Người dùng Windows, Google Chrome nên cập nhật hệ điều hành và trình duyệt của mình càng sớm càng tốt

Mới đây, Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật mới, giúp khắc phục 108 lỗ hổng, trong đó bao gồm 19 lỗ hổng được đánh giá là “nghiêm trọng” và 5 lỗ hổng zero-day cực kỳ nguy hiểm.

Người dùng Windows, Google Chrome cần cập nhật phần mềm ngay lập tức Ảnh 1
 Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật mới, giúp khắc phục đến 108 lỗ hổng. (Ảnh: Bleeping Computer)

 

Cụ thể, bản cập nhật mới nhất của Microsoft giúp khắc phục 108 lỗ hổng, trong đó có 19 lỗ hổng được đánh là “nghiêm trọng”, 89 lỗ hổng “quan trọng” và 5 lỗ hổng zero-day “cực kỳ nghiêm trọng” được vá trong bản cập nhật này.

Thông qua lỗ hổng có tên Win32k, tin tặc có thể truy cập vào máy tính của nạn nhân và toàn quyền kiểm soát thiết bị, tuy nhiên, việc này cần có sự tương tác của người dùng.

Nhà nghiên cứu bảo mật Boris Larin tại Kaspersky Labs cho biết, lỗ hổng đã được khai thác bởi một nhóm tin tặc có tên BITTER APT.

Người dùng Windows, Google Chrome cần cập nhật phần mềm ngay lập tức Ảnh 2
(Ảnh: Ma Pomme)

Trong khi đó, các lỗ hổng khác như lỗ hổng từ chối dịch vụ Windows NTFS chưa được khai thác tích cực. Dẫu vậy, Microsoft lưu ý rằng chúng đã được tiết lộ công khai, có nghĩa là tất cả mọi người đều biết về chúng.

Để hạn chế bị tấn công, người dùng nên cập nhật hệ điều hành càng sớm càng tốt bằng cách bấm vào biểu tượng Start > Settings > Security & Update > Windows Update > Check for Updates.

Tất cả người dùng đang sử dụng phiên bản Windows 10 được hỗ trợ (tức là từ phiên bản 1909 trở đi) đều có thể tải xuống và cài đặt các bản vá mới này miễn phí.

Ngoài Windows 10, Microsoft đã thực hiện vá lỗi cho các chương trình khác của họ, chẳng hạn như Azure, Microsoft Edge, Exchange Server, Office, Visual Studio, Visual Studio Code và Windows Media Player.

Mới đây, Google cũng vừa phát hành hai bản vá cho trình duyệt Chrome trên máy tính.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng cả hai lỗ hổng được vá đều được gắn nhãn “High” (ở mức độ nghiêm trọng) và đã bị tin tặc lợi dụng.

Người dùng Windows, Google Chrome cần cập nhật phần mềm ngay lập tức Ảnh 3
Google cũng đã phát hành hai bản vá cho trình duyệt Chrome trên máy tính trong thời gian gần đây, để vá lổ hổng được đánh giá là nghiêm trọng. (Ảnh: Alex Castro / The Verge)

Để cập nhật trình duyệt Google Chrome, bạn hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải, sau đó chọn Help (trợ giúp) > About Google Chrome (giới thiệu về Google Chrome) > tiếp đến Relaunch để khởi động lại trình duyệt khi bạn đã cập nhật xong.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM