Doanh số laptop tăng mạnh nửa đầu năm, nhiều lúc cung không đủ cầu

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng laptop tăng cao
Thông thường, doanh số laptop chỉ tăng trưởng mạnh vào một số giai đoạn nhất định, như mùa tựu trường của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn thay đổi trong hơn một năm trở lại đây.
Từ đầu năm 2020, thế giới đã phải gồng mình để đương đầu với đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam, nhiều khu vực, thành phố cũng liên tục bị phong tỏa, giãn cách xã hội để thực hiện công tác phòng chống dịch. Có những lúc, thời gian giãn cách kéo dài đến gần 3 tháng.
Việc người lao động, học sinh buộc phải làm việc và học tập tại nhà đã khiến nhu cầu mua laptop để đáp ứng công việc, học tập cũng như giải trí là rất lớn. 
Trao đổi với Dân trí, đại diện một số hệ thống bán lẻ máy tính lớn tại Việt Nam cho biết, nhu cầu của người dùng đối với máy tính xách tay và các phụ kiện hỗ trợ, như bàn phím, webcam…, đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021.
Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 mà FPT vừa công bố, doanh thu lũy kế của công ty đạt 9.024 tỷ đồng, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2021. Trong đó, doanh thu mảng laptop đạt 1.329 tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm 2020.
“Tổng kết 5 tháng đầu năm 2021, FPT Shop đang là chuỗi cửa hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, vươn lên đứng đầu thị trường bán lẻ laptop với 31% thị phần, theo số liệu GfK. Mảng laptop gaming tại hệ thống cũng tăng trưởng kỷ lục 217%, gần gấp 3 lần so với 5 tháng cùng kỳ năm 2020, chiếm đến 20% trong doanh thu của mảng laptop”, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop chia sẻ.
Không chỉ riêng mặt hàng laptop, nhiều loại phụ kiện máy tính khác cũng liên tục rơi vào tình trạng khan hàng.
“Trong nửa năm qua, doanh số laptop bao gồm cả laptop gaming cũng như các loại phụ kiện webcam, bàn phím hay chuột đều tăng mạnh. Nguyên nhân chính đến từ sự bùng phát của dịch Covid-19, nhiều trường học yêu cầu học sinh, sinh viên học tập online tại nhà”, ông Đào Đức Tiến, đại diện hệ thống An Phát PC cho biết.
Ông Tiến cũng cho biết thêm một số mẫu webcam còn liên tục rơi vào tình trạng khan hàng vì nhu cầu của người dùng tăng cao một cách đột biến. Có những thời điểm, giá bán của chúng bị đẩy lên cao hơn 30-40% so với bình thường.
Ngoài ra, các mặt hàng khác, như tai nghe, tay cầm chơi game, ghế gaming hay các thiết bị phục vụ giải trí, cũng có sức tiêu thụ tốt hơn so với nhu cầu trung bình của người dùng những năm trước.
Laptop khan hàng, tăng giá vì thiếu nguồn cung linh kiện
Nhu cầu của người dùng tăng mạnh so với mọi năm đang khiến cho nhiều mẫu laptop rơi vào tình trạng khan hàng tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, một nguyên nhân khác đến từ cơn sốt chip bán dẫn và linh kiện trên toàn cầu, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hàng loạt thiết bị điện tử, trong đó có laptop.
Nửa đầu năm 2021, doanh số laptop tăng mạnh, liên tục khan hàng ở Việt Nam - 2
“Từ đầu năm, sự thiếu hụt về nguồn cung linh kiện, vật liệu chế tạo đã bắt đầu có những tác động nhất định đến quá trình sản xuất máy tính xách tay. Thêm vào đó, dịch Covid-19 bùng phát khiến cho quá trình vận chuyển, nhập hàng lại càng khó khăn hơn”, đại diện truyền thông của một hãng laptop nói với Dân trí.
Theo chia sẻ từ các đại lý, tình trạng khan hàng đang xảy ra đối với rất nhiều dòng sản phẩm từ tất cả các hãng như Dell, Asus, Acer, HP, Lenovo… Điều đó đã khiến cho mặt hàng này đồng loạt tăng giá.
“Từ quý II, hệ thống đã buộc phải tăng giá bán nhiều mẫu laptop sau nhiều nỗ lực giữ giá. Đến nay, một số dòng sản phẩm đã trải qua khoảng 4-5 lần tăng giá liên tiếp, mỗi lần tăng khoảng 3-8%. Hiện tại, tình trạng khan hàng vẫn đang xảy ra với nhiều mẫu laptop, thậm chí một số dòng sản phẩm còn không đủ hàng để kinh doanh”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết.
Bất chấp mức giá tăng cao cùng với một số hạn chế về nguồn cung, các đại lý vẫn đưa ra dự báo rằng nhu cầu của người dùng đối với mặt hàng này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.
“Mặc dù doanh số laptop đã tăng rất cao trong những tháng mùa dịch vào quý II vừa qua. Tuy nhiên, theo dự báo, quý III vẫn sẽ có mức tăng trưởng khoảng 10-20% bởi chuẩn bị bước vào mùa tựu trường”, đại diện hệ thống FPT Shop nhận định.
Cũng theo nhận định từ các chuyên gia, nhiều khả năng, phải đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, nguồn cung laptop tại thị trường Việt Nam mới có thể trở lại ổn định. Khi đó, mức giá của mặt hàng này cũng sẽ bình ổn trở lại.
Thi Nguyễn -t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM