Giọng ca ‘phi giới tính’ Trần Tùng Anh: ‘Chỉ có mẹ là người yêu thương mình vô điều kiện’

Giọng ca “phi giới tính” Trần Tùng Anh hóa thân vào tâm hồn, tình cảm của người mẹ trong MV đầu tay mang tên “Con yêu thơ dại”.
Ca khúc “Con yêu thơ dại” là một sáng tác mới của nhạc sĩ Giáng Sol, viết theo kịch bản kịch “Chuyện của dòng sông đỏ” của họa sĩ Hoàng Hà Tùng. Ca khúc viết về tình mẫu tử, người mẹ sẵn sàng hy sinh mọi thứ để bảo vệ, chăm sóc, nuôi nấng đứa bé với mong muốn sau này con sẽ lớn lên thành người. Cảm động trước sự hy sinh vô bờ của người mẹ trong ca khúc, Trần Tùng Anh đã rất thích ca khúc này và được nhạc sĩ Giáng Sol tặng ca khúc này.
Năm 2018, Trần Tùng Anh có bản demo ca khúc, nhưng anh chưa dám thể hiện bởi Trần Tùng Anh thấy mình cần hoàn thiện về giọng hát và trải nghiệm cuộc sống hơn nữa để hát ca khúc này thật đúng tinh thần.
Ca sĩ Trần Tùng Anh.
Giọng hát của Trần Tùng Anh vào thời điểm năm 2018 không được “chín” và thánh thót như bây giờ. Mặc dù Trần Tùng Anh rất hạnh phúc khi được nhạc sĩ Giáng Sol tặng ca khúc này như vậy tức là nhạc sĩ đã đặt niềm tin vào Tùng Anh. Và Tùng Anh đã mất 3 năm trời để nỗ lực hoàn thiện giọng hát của mình, cho đến thời điểm này mới dám tự tin thể hiện.
Thật sự đây là một bài hát không dễ hát, nó cần sự trải nghiệm của một người mẹ tảo tần chăm lo cho con cái, sự yêu thương gần gũi khi mang bầu rồi khi con sinh ra và lớn lên, và sự hy sinh vô điều kiện của người mẹ dành cho con để con được sống bình yên và lớn lên thành người…
Tùng Anh là nam giới, lại còn trẻ, sẽ rất khó để cảm nhận đầy đủ một tình cảm của đấng sinh thành. Vậy nên, để thể hiện được điều này, thật sự Tùng Anh phải hát tới cả trăm lần và thu âm tới trên dưới 10 lần để ra được bản hoàn chỉnh. Mỗi khi vào phòng thu lại là một sự ám ảnh.
Mỗi khi hát ca khúc, Tùng Anh lại nghĩ mình là một người mẹ, một người phụ nữ để hát, để truyền tới từng câu chữ những xúc cảm kỳ diệu của tình mẫu tử. Vì ca khúc rất khó mà Tùng Anh lại là người thích khám phá và trải nghiệm, vì những tình cảm sâu sắc đó của ca khúc mà Tùng Anh quyết định ra mắt MV với ca khúc “Con yêu thơ dại” là sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình”- Trần Tùng Anh chia sẻ.
“Con yêu thơ dại” là một ca khúc ngập tràn tình cảm nhưng khó thể hiện, cũng giống như nhiều ca khúc khác của nhạc sĩ Giáng Sol, nghe thì giai điệu đẹp, ca từ giàu hình tượng nhưng thể hiện thì không dễ bởi quãng rất rộng, giai điệu nhiều sắc thái phải sử dụng kỹ thuật legato và một vài kỹ thuật khác phải nắm được về kỹ thuật hơi thở và âm thanh trong nghệ thuật thanh nhạc.
Nhạc sĩ Giáng Sol bày tỏ: “Khi Trần Tùng Anh gửi bản master cho tôi nghe thử, tôi đã khá ngạc nhiên vì sự tiến bộ của cậu ca sĩ có giọng hát phi giới tính này. Khi nghe ca khúc bạn sẽ không thể tin đó là một chàng trai trẻ hát được! Tùng Anh hát cảm xúc, tình cảm, ra được tinh thần của bài hát. Tôi thấy vui với sự trưởng thành của Tùng Anh. Hy vọng với MV đầu tay này, Tùng Anh sẽ thật thành công cho sự nghiệp ca hát của mình”.
Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh hát bằng tất cả tình yêu của người mẹ trong MV đầu tay.
MV “Con yêu thơ dại” không phải là một MV được đầu tư hoành tráng, công phu, mà là một sản phẩm hết sức nhẹ nhàng, tình cảm trong đó qua ngôn ngữ của nghệ thuật múa, người xem sẽ cảm nhận về những điều vô cùng giản dị mà vĩ đại của tình mẹ dành cho con yêu.
Đó là tình yêu bất diệt, là sự hy sinh vô điều kiện, là người mẹ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, mọi chông gai để giữ lấy bình yên an lành cho con yêu. Đó cũng là tình cảm của mọi phụ nữ dành cho con cái của mình, và đó cũng là thứ tình cảm kỳ diệu, thiêng liêng nhất trong cuộc đời này.
Để thể hiện được trọn vẹn tình cảm ấy, ngoài việc rèn luyện về giọng hát để có thể thể hiện, khi quay MV, Trần Tùng Anh đã buộc phải mập lên 3kg để làm sao cho gương mặt tròn hơn, nhìn… phúc hậu hơn như hình ảnh của người mẹ hiền, nhằm đem đến những thiện cảm và cảm xúc dịu dàng cho khán giả.
MV “Con yêu thơ dại” không chỉ là sản phẩm âm nhạc đánh dấu một bước tiến trong sự nghiệp âm nhạc của Trần Tùng Anh mà việc ra mắt đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là bởi anh muốn gửi sản phẩm đầu tay này đến mẹ mình, đến những người phụ nữ yêu thương đã luôn chở che, yêu thương anh trong cuộc sống.
Mặc dù ca khúc “Con yêu thơ dại” nói về tình yêu, sự vất vả từ khi sinh nở đến dưỡng dục của người mẹ, rồi những đau đớn trước biệt ly và khát vọng hy sinh dành cho con, nhưng ca khúc cũng chính là tiếng lòng của Trần Tùng Anh cũng như những người con đối với công lao dưỡng dục sinh thành, chở che bao dung của người mẹ.
Trước hết, tôi muốn gửi MV tới Mẹ mình như món quà báo hiếu về sự thành công bước đầu của con trai đến mẹ. Trong cuộc đời này, rồi bất cứ ai cũng hiểu rằng chỉ có mẹ mới là người thương mình vô điều kiện”, Trần Tùng Anh tâm tình.
Việt Hương
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM