Hệ sinh thái của doanh nhân trẻ đang hình thành

Hệ sinh thái của doanh nhân trẻ
Covid-19 đã khiến Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với vai trò chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam năm 2020 trở nên đặc biệt. Gần 300 doanh nhân trẻ của Việt Nam và các nước ASEAN đã trao đổi với nhau qua kênh trực tuyến, nhưng lại bàn về chủ đề liên minh, thiết lập hệ sinh thái để cùng phát triển.  
Theo ông Mohit Mehrotra, Chuyên gia Deloitte khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đây là một trong những điều kiện để ASEAN có thể hình thành các hệ sinh thái mới.
“Chúng ta cần các doanh nghiệp lớn có động thá tích cực, khởi xướng các chuỗi liên kết, thiết lập hệ sinh thái để tận dụng sự hậu thuẫn của các Chính phủ và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Mohit Mehrotra trao đổi với các doanh nhân trẻ ASEAN.
Trong nghiên cứu của ông Mohit Mehrotra, trạng thái bình thường mới đang đòi hỏi tư duy mới trong liên kết phát triển, kể cả ở góc kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) hay doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C). Có 3 điều kiện thúc đẩy sự phát triển này, là sự hậu thuẫn của Chính phủ trong phát triển hạ tầng kết nối, cơ sở pháp lý, môi trường kinh doanh; sự định vị của các doanh nghiệp trong các mối liên kết và sự tham gia của doanh nghiệp lớn.
Nếu đứng ở góc độ các diễn giả tham gia các phiên thảo luận, có thể thấy các điều kiện cần để thúc đẩy hệ sinh thái cho doanh nghiệp phát triển ở ASEAN đang hội tụ.
Bà Nguyễn Phi Vân, CEO Retail & Franchise Asia và ông Nguyễn Anh Đức, CEO Saigon Coop – hai diễn giả tham gia trực tiếp trong phiên thảo luận với chủ đề Hệ sinh thái và liên minh trong Doanh nhân trẻ ASEAN đều gửi đến những thông điệp tích cực từ vai trò của các doanh nghiệp ở vị trí thiết lập hệ sinh thái.
“Chúng tôi đang thực hiện đa dạng hóa kênh phân phối, mở rộng thị trường, đưa hệ sinh thái của mình ra nước ngoài. Chúng tôi cũng đang có các liên kết với doanh nghiệp nhiều nước, tham gia liên minh hợp tác xã châu Á – Thái Bình Dương, nên dù không phải là một unicorn, chúng tôi tin là đủ hấp dẫn để các doanh nghiệp cùng tham gia vào hệ sinh thái của mình”, ông Đức nói.
Bà Vân cũng nhắc đến mối quan tâm của các nhà đầu tư thiên thần tới thị trường start-up Việt Nam.
“Khi các nhà đầu tư thiên thần của ASEAN cùng với nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam đầu tư vào một start-up, thì start-up đó sẽ có ngay thị trường Đông Nam Á, thay vì chỉ ở Việt Nam. Đó là điểm thuận khi các nhà đầu tư thiên thần ASEAN bắt tay với nhau”, bà Vân nói.
Đặc biệt, tháng 10/2020, Hiệp hội đầu tư thiên thần Đông Nam Á đã được thành lập, đặt trụ sở tại Singapore, với sự tham gia của các quỹ  đầu tư của khu vực. “Việt Nam là một địa chỉ đang rất được quan tâm”, bà Vân nói.
Trong bối cảnh mới này, ông Đức đề xuất, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nên xây dựng hệ sinh thái, khai thác tối đa các mối liên kết cả trong nước và nước ngoài.
“Rất có thể hệ sinh thái của doanh nhân trẻ sẽ tạo nên unicorn mới ở Việt Nam”, ông Đức nói.
Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN
Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống cũng như nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới. Việc di chuyển giữa các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn và hạn chế.
“Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 với mong muốn khẳng định vị thế và vai trò của doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc chung tay cùng Chính phủ để tổ chức thành công ASEAN 2020; cùng Chính phủ hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm ASEAN vì một ASEAN hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong tương lai”, ông Đặng Hồng Anh nhấn mạnh.
Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai được nhiều hoạt động nổi bật, như: Kêu gọi và vận động được 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh Covid-19; Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 5 tỷ đồng; quyên góp 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam Dioxin; Tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Kiên tâm – Yếu tố cần giúp lãnh đạo Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng; Tổ chức 2 hội nghị trực tuyến Nhóm các nhà lãnh đạo Doanh nhân trẻ ASEAN; Tọa đàm trực tuyến “Cách thức để doanh nghiệp hưng thịnh trong trạng thái bình thường mới”; Trao tặng 02 máy ATM gạo cho Hiệp hội Gạo Myanmar và tổ chức thành công Carnival Doanh nhân trẻ ASEN 2020….
Cũng tại Chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 đã được trao cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei.
Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN (AYEC) là tập hợp các hiệp hội doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp và thống nhất tinh thần và tiếng nói của doanh nhân trẻ ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa – xã hội trong Cộng đồng ASEAN.
Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN đang nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Ban thư ký ASEAN với mong muốn khuyến khích phát triển sự hợp tác giữa các doanh nhân trẻ ASEAN và nâng tầm cho tiếng nói của cộng đồng doanh nhân trẻ sánh ngang với các đại diện khác của khu vực kinh tế tư nhân trong ASEAN.
Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần đầu tiên đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2016 nhằm mục tiêu khuyến khích phát triển phong trào Doanh nhân trẻ ASEAN và tạo cơ hội để doanh nhân trẻ ASEAN kết nối hợp tác.
Chương trình được tổ chức luân phiên hàng năm giữa các hiệp hội thành viên với bốn kỳ đầu tiên được tổ chức tại Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM