macOS là hệ điều hành máy tính phổ biến thứ 3 trên thế giới

Tuy nhiên, mới đây, macOS đã bất ngờ đánh mất vị trí thứ 2 trên thị trường hệ điều hành máy tính trong năm 2020 và cái tên vượt qua đó là Chrome OS của Google.
Cụ thể, theo báo cáo về thị trường hệ điều hành máy tính vừa được hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố, trong năm 2020, vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới khi chiếm đến 80,5% thị phần toàn cầu, bỏ xa cái tên đứng thứ 2 là Chrome OS, với 10,8% thị phần. macOS của Apple bị đẩy xuống vị trí thứ 3 với 7,5% thị phần. Các hệ điều hành khác chỉ chiếm 1,2% thị phần còn lại trên thị trường.
macOS không còn là hệ điều hành máy tính phổ biến thứ 2 thế giới - 1
Đây là lần đầu tiên, 2 vị trí dẫn đầu trên thị trường hệ điều hành máy tính không thuộc về Windows và macOS. IDC cho biết Chrome OS không lấy thị phần trực tiếp từ macOS của Apple, mà chủ yếu lấy thị phần từ Windows, nhất là khi nhiều trường học tại các quốc gia phát triển chủ yếu lựa chọn laptop chạy Chrome OS để phục vụ giáo dục, vì ưu điểm về mức giá.
Chrome OS cũng là hệ điều hành có thị phần tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020, khi tăng từ mức 6,4% trong năm 2019 lên 10,8% trong năm 2020. Hệ điều hành macOS cũng tăng trưởng từ 6,7% trong năm 2019 lên 7,5% trong năm 2020. Trong khi đó, thị phần của Windows đã sụt giảm từ 85,4% trong năm 2019 xuống còn 80,5% trong năm 2020.
Số liệu thống kê của IDC cũng cho biết doanh số của thị trường máy tính trong năm 2020 đã tăng trưởng mạnh sau nhiều năm, nguyên do chính là vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu đã khiến người dùng phải mua sắm các loại máy tính để phục vụ cho việc học và làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, nhiều người cũng lựa chọn sắm mới máy tính để chơi game giải trí trong thời gian phải ở nhà để tránh dịch bệnh.
Thị trường máy tính được hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tiếp theo, khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn và làm việc tại nhà trở thành một xu thế mới, ngay cả khi dịch bệnh đã được dập tắt.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM