Những loại hoa nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7 không phải loại nào cũng phù hợp. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để chọn cho mình loại hoa phù hợp dâng lễ ngày rằm sắp tới.

Những loại hoa nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7

Những loại hoa nên cắm trên ban thờ ngày Rằm tháng 7 để rước tài lộc

Hoa trên ban thờ có hoa cắm bình và hoa để trên đĩa. Đối với bàn thờ ngày Rằm, người ta thường duy trì cả hai loại này.

Để đặt lên bàn thờ ngày Rằm, người ta thường dùng hoa bền màu, có mùi hương thơm, không gây khó chịu cho mọi người

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa Ngọc Lan

Hoa Ngọc Lan là loài hoa trắng muốt, nhỏ nhoi, e ấp. Hoa Ngọc Lan tự nép mình trong vòm lá xanh nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát lan tỏa.

Lá, hoa và hình dáng của Ngọc Lan rất giống với Mộc Lan nhưng hoa của Ngọc Lan nói chung mọc thành cụm giữa các nách lá, hơn là mọc đơn ở đầu cành như của Mộc Lan.

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa Sen

Hoa Sen là một loài hoa được người đời yêu quí, nhất là trong giới Phật tử, hoa Sen được dùng để cúng và làm chỗ ngồi cho chư Phật. Chẳng riêng gì giới Phật tử quí trọng hoa Sen mà cả trong đền thờ, trong nghệ phẩm thời cổ, hoa Sen còn được dùng làm để trang trí. Như ở Ai Cập cách nay 5.000 năm, hoa Sen là một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật hội họa và điêu khắc.

Từ ngàn xưa, hoa Sen được xem là vật thiêng liêng đối với các tôn giáo, vì nó là một thứ hoa tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình, tuợng trưng cho sức sáng tạo vật chất và tinh thần của vạn vật. Người ta dùng nó để cúng các đấng thần linh. Thế nên, đây cũng là một loài hoa được nhiều người lựa chọn trong dịp tháng 7 âm lịch.

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn là loài hoa vương giả sang trọng ở Trung Quốc biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu.

Còn trong ngôn ngữ loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y học tuyệt vời, Mẫu Đơn còn được xem như một loại dược thảo chữa bệnh và mang ý nghĩa “sự e lệ”.

Ngày nay, Mẫu Đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh. Bởi vậy nhiều người cũng lựa chọn hoa Mẫu Đơn để cúng rằm tháng 7.

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa huệ ta

Mang ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã nên cực thích hợp dùng để làm hoa cúng, dâng lên lễ ban thờ. Nên sử dụng huệ ta vì mùi thơm dịu và trưng được lâu.

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa cúc đồng tiền

Cái tên mang lại sự may mắn, tài lộc, tiền tài và thịnh vượng. Ngoài ra cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Hoa cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa hồng

Với ý nghĩa ngập tràn hạnh phúc, sự trường tồn vĩnh cửu nên hoa hồng luôn được lựa chọn nhiều nhất để thờ cúng.

Những loại hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7

Hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa phong lan

Phong Lan là loại hoa đẹp, bền, được nhiều người mua cắm bàn thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ. Mặt khác, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

Hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa ly

Hoa ly khá rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên nhưng có thể dâng được ở nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

Hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa đại (sứ, chămpa)

Loài hoa này vừa có hương, vừa có sắc. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên bàn thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới.

Hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Cúc vạn thọ

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa không nên cắm ban thờ ngày Rằm tháng 7: Hoa nhài

Hoa nhà là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

*Thông tin “Những loại hoa nên cắm trên ban thờ ngày Rằm tháng 7 để rước tài lộc” mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Thạch Thảo (TH)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM