Nên ăn gì khi bị xuất huyết dạ dày?

Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ở phần niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị xuất huyết dạ dày thì chế độ ăn và thực phẩm ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình hồi phục sau điều trị. Vậy khi bị xuất huyết dạ dày thì nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau chóng phục hồi?

Người bị xuất huyết dạ dày nên tăng cường ăn những loại thực phẩm chống viêm

rau-xanh-1

Một số loai thực phẩm như trà xanh, trái cây, những loại rau củ có tác dụng trong việc giúp cơ thể chống lại những yếu tố gây ra tình trạng viêm dạ dày. Mà như đã biết thì viêm dạ dày là một trong những tiền đề gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày nếu như không được điều trị kịp thời, đúng cách. Những loại thực phẩm có tác dụng chống viêm bởi vì thành phần dinh dưỡng trong những loại thực phẩm này có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển của những gốc tự do. Một số loại thực phẩm chống viêm phổ biến mà bạn có thể cân nhắc để thêm vào thưc đơn ăn uống thường ngày là súp lơ, đu đủ, bắp cải, nghệ, dâu tây, việt quất, củ cải,…

Bị xuất huyết dạ dày nên dùng những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị tổn thương dạ dày

Một trong những loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị những tổn thương dạ dày được mọi người ưu tiên dùng hiện nay là bông cải xanh và sữa chua.

Bởi vì trong bông cải xanh có chứa một loại hóa chất tự nhiên có tên là sulforaphane, loại hóa chất này có tác dụng kháng khuẩn và trong bông cải xanh cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, nên khi dùng sẽ giúp bảo vệ dạ dày khỏi những yếu tố gây hại. Vì thế, việc thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ giúp bạn làm giảm những triệu chứng, cũng như giảm nguy cơ bị tổn thương dạ dày.

Còn đối với sữa chua thì trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006 đã cho thấy rằng, việc ăn khoảng 2 cốc sữa chua chứa men vi sinh mỗi ngày trước khi dùng thuốc kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm trùng ở dạ dày thì có khả năng loại bỏ nhiễm trùng hiệu quả. Bởi vì, trong nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện ra những người thường ăn sữa chua kết hợp với việc dùng thuố kháng sinh sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng tốt hơn so với những người chỉ dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Những người bị xuất huyết dạ dày thì nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc ăn uống đảm bảo để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi bị xuất huyết dạ dày thì người bệnh cũng nên chú ý kiêng ăn một số loại thực phẩm như thức ăn chua, thức ăn cay, bia rượu, những loại đồ uống có ga, những loại thực phẩm có tính axit, thực phẩm chiên xào, những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ,…vì những loại thực phẩm này khi ăn có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

Những nguyên tắc ăn uống mà người bị xuất huyết dạ dày nên chú ý để mau chóng hồi phục

bi-dau-da-day-nen-an-gi

Nên ăn ít, chia làm nhiều bữa để ăn: Thay vì việc tiêu thụ nhiều đồ ăn trong 3 bữa chính thì người bị xuất huyết dạ dày nên chia nhỏ khẩu phần ăn của mình thành 5-6 alanf trong ngày. Điều này sẽ giúp hạn chế việc sản xuất axit ở dạ dày, tránh làm tổn thương dạ dày nặng hơn, bệnh vì thế cũng mau khỏi hơn.

Nên quản lý cân nặng của bản thân: Việc thừa cân, bép phì có thể là tăng nguy cơ, triệu chứng tổn thương do bệnh xuất huyết dạ dày gây ra. Vì thế, việc quản lý cân nặng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống thường ngày kết hợp với việc luyện tập thể dục, thể thao là vô cùng cần thiết đối với những người muốn nhanh chóng phục hồi cơ thể sau khi bị xuất huyết dạ dày.

Giảm căng thẳng: Việc thường xuyên bị căng thẳng có thể làm gia tăng áp lực lên phần dạ dày của cơ thể, làm kích hoạt quá trình sản xuất axit ở dạ dày, đồng thời cũng làm trầm trọng hơn những triệu chứng viêm, tổn thương ở dạ dày. Thế nên, với những người bị bệnh liên quan đến dạ dày, nhất là bị xuất huyết dạ dày thì nên chú ý không nên để cơ thể căng thẳng kéo dài vì ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phục hồi sau bệnh.

Nên kiểm tra thành phần có trong những loại thuốc không kê đơn được sử dụng hằng ngày: Việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc không kê đơn như là aspirin, ibuprofen hoặc naproxen,… có thể làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày. Lâu dần, những tổn thương này có thể làm dạ dày chảy máu ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng.

Ngoài ra, người bị xuất huyết dạ dày cũng nên chú ý uống nhiều nước, cân bằng thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn, không nên để bụng quá đói và không nên ăn quá no, sau khi ăn 30 phút thì không nên nằm, làm việc hay tập thể dụng, cũng như tránh việc dùng những loại thực phẩm xấu,…để giúp cơ thể mau chóng phục hồi sau bệnh.

Thu Hà (ST/TH)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM