Điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ chủ hợp đồng trước mọi rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm sức khỏe hỗ trợ chi trả chi phí y tế.
Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe tự nguyện được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, do nhiều điều khoản bảo hiểm có thể sử dụng thay thế cho nhau và trong sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có cả bảo hiểm sức khỏe, nên một số người không hiểu rõ bản chất cũng như sự khác nhau của hai loại này. Để phân biệt, mọi người cần hiểu rõ khái niệm của từng loại bảo hiểm.
Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng cam kết giữa công ty bảo hiểm và người tham gia với các điều khoản đã được thỏa thuận. Theo đó, trong trường hợp không may, người mua bảo hiểm qua đời, hợp đồng bảo hiểm mà người đó đã trả sẽ mang lại lợi ích tài chính cho người thụ hưởng hoặc người được chỉ định (người thân trong gia đình, vợ, con, cha mẹ…).
Trợ cấp tử vong trong hầu hết trường hợp được miễn thuế thu nhập. Do đó, số tiền bảo hiểm sẽ đến tay gia đình mà không phải chịu bất kỳ khoản khấu trừ nào. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ cung cấp một khoản bảo hiểm cho cuộc sống cá nhân của chủ hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể coi đây là kế hoạch tiết kiệm cho tương lai của mình cũng như gia đình. Bảo hiểm nhân thọ có hai loại chính:
– Bảo hiểm trọn đời thường đi kèm với các khoản thanh toán phí bảo hiểm cố định và cung cấp số tiền cố định cũng như miễn thuế cho người thụ hưởng. Loại bảo hiểm này ít tốn kém hơn bảo hiểm liên kết chung do tính nhất quán và cách tiếp cận rủi ro thấp hoặc không có rủi ro.
– Bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà phí và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng. Do loại bảo hiểm này liên quan tới đầu tư để thu lại lợi nhuận cao hơn nhưng đôi khi sẽ gặp một số rủi ro tiềm ẩn.
bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe đều là những yếu tố duy nhất bảo vệ các loại rủi ro tài chính khác nhau

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe bảo vệ mỗi người trước các loại rủi ro tài chính khác nhau.

Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe là một hợp đồng giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm nhằm cung cấp một khoản tài chính trong thời gian cần thiết. Người mua sẽ trả một khoản phí cố định cho hợp đồng bảo hiểm sức khỏe của mình và được công ty bảo hiểm hoàn lại chi phí y tế tự bỏ ra (khoản phí này tùy thuộc vào chính sách y tế mà người mua đã chọn lựa). Bảo hiểm sức khỏe có 3 loại chính gồm:
– Bảo hiểm sức khỏe cá nhân: là hợp đồng bảo hiểm dành cho một người, dùng để bảo vệ và trang trải cho bản thân khi bị bệnh tật, tai nạn, trả chi phí nằm viện hoặc các trường hợp y tế khẩn cấp khác. Ngoài ra, các chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân cũng cung cấp những quyền lợi bổ sung như: thai sản, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo…
– Bảo hiểm sức khỏe dành cho gia đình: có chính sách phù hợp cho cả gia đình, giúp chi trả chi phí y tế cho các thành viên khi bệnh tật, tai nạn…
– Bảo hiểm sức khỏe người cao tuổi: là loại bảo hiểm y tế dành cho người trên 60 tuổi. Tùy vào nhu cầu thể chất và tâm lý khác nhau của người cao tuổi, chính sách trong hợp đồng bảo hiểm sẽ cung cấp các lợi ích như: chi phí chăm sóc đặc biệt, bệnh hiểm nghèo…
Điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm toàn diện, trọn đời, không giới hạn ở một khoản phí nhất định. Người mua bảo hiểm sẽ được bảo vệ quyền lợi cả khi tử vong. Số tiền bảo hiểm lúc đó sẽ được trao tới tay người thụ hưởng, giúp gia đình trang trải các chi phí, vượt qua khó khăn khi người nhà qua đời. Bảo hiểm y tế thường được giới hạn ở việc chỉ đáp ứng nhu cầu y tế, phẫu thuật, bệnh viện, chỉ cung cấp bảo hiểm y tế khẩn cấp khi và khi được yêu cầu. Khoản phí bảo hiểm chỉ chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe.
Phí bảo hiểm vừa cố định, vừa linh hoạt, tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm nhân thọ được chọn. Một số kế hoạch bảo hiểm nhân thọ cũng đi kèm với các chính sách đầu tư trong tương lai, giúp chủ hợp đồng tăng giá trị tiền mặt. Phí bảo hiểm chủ yếu là cố định. Bảo hiểm sức khỏe chỉ giải quyết các chi phí phát sinh liên quan tới y tế. Bảo hiểm sức khỏe không liên quan tới đầu tư.
Bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch dài hạn. Bảo hiểm y tế là một kế hoạch ngắn hạn.
Thời gian cố định và thường chấm dứt khi thời hạn của hợp đồng bảo hiểm kết thúc. Thời hạn không cố định. Trong trường hợp bình thường, người được bảo hiểm có thể gia hạn hợp đồng hàng năm để tiếp tục nhận chi phí bảo hiểm.
Bảo hiểm nhân thọ chủ yếu bảo vệ gia đình, người thụ hưởng, người được chỉ định về mặt tài chính trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ cũng đảm bảo tài chính, hỗ trợ các gia đình có tương lai vững chắc hơn Bảo hiểm sức khỏe là bảo hiểm cho bản thân cũng như gia đình, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như mất mạng do tài chính eo hẹp.
Tùy thuộc vào sản phẩm lựa chọn, bảo hiểm nhân thọ cung cấp cả quyền lợi sinh tồn và tử vong khi kết thúc thời hạn bảo hiểm. Bảo hiểm y tế không đi kèm với quyền lợi sinh tồn hoặc tử vong bởi chỉ phục vụ cho nhu cầu y tế và điều trị hiện tại.
Trong một số trường hợp, bằng cách trả thêm một ít phí bảo hiểm, số tiền chủ hợp đồng đầu tư sẽ được miễn thuế khi đáo hạn. Không có số tiền nào được hoàn lại vào cuối thời hạn hợp đồng. Số tiền chỉ được trả lại dưới dạng khoản bồi hoàn so với các chi phí người mua phải chịu trong thời hạn hợp đồng cho bệnh tật hoặc bất kỳ chi phí y tế nào khác.
Dù các điều khoản của bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe là khác nhau nhưng hai loại bảo hiểm này đều mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân cũng như người thân của họ. Bởi mỗi loại bảo hiểm đều bảo vệ người mua và gia đình trước các rủi ro trong cuộc sống theo những cách khác nhau. Hiện tại, thị trường có rất nhiều công ty bảo hiểm uy tín, tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân, mọi người có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho mình và người thân.
Hải My (Theo Godigit)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM