trà có rất nhiều các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự nhân lên và di căn của các tế bào ung thư. Uống trà hàng ngày có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư gan, phổi, trực tràng, đại tràng và dạ dày.

Ưu tiên thực phẩm ít chất béo

Những thực phẩm ít chất béo sẽ giảm tải gánh nặng cho gan rất nhiều, phòng tránh các bệnh nguy hiểm không chỉ lên gan mà còn các bộ phận khác trong cơ thể.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Người bệnh ung thư nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Trái cây và rau quả có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Trái cây và rau quả cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Một số loại rau đặc biệt, chẳng hạn như bông cải xanh (súp lơ) và cải bắp, chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao.

Bổ sung các sản phẩm sữa và sữa chua

Sữa và sữa chua có khả năng làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi của người bệnh.

Ưu tiên thịt trắng

Để cung cấp đạm cho cơ thể, người bệnh ung thư gan có thể ăn các loại thịt trắng. Các loại thịt trắng không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ.

Hạn chế thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều các chất oxy hóa, khó tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy người bệnh ung thư gan không nên ăn thịt đỏ, có thể thay thế bằng thịt trắng hoặc rau củ nhiều đạm.

Minh Nhật

Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM