“Người vận chuyển” đặc biệt

Một tối như những ngày chống dịch khác. Kíp vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình vừa hoàn thành chuyến đi ngoại tỉnh, vừa về lại cơ quan. Chưa kịp nghỉ, họ tiếp tục lên đường.

Thầy thuốc 115 là lực lượng y tế đầu tiên có mặt tại địa bàn

Hơn 1 tháng qua, cứ như vậy, ngoài việc tiếp nhận, xử lý kịp thời các ca cấp cứu thông thường, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình đã đảm nhận 1 nhiệm vụ đặc biêt là vận chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 và đón người tiếp xúc gần F1, F2 vào các bệnh viện, các khu cách ly tập trung.

Thầy thuốc 115 chính là lực lượng y tế đầu tiên có mặt tại địa bàn khi xuất hiện các ca bệnh dương tính, ca nghi nhiễm trong cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ điều chuyển bệnh nhân đến các nơi quy định.

Cường độ làm việc dày đặc không kể ngày đêm

Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất, huy động 100% nhân lực, di chuyển liên tục không kể ngày đêm, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, dù Trung tâm Cấp cứu 115 không thuộc diện cách ly tập trung, nhưng cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đều tự ý thức cách ly tại đơn vị.

Chỉ cần một nhân viên 115 dương tính thì coi như hệ thống vận chuyển cấp cứu phải cách ly, tê liệt. Để lường trước tình huống, Trung tâm tổ chức tập huấn cho toàn bộ lái xe ở các đơn vị vị y tế có nhu cầu về những việc cần làm khi vận chuyển ca bệnh, yêu cầu anh em tuân thủ, chấp hành thực hiện để giữ an toàn cho bản thân mình, không để bất cứ ai bị lây nhiễm và đáp ứng nhiệm vụ khi cần.

Trước áp lực công việc, sự nguy hiểm của dịch, ngoài trang phục bảo hộ đạt chuẩn cao nhất, công tác khử khuẩn người và xe sau mỗi ca vận chuyển luôn yêu cầu anh em thực hiện ở mức cao nhất. Công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ y tế được triển khai đúng quy định.

 “Người vận chuyển” âm thầm 

Cường độ làm việc dày đặc không kể ngày đêm, di chuyển liên tục giữa nắng nóng suốt quãng đường dài trong bộ bảo hộ cồng kềnh, khẩu trang N 95, kính chuyên dụng và túi bọc giày, không thể dừng lại để ăn uống… những “người vận chuyển” âm thầm trong đại dịch có lúc đuối sức nhưng vẫn luôn cố gắng, đối diện với nhiều rủi ro nhưng không quản ngại.

Dù công việc vất vả, khối lượng vận chuyển bệnh nhân rất lớn nhưng toàn bộ anh chị em Trung tâm hăng hái lao vào nhiệm vụ tuyến đầu, làm việc liên tục, ăn, ngủ đều tranh thủ.

Nhiều ngày không về nhà, nhớ gia đình, nhớ con, anh chị em mệt nhưng không chùn bước, không chọn việc nhẹ cho riêng mình, chúng tôi đều thấy vui vì mình có thể góp công sức vào công tác phòng, chống dịch.

BS Bùi Thị Bích Ngọc, mặc dù con còn nhỏ, bố đang mắc bệnh nặng nhưng chị vẫn lao vào công việc, con thì gửi về ông bà nội chăm, bố ốm thì phó mặc cho gia đình. Chị bảo: Nghề chọn mình chứ mình không chọn được nghề.

BS CKI Nguyễn Thị Việt Hường – Trưởng khoa BS gia đình của Trung tâm Cấp cứu 115, chia sẻ: Chiều nay các chị vừa vận chuyển các trường hợp cách ly tại Bệnh viện Phổi về địa phương, bây giờ các chị lại nhận nhiệm vụ vận chuyển ngay 70 người bệnh, người nhà người bệnh từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về khu cách ly tập trung KTX Đại học Thái Bình. Chỉ mong thời tiết dịu mát hơn nhưng cũng đừng mưa để anh chị em hoàn thành trọng trách được giao.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, cuộc sống của nhân viên y tế còn vất vả, nhưng trên hết, với họ, đó là nỗ lực vì cộng đồng, vì người bệnh.

Bài, ảnh: Hoàng Thía

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM