Những loại trái cây không nên ăn quá nhiều gây tổn hại sức khỏe

Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, có những loại quả không nên ăn nhiều. Sử dụng lượng lớn có thể gây hại sức khỏe.

Khế. Khế là loại trái cây quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng, hình dáng rất bắt mắt. Nhiều người chọn khế để bài trí trong các bữa ăn. Vậy nhưng khế là loại quả không nên ăn nhiều, đặc biệt đối với người bệnh thận.

Người bệnh thận không nên ăn khế bởi chất caramboxin trong loại quả này có thể gây ra các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn…

Khế cũng chứa hàm lượng axit oxalic khá cao so với các loại trái cây khác. Ở đó, axit oxalic được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn nhiều vì hàm lượng cao oxalic có thể gây sỏi thận.

Chuối chín hóa chất. Chuối rất được ưa thích nhờ mùi thơm đặc trưng, giàu dinh dưỡng, tốt cho đường tiêu hóa. Chuối cũng là loại quả được chị em ưu ái khi nỗ lực giảm cân.

Thế nhưng, chuối chỉ tốt khi chúng chín cây hoặc kích chín theo phương pháp an toàn. Ngược lại, loại chuối kích chín bằng thuốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, tốt nhất không nên ăn nhiều. Để phân biệt, chuối “ngậm” thuốc thường không có mùi thơm đặc trưng, ruột chín nhưng vẫn cứng, vị không hấp dẫn.

Quả hồng đông lạnh. Theo Đông y quả hồng có vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt khứ táo, nhuận phế tiêu đờm, nhuyễn kiên, chỉ khát sinh tân, kiện tì, trị lị, chỉ huyết… giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc các chứng bệnh như là xuất huyết, ho khan, đau họng, chứng huyết áp cao.

Quả hồng cũng là một trong các loại trái cây ít calo, chứa nhiều dưỡng chất như canxi và vitamin, trong đó có vitamin A và C có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy nhưng, quả hồng đông lạnh lại không được khuyến khích ăn nhiều. Bản thân hồng tính hàn, quá trình cấp đông còn khiến phần cùi tích độc. Ăn nhiều sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan nội tạng.

Cau. Thói quen ăn trầu khá phổ biến song ít người biết rằng loại quả này có chứa arecoline. Khi ăn, arecoline chuyển thành nitroso – chất gây ung thư phổ biến. Tích tụ những chất này lâu ngày, cơ thể dễ đối diện với căn bệnh nguy hiểm.Đặc biệt, thành phần vôi trong miếng trầu còn được biết có khả năng gây ra kích thích và tăng sản niêm mạc miệng. Vôi và hạt cau gây ra phản ứng oxy đặc biệt, có thể gây ra tổn thương oxy hóa DNA của tế bào niêm mạc miệng.Quả thanh mai. Quả thanh mai có vị chua ngọt nên rất nhiều người thích. Vậy nhưng, bề mặt quả lại là nơi ẩn nhiều loại ký sinh trùng dễ bám trụ, khó rửa sạch. Một khi quả có dấu hiệu dập nát, lượng vi khuẩn này sẽ nhanh chóng “tấn công” toàn bộ quả. Không may ăn phải chúng sẽ không hề có lợi. Ảnh: Internet.

Hồng Phúc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM