Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 3/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản” của 23 cá nhân là các nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, bác sỹ, nhà thiết kế thời trang áo dài Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Phương Nga (nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự, trao tặng hiện vật và phát biểu tại sự kiện.

“Ký ức và di sản” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam, chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021) và hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hai bộ áo dài bà đã mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon năm 2014.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga (giữa) trao kỷ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi mặc tà áo dài tham gia các diễn đàn quốc tế, đến các nước, tham dự các sự kiện ngoại giao… Tôi ý thức rất rõ trách nhiệm của mình là phải ứng xử sao cho xứng đáng với giá trị truyền thống, lịch sử của đất nước. Mặc áo dài là mang hình ảnh đẹp nhất của dân tộc đến với thế giới. Với sứ mệnh của một nhà ngoại giao, tôi và đồng nghiệp không chỉ bảo vệ những lợi ích cao nhất của đất nước mà còn phải chung tay đóng góp vào việc thúc đẩy những giá trị cao đẹp của đất nước, của nhân loại. Bạn bè quốc tế luôn khen ngợi áo dài Việt Nam vừa lịch sự, hấp dẫn, vừa tôn được vẻ đẹp của người phụ nữ; rất sang trọng, thanh thoát, uyển chuyển. Nhiều bạn bè quốc tế hỏi tôi về sự khác nhau của chất liệu, xuất sứ áo dài Việt Nam, áo dài truyền thống và áo dài hiện đại.”

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga (phải) chia sẻ những kỷ niệm của mình khi tham gia tổ chức trình diễn áo dài và nhạc cụ dân tộc trong một sự kiện văn hoá Việt Nam ở New York (Mỹ) với sự tham dự của gần 1.000 đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Liên Hợp Quốc.

“Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bởi lẽ áo dài gắn liền với lịch sử, quá trình phát triển của đất nước, với người phụ nữ Việt Nam; đồng thời là đại diện xuất sắc của Việt Nam trong làng thời trang quốc tế; thể hiện tài năng của các nghệ nhân Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng áo dài tiếp tục được tôn vinh, tiếp tục được phụ nữ Việt yêu mến. Chúng ta sẽ làm cho áo dài Việt Nam ngày càng đẹp hơn, phổ biến hơn trên thế giới, trong cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài và trên thế giới”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng tiếp nhận 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài – di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020. Với các đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng, các Di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… được tái hiện sống động và đầy tinh tế trên các tà áo dài, góp phần giới thiệu, lan tỏa những di sản, giá trị văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga: Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
Ngoài ra còn có 3 cuốn nhật ký của PGS.TS Nguyễn Thị Phượng, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội viết về cuộc sống thời là học sinh phổ thông, khi là sinh viên và thời gian công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ năm 1960 – 1976. Bà giữ những cuốn nhật ký này đến nay để luôn nhớ về những kỷ niệm, lý tưởng sống của một thời tuổi trẻ.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng đã tiếp nhận 358 bức ảnh của Nhà báo – Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành (nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam) với các chủ đề: Phụ nữ; Văn hóa, tâm linh; Địa danh, danh lam thắng cảnh của đất nước…

Trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động “Tuần lễ Áo dài” 2021, khuyến khích phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhất là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nữ công chức, viên chức mặc áo dài trong các hoạt động hàng ngày kể từ 1-8/3, nhằm lan tỏa, tôn vinh vẻ đẹp áo dài và phụ nữ Việt Nam.

Hải Lâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM