CHẾ TẠO XE LĂN ĐA NĂNG CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Anh Lê Văn Hóa ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong là người vừa đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Trị, với sản phẩm là chiếc xe lăn điện đa năng dành cho người khuyết tật. Ngoài sự hữu ích thì cơ duyên đưa anh đến với việc chế tạo chiếc xe lăn cũng rất đặc biệt.
Cha của anh Hóa phải nằm một chỗ sau vụ tai nạn giao thông cách đây 20 năm. Với mong muốn giúp cha có thể tự bước ra khỏi chiếc giường và có thể tự túc trong sinh hoạt hàng ngày, anh Hóa đã tự mày mò, vận dụng những kiến thức mình học được để chế tạo ra chiếc xe lăn điện đa năng.
Anh còn chế tạo một hệ thống ròng rọc có thể đưa cha từ giường xuống xe, sau đó tự di chuyển ra khỏi nhà, tự sinh hoạt chỉ bằng những nút bấm từ ngón tay còn cử động được.
Sau khi chế tạo thành công chiếc xe lăn điện đa năng cho cha, một số người khuyết tật đã liên hệ để nhờ anh Hóa chế tạo xe lăn cho mình. Xe lăn của anh Hóa chế tạo không chỉ hỗ trợ di chuyển mà còn có thể hỗ trợ người khuyết tật đứng dậy hoặc nằm xuống nghỉ ngơi. Anh cũng gắn thêm thiết bị điện thoại di động để người khuyết tật có thể gọi người hỗ trợ chỉ với một vài động tác đơn giản.
Bà Thái Thị Nga – Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
“Cái hay nhất của sản phẩm xe lăn của Hóa là nó thích nghi cho từng đối tượng, có nghĩa mình hay dùng từ là tùy biến cho từng đối tượng người dùng. Tùy theo hoàn cảnh và tùy theo khả năng tài chính của từng người thì Hóa tạo ra sản phẩm phù hợp với người đó.”
Anh Hóa mong muốn được chuyển giao công nghệ sản xuất để có thêm nhiều người khuyết tật được tiếp cận với chiếc xe lăn đa năng này./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM