Đại Táo-vị thuốc có tính an thần, bồi bổ cơ thể

Y học cổ truyền có sự giao thoa giữa thực phẩm và dược liệu trong quá trình sử dụng từ rất sớm, nhưng so với dược liệu, thì thức ăn mang tính bình hòa, tác dụng hòa hoãn hơn và không có độc tính cũng như tác dụng phụ.

Một số món ăn – bài thuốc từ đại táo có tác dụng an thần và bồi bổ cơ thể rất đơn giản, dễ thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

1. Cháo nếp cẩm đại táo giúp an thần

Món ăn bài thuốc an thần dễ làm từ đại táo - Ảnh 1.

Nguyên liệu: Gạo tẻ 30g, gạo nếp cẩm 50g, đại táo 8 quả, đường phèn 50g, sữa tươi 40g, nước vừa đủ.

 Phương pháp chế biến: Gạo nếp cẩm, gạo tẻ vo sạch, gạo nếp cẩm ngâm khoảng 2 giờ, gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút. Đại táo rửa sạch, bỏ hạt, ngâm trong nước khoảng 20 phút.

Cho hỗn hợp gạo nếp cẩm, gạo tẻ và táo vào nồi, cho lượng nước vừa đủ. Đun to lửa cho sôi, sau đó để lửa nhỏ đun âm ỉ khoảng 45 phút, rồi cho đường phèn, tiếp tục đun sôi khoảng 2 phút cho tới khi đường tan hết. Cuối cùng cho sữa tươi vào là được.

 Tác dụng: Bổ ích tỳ vị, tư dưỡng âm huyết, dưỡng tâm an thần; dùng cho người ăn uống kém, hay đi ngoài nát do tỳ khí hư, người âm huyết hư thiếu dẫn đến mất ngủ mơ nhiều. Hoặc dùng cho người sau khi bị bệnh cơ thể yếu, khi dùng món ăn này cũng có tác dụng tư bổ rất tốt.

2Cháo đào nhân đại táo

Món ăn bài thuốc an thần dễ làm từ đại táo - Ảnh 3.

Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, đào nhân 6g, đại táo 6 quả, đường cát 5g, nước 1000ml.

Cho gạo tẻ và đào nhân vào nồi, thêm 1000ml nước vào đun sôi bùng lên, rồi cho đại táo vào tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 45 phút. Sau đó cho đường cát vào trộn đều là được.

 Tác dụng: Bổ huyết, bồi phụ canxi, an thần ích trí, giúp nâng cao trí nhớ.

3. Canh cần tây đại táo

Món ăn bài thuốc an thần dễ làm từ đại táo - Ảnh 4.

 Nguyên liệu: Cần tây 200-500g, đại táo 60-120g.

  Phương pháp chế biến: Cho nước vào nấu chín các nguyên liệu trên rồi lấy nước uống.

   Tác dụng: Ích khí dưỡng huyết, minh tâm an thần. Đối với người khí huyết kém, mất ngủ mơ nhiều có tác dụng điều trị rất tốt, đồng thời còn có tác dụng làm hạ áp

Hạnh Chi-t/h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM