Những bóng áo dài tha thướt bước ra từ tranh

Sau một số triển lãm nhóm, “Những cô nàng màu xanh” là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ mang phong cách hội họa hiện đại Nguyễn Lương Huyên.
Chú thích ảnh
Không gian khai mạc triển lãm.

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên muốn đưa vào tranh một phong cách hội họa hiện đại, gần như Pop Art. Anh khai thác tối đa kỹ thuật phun, đổ loang của chất liệu acrylic để tạo ra những hiệu ứng màu sắc đặc biệt ngẫu hứng mà không thể vẽ lại được. Nhiều tranh cộng hưởng thêm sắc óng ánh của vàng quỳ rất gần gũi như thời trang của phái đẹp.

Trong 26 bức tranh được triển lãm lần này, những cô nàng trong “Chốn đào nguyên”, “Danh phận”, “Bản giao hưởng màu đỏ”… thoạt nhìn là những hình ảnh yểu điệu thục nữ, duyên dáng và đài các, nhưng ẩn sâu trong đó là nội tâm phức tạp được biểu hiện qua những khoảng đậm, những bóng mờ u ẩn, sâu thẳm hay những mảng màu trong sáng, tinh khiết uyển chuyển… Trong mỗi tác phẩm, các mảng màu này hòa quyện lẫn nhau hoặc tương phản gay gắt, đúng như góc cạnh khác nhau trong tính cách, nội tâm con người. Tranh “Suối mơ” khổ lớn đặt tại sảnh chính gây ấn tượng đặc biệt, vẽ những thiếu nữ mềm mại uyển chuyển, mắt xếch tân thời nhưng diễm lệ và kín đáo của phụ nữ Việt truyền thống.

Họa sĩ Nguyễn Lương Huyên chia sẻ: “Làm nghệ thuật là ca ngợi cái đẹp, mà đẹp nhất vẫn là con người. Chỉ con người mới tạo ra những kỳ quan của nhân loại. Chính vì thế, gần như tất cả tranh được triển lãm lần này đều vẽ chân dung con người, cụ thể hơn là những người phụ nữ”.

Triển lãm “Những cô nàng màu xanh” của họa sĩ Nguyễn Lương Huyên diễn ra tại Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Mỹ thuật – Art Space, 42 Yết Kiêu (Hà Nội) từ ngày 13 đến 18/3.

Họa sĩ Lê Huy Tiếp, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành Đồ họa Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: “Hội họa của Nguyễn Lương Huyên không có quy tắc hay trường phái chính xác nào, luôn luôn chú trọng đến hình họa trong tranh. Những mảng màu loang chảy vô thức nhưng lại nằm trong hình họa có chủ đích được chắt lọc nghiên cứu kỹ lưỡng, đã tạo nên những bố cục lạ hấp dẫn. Họa sĩ muốn người xem nhìn sâu vào bên trong bức tranh, đưa họ vào cuộc đối thoại với những người phụ nữ trong tranh. Từ đó, dẫn lối người xem lạc bước vào thế giới bên trong, nơi ta chỉ đối diện với chính mình, để tự khám phá nội tâm bản thân, hay tự chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người”.

Triển lãm ghi dấu ấn chặng đường mới trong quá trình sáng tác, cho thấy tư duy nghệ thuật mở ra mà họa sĩ Nguyễn Lương Huyên muốn hướng tới.

Một số hình ảnh của triển lãm:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

Minh Thy
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM