Hoa đào, hoa mai: Vị thuốc tuyệt vời của mùa xuân

Hoa đào và hoa mai không chỉ là loài hoa đặc trưng của ngày Tết mà còn là vị thuốc Đông y chữa bệnh hiệu quả cho con người. Hãy cùng khám phá công  dụng tuyệt vời từ 2 loài hoa quen thuộc này.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa đào
Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, hoa đào có vị đắng, tính bình, không độc được sử dụng chữa các bệnh táo bón, sỏi thận, liệt dương,… hiệu quả
hoa-dao-hoa-mai-vi-thuoc-tuyet-voi-cua-mua-xuan-01Hoa đào
Bài thuốc chữa bệnh táo bón: 30gam bột hòa đào trộn với 100gam bột mì sau đó nhào bột với nước làm bánh ăn. Ngoài cách làm ăn, người mắc bệnh táo bón có thể hòa tan 5gam bột hoa đào với 1 ly nước ấm để uống, ngày 2 lần.
Bài thuốc chữa sỏi thận: Hoa đào, hổ phách mỗi vị 6gam, hoa đào nghiền thành bột trộn với hổ phách. Mỗi lần sử dụng 6g hòa với nước và đun trong nửa giờ đồng hồ. Tiếp theo lọc qua rây để uống, uống ngày 2 lần sẽ cải thiện được bệnh sỏi thận đáng kể.
Bài thuốc chữa bế kinh: Hoa đào 25gam, rửa sạch ngâm với 250ml rượu gạo. Sau 1 tuần có thể uống, mỗi lần lấy 10ml hòa với nước ấm. Hoặc hoa đào 50gam, trộn với cơm rượu sau đó hấp cho tới khi hoa đào chín. Ăn 1 lần/ngày, ăn liên tục trong 1 tuần.
Bài thuốc chữa lỡ ngứa da mặt: Hoa đào, nhân hạt bí đao, hai vị bằng nhau tán thành bột mịn. Mỗi lần thoa lên mặt trộn hỗn hợp bột hoa đào với mật mía. Thực hiện thường xuyên cho tới khi hết lỡ ngứa.
hoa-dao-hoa-mai-vi-thuoc-tuyet-voi-cua-mua-xuan-02Bột hoa đào được sử dụng điều trị mụn nhọt, ngứa ngáy da mặt
Bài thuốc chữa liệt dương: Tổng hợp hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương, mỗi vị 30g. 240g nhân hạt đạo. Tất cả ngâm với 2.5l rượu. Sau 1 tháng có thể sử dụng, mỗi lần uống 20ml, có thể pha với nước ấm nếu khó uống, uống ngày 2 lần.
Các vị thuốc từ cây hoa đào: Ngoài hoa đào thì lá đào, búp đào non, rễ đào cũng là vị thuốc Đông y dùng để điều trị bệnh hiệu quả.
Người trồng đào trút lá đào nhằm kích thích cây đào nảy hoa. Sau đó người ta sử dụng lá đào chế thành nước tắm chữa ngứa ngáy, ghẻ lở.
Búp đào non được sử dụng để điều trị viêm mũi, chỉ cần dùng búp đào non nhét vào lỗ mũi cho tới nước chảy ra. Thực hiện 4-5 lần/ngày sẽ cải thiện được bệnh viêm mũi.
Ngoài ra, rễ cây hoa đào được sắc lấy nước uống nhằm điều trị bệnh máu cam, bế kinh, khối u trong tử cung, bệnh trĩ,…
Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa mai
Theo Y học cổ truyền, mai trắng có tính mát, vị chua chát, không độc. Được sử dụng để điều trị các bệnh mất ngủ, chán ăn, tinh thần không thoải mái, bệnh phong, sởi, thủy đậu. Hoa mai trắng được sử dụng trong điều trị bệnh phổ biến hơn hoa mai vàng.
hoa-dao-hoa-mai-vi-thuoc-tuyet-voi-cua-mua-xuan-03Hoa mai trắng
Bài thuốc chữa mất ngủ: 5g hoa mai trắng, 10g hoa hợp hoan, 50ml rượu cúc. Hoa mai và hoa hợp hoan được  ngâm trong rượu trong đó cách thủy cho tới khi hoa nhừ, uống sau mỗi bữa ăn.
Bài thuốc chữa bệnh chán ăn: 6g hoa mai trắng, 15g hoa đậu ván trắng, 20g hoa sơn tra loại khô. Trộn 3 vị thuốc lại với nhau sau đó chia thành 3 phần bằng nhau. Mỗi lần dùng lấy 1 phần, thực hiện như hãm trà lấy nước uống.
Bài thuốc chữa bệnh viêm họng: 6g hoa mai trắng, 5g hoa dành dành, 20g hoa trà xanh. 3 vị được trộn đều sau đó chia thành 5 phần bằng nhau, mỗi lần sử dụng 1 phần. Thao tác thực hiện như hãm trà lấy nước uống.
Ngoài những công dụng trên thì người ta còn phát hiện hoa mai trắng được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh phong, sởi, thủy đậu. Hoa mai trắng được hái 100 bông vào sáng sớm khi đang còn những giọt sương của tháng 12 âm lịch. Sau đó ướp với đường bảo quản trong hộp thủy tinh sạch sẽ, kín để tranh côn trùng. Mỗi lần lấy 3 bông ăn. Ngày ăn 3 lần.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM