Khoáng nóng Mỹ An – Những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Khoáng nóng là tài nguyên thiên nhiên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Từ xa xưa, khoáng nóng đã được dùng kết hợp trong phương pháp trị liệu và chăm sóc sức khỏe dưới nhiều hình thức.
Từ hàng nghìn năm về trước, người Hy Lạp, La Mã đã khám phá ra tác dụng của nước khoáng và sử dụng chúng như một liệu pháp để điều trị các vấn đề về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Người Hy Lạp đã cho xây dựng nhiều phòng tắm thư giãn kết hợp trị liệu công cộng ở những khu vực sông, suối, hồ. Còn người La Mã thì lại phát hiện ra nhiều phương pháp khác nhau như tắm nóng, tắm ấm…
anh 1
Roman Bath – bể tắm nước khoáng nóng lớn nhất của người La Mã vẫn còn tồn tại nguyên vẹn tới ngày nay.
Tại Nhật Bản, quốc gia tôn sùng phương pháp dưỡng sinh thuận tự nhiên, tắm Onsen với nguồn khoáng nóng thiên nhiên vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần đã trở thành một nét văn hoá đặc thù, và nhanh chóng trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe được yêu thích trên toàn thế giới.
Khoáng nóng và những phương pháp trị liệu tuyệt vời
Tắm khoáng nóng, nghe thật đơn giản nhưng đây là sự kết hợp giữa ba phương pháp trị liệu hữu hiệu: thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu, mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như thư giãn, giảm stress, lưu thông máu, tăng hô hấp, đặc biệt là cơ, xương khớp… 
Thủy trị liệu
Đây là liệu pháp điều trị bằng nước, đã được con người sử dụng từ thời cổ xưa. Ngày nay thủy trị liệu được sử dụng ở các khoa vật lý trị liệu và các khu điều dưỡng suối khoáng. Có nhiều hình thức sử dụng thủy trị liệu là: tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm hơi nước, tắm hơi khô,…
Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo thuận lợi cho cử động khớp, làm giảm cường độ co cơ cần thiết. Tốt cho người bị bệnh khớp mạn tính, những người bị bại liệt hoặc yếu cơ do bệnh lý thần kinh, giúp phục hồi chức năng khớp, cơ và thần kinh.
Nhiệt trị liệu
Là phương pháp tận dụng nhiệt độ nóng tự nhiên của nước khoáng. Các hình thức sử dụng nhiệt trị liệu gồm: làm nóng một bộ phận cơ thể hoặc làm nóng toàn bộ cơ thể như tắm trong bồn nước nóng, bể bơi nước nóng, tắm hơi nước nóng.
Khi chịu tác dụng của nhiệt nóng, vùng cơ thể chịu tác dụng của nhiệt sẽ nóng lên, làm giãn nở các mao mạch, tăng cường lưu thông máu, tăng tính thấm thành mạch, tăng quá trình trao đổi chất, tăng chuyển hóa, dinh dưỡng của mô được tăng cường, thúc đẩy quá trình tái tạo tổ chức …
Vì vậy, nhiệt nóng có tác dụng tốt trong hỗ trợ khắc phục các bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, các bệnh thoái hóa xương khớp, tăng cường hồi phục ở người yếu cơ, thiếu dinh dưỡng cơ sau một quá trình nằm lâu.
anh2
Khoáng trị liệu
Là tác dụng của các khoáng chất có trong nguồn nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe. 60% trọng lượng cơ thể là nước, lượng nước này được phân bố 80% ở trong tế bào, 20% ở khoang ngoài tế bào (mô kẽ và lòng mạch máu). Nước trong cơ thể hòa tan rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự sống.
Các chất điện giải và các nguyên tố vi lượng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn và nước uống. Tùy theo nguồn thực phẩm và vùng địa chất, có thể xảy ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng.
Cũng có thể nguồn cung cấp hàng ngày đủ, nhưng nhu cầu cơ thể tăng do lao động, bệnh tật, thời tiết khí hậu, gây ra thiếu các chất điện giải hoặc các yếu tố vi lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng nước khoáng thiên nhiên là hình thức hữu hiệu bổ sung khoáng chất và tăng cường sức khỏe. Có các hình thức sử dụng như tắm ngâm nước khoáng, sử dụng nước khoáng đóng chai để uống.
Khoáng nóng Mỹ An – món quà vô giá từ thiên nhiên
Việt Nam là quốc gia có nhiều nguồn khoáng nóng quý, trải dài từ Bắc vào Nam và đang được đầu tư, khai thác hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cộng đồng.
Rất nhiều địa phương đã phát hiện ra nguồn khoáng nóng quý giá như Hòa Bình, Tuyên Quang, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu,… Mỗi một nguồn nước khoáng có nhiệt độ, thành phần pH, hàm lượng khoáng chất khác nhau đem lại những công dụng khác nhau đối với việc trị liệu cho sức khỏe. Tiêu biểu có thể phân loại các vùng nước khoáng bao gồm: nước khoáng carbonic, nước khoáng silic, Nước khoáng sulfur – hyđro, nước khoáng sắt, nước khoáng brom,… Trong đó, nước khoáng sulfua – hydro được đánh giá cao về giá trị hàm lượng khoáng chất và có tác dụng trị liệu với sức khỏe, và nguồn khoáng nóng tại Mỹ An ( Thừa Thiên Huế) theo ghi nhận từ các nhà khoa học có chứa hàm lượng  H2S + HS cao, lên tới 64,5mg/l.
Mạch nước khoáng Mỹ An (NKMA) ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa thiên Huế, cách thành phố Huế 7 km về phía Đông do Đoàn địa chất thuỷ văn 79 phát hiện khi khoan thăm dò nước vào tháng 6 năm 1979. GS.TS. Phạm Khắc Lâm (Đại học Y Dược Huế) đã công bố đề tài “Nghiên cứu tác dụng chữa bệnh cụ thể của mạch nước khoáng Mỹ An – Thừa Thiên Huế” và thu hút sự quan tâm, tham gia của hội đồng các nhà khoa học, bác sĩ và sự đánh giá cao của giới chuyên gia.
anh 4
Sau khi nghiên cứu toàn diện mạch nước khoáng Mỹ An nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước; đánh giá mức độ an toàn khi sử dụng nguồn nước vào mục đích hỗ trợ chữa bệnh, phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế xã hội, hội đồng nghiên cứu đã công bố kết quả như sau: “Nước khoáng Mỹ An thuộc loại nước khoáng nóng, natrichloro hydro carbonat có thành phần đặc hiệu hydrosulfua và nhiều thành phần khác có tác dụng hỗ trợ phòng và chữa bệnh, phục hồi chức năng, tăng cường sức khoẻ. Bên cạnh đó, nước khoáng Mỹ An hầu như có đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động và phát triển cơ thể. Nước khoáng Mỹ An hầu như không có độc chất hoặc có ở mức độ thấp, dưới giới hạn cho phép. Nước khoáng Mỹ An có hoạt tính phóng xạ radi ở mức rất thấp, như vậy là an toàn về mặt phóng xạ”.
Nghiên cứu cũng nhận định, nước khoáng Mỹ An thuộc loại nước khoáng vô khuẩn, không làm ảnh hưởng đến môi sinh, hàm lượng HS trong bầu khí quyển tại điểm nước phun và xung quanh điểm nước phun đều dưới giới hạn cho phép.
Vì vậy, nước khoáng Mỹ An với hàm lượng lưu huỳnh cao và giàu khoáng chất quý với các liệu pháp thích hợp, có thể góp phần làm thuyên giảm được một số bệnh, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng để phát huy tối đa hiệu quả của khoáng nóng Mỹ An thì rất cần một quy trình chuẩn quốc tế, được nghiên cứu và đầu tư bài bản, nhằm đem lại ích lợi tối đa cho cộng đồng.
Trân trọng nguồn khoáng quý giá thiên nhiên trao tặng, mới đây tập đoàn Bitexco đã đầu tư ngay tại Mỹ An khu nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe cao cấp Kawara My An Onsen Resort. Tại đây, nguồn khoáng nóng Mỹ An kết hợp với công nghệ tắm onsen truyền thống Nhật Bản, được vận hành và quản lý dịch vụ bởi chính thương hiệu Kawara nổi tiếng về nghỉ dưỡng Onsen và chăm sóc sức khỏe hàng đầu Nhật Bản. Sự hợp tác chiến lược giữa hai thương hiệu hàng đầu được kỳ vọng tạo ra cú hích cho du lịch miền Trung nói riêng, và cả ngành công nghiệp không khói Việt Nam nói chung.
anh 3
Chỉ cách trung tâm thành phố Huế 7km về phía Đông, Kawara My An Onsen Resort là khu nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe theo phương pháp Onsen truyền thống Nhật Bản với nguồn khoáng nóng Mỹ An quý giá. Khu nghỉ dưỡng có không gian giao thoa đậm nét văn hóa Nhật bản và cung đình Huế, với quy mô bao gồm khu villa, khách sạn 5 sao, khu onsen cùng nhiều dịch vụ giải trí tiện ích khác, dự kiến khai trương vào 28/4 và hứa hẹn sẽ là thiên đường nghỉ dưỡng không thể bỏ qua khi tới Huế.
Thanh Lam
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM