Nho cảnh với nhiều thế lạ hút khách dịp Tết

Tại vườn nho cảnh của Hợp tác xã nho cảnh, nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), các nghệ nhân đang khẩn trương cắt tỉa, chăm sóc hơn 2.000 chậu nho cảnh với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo để cung ứng cho khách hàng. Tùy vào thế cây, thời gian trồng, số lượng chùm quả, mỗi chậu nho cảnh ở đây có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

Anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã nho cảnh, nho cảnh A8 cho biết, để cây nho cảnh có thời gian chơi lâu hơn hai tháng, sản phẩm nho cảnh của hợp tác xã được làm theo quy trình vi sinh, phát triển từ cây con cho đến khi ra trái. Ngoài những giống nho cảnh truyền thống như nho đỏ Red Cardinal, nho xanh NH 01 – 48, nho ba màu NH 01 – 152, năm nay hợp tác xã phát triển thêm dòng sản phẩm nho kẹo NH 01 – 26 nhằm tăng sức hút đối với khách hàng.

“Bên cạnh các cây nho được tạo dáng phong thủy theo khung giá đỡ bằng inox, hợp tác xã năm nay đã đẩy mạnh đổi mới tạo thêm thế cho cây theo khung đỡ hình tấm pin điện mặt trời mái nghiêng để các chùm nho nhìn bắt mắt hơn.

So với hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam thì nho cảnh có một sức hút riêng; khách hàng thường lựa những chậu nho cảnh có thế đứng vững chãi, có lá, chồi, quả xanh, quả chín đỏ, hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm để biểu hiện cho sự an khang, thịnh vượng. Đến thời điểm hiện tại, gần như toàn bộ số nho kiểng của hợp tác xã chuẩn bị cho dịp Tết đã được các thương lái, người chơi nho cảnh ở các tỉnh, thành trong cả nước đặt hàng”, anh Cường chia sẻ thêm.

Anh Lại Hải Bình, du khách đến từ thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tham quan Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 cho hay, những năm gần đây nho cảnh Ninh Thuận nổi lên là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, xuân về. Cành, lá các chậu nho cảnh của hợp tác xã tươi tốt, số lượng chùm quả không thua kém so với nho trồng trên giàn. Ảnh đã đặt hàng hợp tác xã mua nho cảnh với số lượng lớn đem về phố hoa Đà Lạt bán vào dịp Tết Âm lịch tới.

Để kịp xuất bán vào dịp Tết, hiện nay nhiều nhà vườn trồng nho cảnh ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cũng đang khẩn trương chăm sóc, vào chậu, cắt tỉa tạo dáng cho hàng nghìn chậu nho cảnh. Thời gian này ở Ninh Thuận thời tiết thuận lợi, người trồng nho cảnh có nhiều năm kinh nghiệm, chăm sóc nho đúng kỹ thuật nên cây nho phát triển tốt, hứa hẹn sẽ bán ra những sản phẩm nho cảnh chất lượng phục vụ thị trường.

Các chủ vườn cho hay, chơi nho cảnh có nhiều ưu điểm, nếu chăm sóc tốt nho cảnh chơi được lâu hơn so với đào, mai, quất. Nho cần được tưới nước 2 ngày/lần, mỗi lần khoảng 500ml, tưới trực tiếp trên đất, không để nước dính vào trái sẽ khiến trái nho bị úng.

Sau khi trưng Tết, các gia đình có thể trồng nho xuống đất để leo giàn lấy quả, trồng trong chậu trên sân thượng. Tùy thuộc vào chất đất, thời tiết, trồng khoảng hơn 6 tháng đến 1 năm cây sẽ có trái lại. Những ngày sắp đến Tết Nguyên đán, thương lái từ các nơi đến Ninh Thuận đặt hàng càng nhiều, song nhiều nhà vườn vẫn không đủ hàng để cung ứng.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, những năm gần đây nhiều nhà vườn, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm nho cảnh. Đây là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, xuân về.

Việc chuyển đổi sang trồng nho cảnh không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng hiệu quả những lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm đặc thù của địa phương. Hiện nay, địa phương đang khuyến khích, hỗ trợ kỹ thuật trồng giúp người dân phát triển sản phẩm, tạo dựng thương hiệu riêng cho nho cảnh Ninh Thuận trên thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM