Giặt ga giường bao lâu một lần, thế nào cho đúng?

Giặt ga giường bao lâu một lần, thế nào cho đúng? Nhiều người chọn cách mang ra tiệm giặt nhưng cách giặt ga giường ở nhà rất đơn giản lại sạch sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian.
Chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ, tương đương khoảng 56 giờ mỗi tuần. Điều đó khiến ga giường đầy mồ hôi, dầu cơ thể và tế bào da chết.
Mary Zeitler, chuyên gia từ Viện Khoa học Nhà cửa Whirlpool, Mỹ đã chỉ ra bí quyết giặt ga giường sạch, giữ bền lâu.
Nên giặt ga giường bao lâu một lần?
Để ngăn chặn mạt bụi và các chất gây dị ứng khác, Zeitler khuyên bạn nên giặt và thay ga trải giường mỗi tuần một lần.
Ảnh minh họa.
Giặt ga giường bằng máy giặt đúng cách
Ga giường nên được giặt riêng bởi chúng chiếm nhiều diện tích và dễ cuốn các món đồ khác vào trong. Nếu muốn bỏ thêm đồ để tiết kiệm năng lượng mỗi lần giặt, bạn hãy chọn những món nhẹ và cùng màu với ga giường.
Trước khi giặt, đừng vo tròn ga giường bởi chúng sẽ bị nhàu.
Cài chế độ giặt ga giường
Mặc dù ga giường bằng vải cotton an toàn để giặt trong bất kỳ chu trình nào, nhưng trước tiên hãy luôn kiểm tra nhãn để biết hướng dẫn giặt. Chế độ giặt quá mạnh sẽ khiến cho ga nhanh bị hỏng.
Ảnh minh họa.
Nhiệt độ nước để giặt ga giường
Ga giường bằng vải cotton trắng và sáng màu có thể giặt tốt trong máy giặt ở mọi nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong mùa lạnh, chuyên gia Zeitler khuyên bạn nên vệ sinh ga trải giường của bạn bằng cách giặt chúng theo chu kỳ nóng/ấm. Điều này sẽ giúp giảm chất gây dị ứng.
Để giữ cho các tấm vải có màu sẫm hơn không bị phai, hãy dùng nước mát để giặt và xả.
Làm sạch vết bẩn trên ga giường
Xử lý trước vết bẩn là một cách tốt để đảm bảo loại bỏ các vết bẩn nhỏ.
Đối với những vết bẩn lớn hơn hoặc để làm trắng những tấm ga bẩn, bạn nên dùng thuốc tẩy có chứa clo hoặc an toàn cho màu sắc là phù hợp nhất.
Sấy khô ga giường đúng cách
Điều quan trọng là phải tuân theo nhiệt độ máy sấy được đề xuất trên mác ga giường. Nhiệt độ sấy cao làm cho vải bị nhăn, co và sấy khô quá mức sẽ làm sợi vải yếu đi.
Chuyên gia Zeitler khuyên bạn nên sấy khô ở cài đặt “ít khô hơn” hoặc “cảnh báo ẩm ướt” để ngăn ngừa những vấn đề này.
Để giữ cho ga giường khô đều, bạn có thể cho thêm bóng giặt đồ bằng len hoặc cao su. Bạn cũng có thể tự chế bóng giặt đồ bằng cách cho quả bóng tennis vào một chiếc bít tất cotton.
Phơi ga ngoài trời sẽ mang lại một mùi hương thơm mát và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, phơi trên dây và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến ga giường thô ráp hơn. Để cải thiện tình trạng này, sau khi phơi xong, bạn có thể bỏ ga vào máy sấy vài phút.
T. Linh (Theo Today)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM