Giá dầu ngày 29/6: Giá giảm 2%

Dầu giảm 2%
Giá dầu giảm 2% xuống mức thấp nhất một tuần sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2018, do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Châu Á và Châu Âu đã kìm hãm đà phục hồi trước cuộc họp của OPEC+ trong tuần này.
Dầu thô Brent giảm 1,5 USD hay 2,0% xuống 74,68 USD/thùng, trong khi WTI giảm 1,14 USD hay 1,5% xuống 72,91 USD/thùng.
Sự sụt giảm này đã đẩy cả hai hợp đồng ra khỏi vùng mua quá nhiều và đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 18/6. Trong phiên giao dịch này cả hai hợp đồng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Các nhà đầu tư lo ngại số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Châu Á, thành phố Sydney đông dân nhất ở Australia phải đóng cửa sau khi một loạt các ca nhiễm liên quan đến chủng Delta.
Thị trường ngày 29/6: Dầu giảm 2%, các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng cao
Indonesia đang đối mặt với số ca nhiễm kỷ lục trong khi Malaysia tiếp tục phong tỏa toàn quốc. Thái Lan đã công bố những hạn chế mới ở Bangkok và các tỉnh khác.
Manh mối trong tuần này tập trung vào cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào thứ năm (ngày 1/7). Trong tháng 5 đến tháng 7 nguồn cung dầu của OPEC+ vào thị trường đã bổ sung thêm 2,1 triệu thùng/ngày sau khi cắt giảm sản lượng trong đại dịch, và có thể quyết định bổ sung thêm trong tháng 8 sau khi giá dầu thô tăng trong tuần trước, tăng tuần thứ 5 liên tiếp do nhu cầu phục hồi.
Dự báo của OPEC chỉ ra nguồn cung dầu thiếu hụt trong tháng 8 và trong những tháng còn lại của năm 2021 do sự phục hồi kinh tế từ đại dịch, cho thấy OPEC+ có dư địa để nâng sản lượng.
Các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ Australia và ngân hàng ING Hà Lan cho biết họ dự kiến OPEC+ nâng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày trong tháng 8.
Tại Nga, sản lượng dầu đã sụt giảm từ đầu tháng 6 tới nay so với mức trung bình trong tháng 5 bất chấp giá dầu tăng và OPEC+ nâng sản lượng. Trong khi đó Iran và Mỹ dự kiến nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp để khôi phục hiệp ước năm 2015 về hoạt động hạt nhân của Tehran.
Thỏa thuận có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và có thêm dầu thô Iran trên thị trường. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng sau các cuộc không kích của Mỹ trong ngày 27/6 nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria. Cả Iraq và Syria đều lên án các cuộc không kích đơn phương của Mỹ là vi phạm chủ quyền của họ.
Vàng biến động nhẹ
Giá vàng thay đổi nhẹ khi các nhà đầu tư mắc kẹt giữa lo ngại về sự gia tăng đột biến của chủng Delta có khả năng lây lan cao và dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất. Vàng được xem như khoản đầu tư an toàn trong thời điểm không chắc chắn, có xu hướng không được các nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất tăng.
Vàng giao ngay ổn định tại 1.779,7 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.780,7 USD/ounce.
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cao kỷ lục đang hạn chế đà tăng của vàng.
Các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ phát hành vào thứ sáu. Nếu báo cáo là tích cực có thể kìm hãm dòng tiền đổ vào mặt hàng này.
Đồng giảm do lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc chậm lại
Giá đồng giảm trong phiên đầu tuần do tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc chậm lại, tồn kho tăng.
Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,2% xuống 9.397,5 USD/tấn. Kim loại này đã đạt kỷ lục 10.747,5 USD/tấn hồi tháng 5.
Tăng trưởng lợi nhuận tại các hãng công nghiệp Trung Quốc chậm lại so với trong tháng 5 do giá nguyên liệu thô tăng vọt.
Giá cao đã khiến chính phủ Trung Quốc giải phóng kho dự trữ kim loại của nước này để hạ nhiệt.
Theo nhà môi giới Marex, các quỹ cắt giảm vị thế mua đồng LME tuần thứ 6 liên tiếp.
Các nhà đầu tư đang theo dõi tiến độ của thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD có thể có lợi cho nhu cầu kim loại.
Quặng sắt tăng
Giá quặng sắt tại Châu Á tăng bởi tồn trữ quặng sắt tại các cảng Trung Quốc sụt giảm đều đặn.
Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 2,1% lên 1.196 CNY (185,31 USD)/tấn, tăng phiên thứ 4 liên tiếp. Trong phiên giá đã tăng lên 1.209,5 CNY, mức cao nhất kể từ ngày 21/6.
Giá quặng sắt giao tháng 7 tại Singapore tăng 0,8% lên 213,35 USD/tấn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM