Những loại vitamin giúp mắt sáng khỏe

Đôi mắt chính là bộ phận nhạy cảm, vì vậy chúng ta cần có một quy trình chăm sóc hợp lý, khoa học từ bên trong cơ thể. Việc bổ sung các dưỡng chất, vitamin tốt cho mắt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu những căn bệnh về mắt.

kkkkk
Ảnh minh họa
Shop HTSport: https://htsport.vn/
Lutein & Zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid võng mạc xuất hiện dưới dạng các sắc tố màu vàng, đỏ có trong rau và các loại thực phẩm khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy lutein và zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về mắt. 
Những người có nhiều lutein và zeaxanthin nhất có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể mới thấp hơn nhiều. Các loại rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin chính, cũng như các loại trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ khác như bông cải xanh, ngô, đậu Hà Lan, quả hồng và quýt.
Vitamin C
Vitamin C làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và khi dùng kết hợp với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng và mất thị lực do tuổi tác. 
Đối với liều lượng hàng ngày của bạn, hãy thử kết hợp cam, bưởi, dâu tây, đu đủ, ớt xanh và cà chua vào chế độ ăn uống của bạn.
Vitamin E
Vitamin E bảo vệ các tế bào trong mắt khỏi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do, chúng phá vỡ các mô khỏe mạnh. 
Các nguồn thực phẩm giàu Vitamin E bao gồm dầu thực vật (bao gồm dầu cây rum và dầu ngô), các loại hạt, mầm lúa mì và khoai lang.
Axit béo thiết yếu
Axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển thị giác và chức năng võng mạc. Các nghiên cứu ở trẻ sơ sinh đủ tháng cho thấy bổ sung đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống là điều cần thiết để phát triển thị giác tối ưu. 
Cá hồi, cá ngừ và các loại cá nước lạnh khác là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất và có thể giúp giảm viêm, tăng cường sản xuất nước mắt và hỗ trợ lớp dầu ngoài của mắt.
Kẽm
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa vitamin A từ gan đến võng mạc để sản xuất melanin, một sắc tố bảo vệ mắt. 
Suy giảm thị lực, chẳng hạn như nhìn ban đêm kém và đục thủy tinh thể, có liên quan đến tình trạng thiếu kẽm. Để có nguồn kẽm tự nhiên, hãy thử thịt đỏ, hàu và các loại động vật có vỏ khác, các loại hạt và quả hạch.
(THEO AOA.ORG)
  • Kiên Giang: Thêm 477 ca mắc COVID-19 mới
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM