Người dùng thuốc kháng sinh nên ăn những món này.

Khi dùng thuốc kháng sinh, hệ vi sinh trong đường ruột sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian dùng kháng sinh.

Sữa chua: Sữa chua đứng đầu danh sách các loại thực phẩm giàu probiotic và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa được chuyển thành sữa chua thông qua quá trình lên men có sử dụng vi khuẩn probiotic sống. Chúng cũng chứa một số loại vi khuẩn khỏe mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tỏi: Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotic là các loại carb không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và khỏe mạnh trong hệ tiêu hóa của bạn. Prebiotic hoạt động như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Bổ sung thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8 gram là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2 gam prebiotic.

Hạnh nhân: Một nhóm các nhà khoa học nhận thấy rằng hạnh nhân làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu lưu ý cũng cho thấy rằng hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm virus như cảm lạnh thông thường và cúm. Ngay cả sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, vẫn còn gia tăng khả năng của cơ thể để chống lại virus.

Thực phẩm nhiều chất xơ: Chất xơ không thể được tiêu hóa bởi cơ thể, nhưng nó có thể được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột của bạn. Thực phẩm dạng sợi có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một quá trình uống kháng sinh. Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và bông cải xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Dưa cải Đức: Dưa cải Đức được lên men bằng nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau. Theo một nghiên cứu được ghi nhận, dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp bạn đa dạng hóa hệ thực vật đường ruột của mình.

Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà không thể tiêu hóa bởi các tế bào của con người nhưng chỉ có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột đồng thời hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Ca cao: Ca cao là một thực phẩm khác có thể ăn được sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi trên hệ vi sinh đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol cacao cũng làm tăng các vi khuẩn khỏe mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không lành mạnh như Clostridia và những vi khuẩn khác.

Một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu bia, trái cây chín, trái cây có chứa canxi và sắt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM